Núi lửa phun trào tại Guatemala, hàng trăm người thương vong

Phương Anh (t/h) | Thứ hai , 04/06/2018, 14:38 GMT+7 |

(THPL) - Ít nhất 25 người thiệt mạng và gần 300 người bị thương do ảnh hưởng từ vụ phun trào núi lửa Fuego hôm 3/6.

Mới cập nhật

Tính đến trưa 4/6 (giờ Việt Nam), số người thiệt mạng do núi lửa Fuego phun trào đã tăng lên 25 người và số người bị thương theo báo cáo trước đó là gần 300 người, TTXVN đưa tin.

Cơ quan Điều phối quốc gia về giảm nhẹ thiên tai Guatemala (Conrad) cho biết đây là vụ phun trào dữ dội nhất của núi lửa nằm cách Thủ đô Guatemala City của Guatemala 45km về phía Tây Nam này trong 4 thập kỷ qua.

núi lửa phun trào, Guatemala
Núi lửa Fuego ở Sacatepequez, Guatemala phun trào ngày 3/6. Ảnh: EFE/TTXVN

Núi lửa Fuego đã phun trào tới 8km dòng nham thạch nóng đỏ, tạo ra một cột khói đen dày đặc, cùng với nhiều tro xuống thủ đô Guatemala City và những khu vực khác. Theo Corad, hướng gió thay đổi là nguyên nhân khiến tro núi lửa bay tới nhiều khu vực của thủ đô Guatemala City.

Lực lượng cứu hộ Guatemala xác nhận mặc dù còn nhiều người bị mắc kẹt trong đợt phun trào này, song họ đã buộc phải hoãn chiến dịch giải cứu vì lý do an toàn.

photo-7-1528083176083397033192
Lực lượng cứu hộ khẩn trương tìm kiếm các nạn nhân trong đêm. Ảnh: Mạng xã hội

Theo báo Người Lao Động, hàng chục đoạn video được lan truyền trên mạng xã hội cho thấy mức độ tàn phá của vụ phun trào dung nham từ núi lửa Fuego. Bà Consuelo Hernandez, người dân địa phương, lo ngại: "Không phải ai cũng có thể thoát khỏi đợt phun trào dung nham này, tôi nghĩ đã có người bị chôn vùi".

Tổng thống Jimmy Morales đã họp khẩn với các bộ trưởng và cân nhắc ban bố tình trạng khẩn cấp tại Chimaltenango, Escuintla và Sacatepequez. Theo hãng tin Reuters, sân bay La Aurora buộc phải đóng cửa do núi lửa phun cột tro bụi cao hơn 10.000m. Các chuyên gia địa phương ước tính có khoảng 1,7 triệu người bị ảnh hưởng khi núi lửa Fuego "thức tỉnh" lần này.
...