07:23 ngày 11/12/2018 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.721.5685

DÒNG SỰ KIỆN

Nông sản được giá, nông dân ĐBSCL ăn Tết lớn

07:26 13/02/2018

(THPL) - Càng gần đến Tết Mậu Tuất 2018, không khí đón xuân mới ở các tỉnh ĐBSCL càng nô nức. Các mặt hàng nông sản, nhất là “hàng độc” liên tục hút hàng bởi sức mua năm nay tăng mạnh.

Theo báo Sài Gòn giải phóng, chiều 12/2, ông Võ Trung Thành, Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) khuyến nông Phú Trí A, xã Phú Tân, huyện Châu Thành (Hậu Giang) cho hay toàn bộ 6.000 trái bưởi hồ lô có chữ “tài - lộc”, hồ lô “thư pháp”, hồ lô “thỏi vàng đồng tiền”… do các thành viên trong CLB sản xuất đã được khách hàng… mua hết từ mấy ngày qua.

Bưởi hồ lô của tỉnh Hậu Giang “cháy” hàng trong dịp Tết Mậu Tuất 2018
Bưởi hồ lô của tỉnh Hậu Giang “cháy” hàng trong dịp Tết Mậu Tuất 2018. Ảnh: Báo Sài Gòn giải phóng

Giá bưởi hồ lô dịp Tết dao động từ khoảng 300.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng/trái (tùy lớn nhỏ, mẫu mã)… “So với mọi năm thì năm nay gần như 100% sản phẩm bưởi hồ lô chưng Tết đã được bán hết, nhờ đó những nông dân sản xuất loại “hàng độc” này có nguồn thu nhập khá tốt, đảm bảo vui tết lớn. Hiện nay, nhiều khách hàng xa gần tiếp tục gọi điện hỏi mua bưởi hồ lô của Hậu Giang, nhưng chúng tôi đành “xin lỗi” khách thông cảm vì không còn hàng để bán”, ông Võ Trung Thành bộc bạch. 

Còn ông Trần Thanh Liêm, nông dân sản xuất dưa hấu thỏi vàng có tiếng tăm ở quận Bình Thủy (TP Cần Thơ) cũng nhìn nhận loại “hàng độc” này đã "cháy hàng" từ mấy ngày trước Tết Mậu Tuất 2018. Giá bán dưa hấu thỏi vàng loại 1 là 3,5 triệu đồng/cặp, loại 2 là 2,5 triệu đồng/cặp… Nguyên nhân do thời tiết bất lợi, mưa nhiều, nên việc sản xuất dưa hấu thỏi vàng gặp khó khăn. Số lượng trái đạt chất lượng không nhiều, trong khi nhu cầu tiêu thụ tăng khiến dưa hấu thỏi vàng không đủ cung ứng dịp Tết. 

Tại huyện Lai Vung (Đồng Tháp), quýt hồng kiểng chưng Tết hút hàng mạnh. Theo UBND huyện Lai Vung, năm nay do thời tiết không thuận nên người dân các xã Tân Thành, Long Hậu, Vĩnh Thới… sản xuất thành công khoảng 800 - 1.000 chậu quýt hồng kiểng. Hầu hết sản phẩm này được khách hàng các nơi mua với giá từ 2 - 4 triệu đồng/chậu (tùy lớn nhỏ) cả tuần nay.

Quýt hồng kiểng cho trái khá nhiều và chín vàng óng vào đúng dịp Tết; đồng thời dễ dàng trong việc di chuyển, đồng thời trông rất đẹp, sang trọng nên được nhiều người chuộng trong dịp Tết. Cũng ở “vương quốc quýt hồng” Lai Vung hiện nay không khí thu hoạch quýt trái để cung ứng cho thị trường Tết các nơi diễn ra vô cùng nhộn nhịp và giá quýt Tết tăng rất mạnh. 

Ông Đặng Thành Được, Phó Chủ tịch UBND huyện Lai Vung, cho biết: “Nếu như cách nay khoảng 1 tháng giá quýt hồng Lai Vung chỉ 18.000 - 22.000 đồng/kg thì nay tăng vọt lên tới 30.000 - 50.000 đồng/kg, riêng quýt hồng có màu da đẹp, bóng, trái to… lên tới 60.000 đồng/kg. Đây là mức giá rất cao và nông dân trồng đạt năng suất sẽ lời khá đậm...”

Hoa kiểng tại Cần Thơ có giá tăng cao so với năm trước
Hoa kiểng tại Cần Thơ có giá tăng cao so với năm trước. Ảnh: Báo Người lao động

Theo báo Người lao động, những ngày này, chủ vườn trồng hoa khắp nơi đã thuê lô để chở hoa đến bán tại các khu vực trong nội ô Cần Thơ như: Bến Ninh Kiều, hồ Xáng Thổi…

Chị Lê Thị Thu Nguyệt (45 tuổi, ngụ huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre) cho biết: "Năm nay mưa nhiều, hoa hư hại nhiều, nhất là cúc, vạn thọ. Vì vậy, giá cả năm nay cũng tăng so với mọi năm".

Tiến sĩ Bùi Thanh Liêm, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Chợ Lách tiết lộ, dù gặp những trở ngại về thời tiết nhưng nông dân trồng hoa kiểng xứ Chợ Lách vẫn nỗ lực khắc phục và đang tăng cường đưa hàng triệu sản phẩm hoa kiểng cung ứng thị trường Tết khắp nơi. Qua theo dõi cho thấy giá mai vàng tăng khoảng 15% so mọi năm, giá hoa các loại tăng khoảng 10%; kiểng thú hình 12 con giáp, đặc biệt là kiểng hình những chú chó phục vụ cho năm Mậu Tuất 2018 cũng hút hàng, giá tăng cao… 

TIN LIÊN QUAN
Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu