Ồ ạt tăng diện tích, cam lại liên tục rớt giá

Minh Hạnh (t/h) | Thứ bẩy , 24/03/2018, 09:01 GMT+7 |

(THPL) - Dù đang trong thời điểm tiêu thụ thuận lợi nhất nhưng giá bán cam sành, cam V2 ở Tuyên Quang và Bắc Giang lại giảm sâu khiến nông dân thiệt hại nặng.

Mới cập nhật

Theo báo điện tử VTV, vụ cam 2017-2018, người trồng cam tại ở thủ phủ cam sành huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) không khỏi lo lắng khi cam sành Hàm Yên giảm giá sâu và mức tiêu thụ chậm nhất trong vòng 5 năm trở lại đây.

Thời điểm này, cam sành Hàm Yên loại 1 tại Tuyên Quang đang có giá từ 8.000 - 10.000 đồng/kg, giảm 50% so với giá vụ cam trước. Có thời điểm cam chín nhiều, nông dân thu hoạch rộ, giá bán tại vườn chỉ 4.000 - 5.000 đồng/kg.

5b4387015dcamhamyen_iiqe
Giá cam sành Hàm Yên mùa vụ năm 2017 - 2018 có thời điểm xuống mức 4.000 đồng/kg. (Ảnh: Thanh niên)

Theo báo Thanh niên, anh Lương Văn Đại, chủ vườn cam tại xã Tân Thành, cho biết, thời điểm cam sành được giá nhất là năm 2015 khi lên tới 20.000 - 25.000 đồng/kg, sau đó giá loại trái cây đặc sản này cứ thấp dần khiến thu nhập của các hộ trồng cam cũng giảm đáng kể. “Khi cam còn được giá, diện tích trồng phát triển quá nhanh, hàng chục quả đồi trước đây trồng cây khác đều được chuyển sang trồng cam, đến nay bắt đầu cho thu hoạch nên lượng cung quá nhiều khiến giá bán rẻ”, anh Đại nói.

Còn tại huyện Lục Ngạn (Bắc Giang), giống cam V2 bắt đầu vào mùa thu hoạch nhưng giá thương lái thu mua tại vườn loại đẹp chỉ 30.000 - 31.000 đồng/kg, giảm 5.000 - 7.000 đồng/kg so với mùa vụ năm 2017. Cũng vì những mùa vụ trước, cam V2 được giá nên nhiều hộ dân phá bỏ vải thiều chuyển sang trồng loại cam này.

Ước tính, trong 3 năm trở lại đây, toàn xã Tân Mộc của huyện này có khoảng 200 - 300 ha chuyển sang trồng cam V2. “Dù thời điểm thu hoạch cam V2 nhiều loại trái cây khác như cam đường, cam Vinh, bưởi… đã hết nhưng giá cam vẫn giảm là dấu hiệu cho thấy loại quả này sẽ còn đối diện nguy cơ được mùa mất giá những năm tới”, anh Thành, một nông dân trồng cam ở Tân Mộc, lo lắng.

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Nguyễn Đại Thành, Phó giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Tuyên Quang, cho rằng giá cam giảm do lượng cung quá nhiều. Toàn tỉnh Tuyên Quang hiện chỉ có 1 doanh nghiệp tham gia chế biến cam làm nước ép, khoảng 70% sản lượng cam toàn tỉnh được đưa đi tiêu thụ trái tươi ở các thị trường lớn như Hà Nội và các tỉnh phía nam.

Theo ông Thành, đề án phát triển cam sành tại Tuyên Quang đến năm 2020 chỉ có 5.255 ha, nhưng hiện diện tích trồng cam đã lên tới 7.730 ha, trong đó 4.300 ha đang cho thu hoạch. Dự báo, diện tích cam sành cho thu hoạch tăng lên, giá bán loại quả này sẽ còn giảm mạnh.

“Dù đã công bố quy hoạch đến các địa phương, nhưng thực tế rất khó kiểm soát vì không thể áp dụng các biện pháp hành chính để can thiệp, không cho nông dân trồng cam. Nếu càng trồng nhiều thì giá càng giảm, nông dân thua thiệt. Chúng tôi lấy nội dung này tăng cường tuyên truyền, thuyết phục người dân đầu tư nâng cao chất lượng quả cam thay vì mở rộng diện tích”, ông Thành nói. Về lâu dài, theo ông Thành, UBND tỉnh Tuyên Quang đang kêu gọi doanh nghiệp đầu tư công nghệ chế biến để giữ giá cam ổn định.

Theo báo Dân Việt, ông Nguyễn Văn Việt - Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Tuyên Quang cho biết, những năm qua, tỉnh Tuyên Quang đã thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất hàng hóa đối với một số loại cây trồng, trong đó có cây cam.

Tỉnh cũng đang triển khai mở rộng, liên kết các dự án phát triển nông nghiệp, nông thôn, trong đó đặc biệt là các dự án trong lĩnh vực bảo quản, chế biến, bao tiêu sản phẩm cam sành Hàm Yên; khuyến khích người dân sản xuất cam theo quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt VietGAP, đồng thời ký kết với các doanh nghiệp, siêu thị hợp tác kinh doanh để tiêu thụ cam sành Hàm Yên.

Trong khi đó, Phó chủ tịch UBND H.Lục Ngạn Cao Văn Hoàn “trần tình” cái khó của công tác quản lý hiện nay là nông dân thấy cây gì được giá thì trồng ồ ạt khiến khó tránh khỏi giá bán rớt. Theo quy hoạch, nhóm cây có múi (cam, bưởi, quýt) tại H.Lục Ngạn đến năm 2020 trong khoảng diện tích 5.000 ha nhưng thực tế đến cuối năm 2017 diện tích đã vượt quy hoạch vài trăm héc ta. Trong khi đó, những giống cây ăn quả này cũng phát triển rất mạnh ở các tỉnh Hưng Yên, Hòa Bình...

...