Non nước Cao Bằng được UNESCO công nhận là Công viên Địa chất Toàn cầu

Hồng Anh (t/h) | Thứ sáu , 13/04/2018, 14:23 GMT+7 |

(THPL) - Ngày 12/4, Hội đồng Chấp hành UNESCO đã thông qua nghị quyết công nhận Công viên Địa chất Non Nước Cao Bằng là Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO tại kỳ họp lần thứ 204 tại Paris (Pháp).

Mới cập nhật

Thông cáo của Bộ Ngoại giao cho hay với danh hiệu này, Công viên Địa chất Non nước Cao Bằng trở thành công viên địa chất toàn cầu (CVĐCTC) thứ hai ở Việt Nam, sau CVĐCTC Cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Cho đến trước kỳ họp xét công nhận này, trên thế giới chỉ có tổng cộng 127 CVĐCTC UNESCO ở 35 quốc gia, báo Tri thức trực tuyến đưa tin.

CVĐCTC UNESCO là danh hiệu cao quý dành cho một khu vực tự nhiên có ranh giới địa lý - hành chính rõ ràng, chứa đựng một tập hợp các di sản địa chất tầm cỡ quốc tế có giá trị khoa học, giáo dục và thẩm mỹ, cùng các giá trị khác về đa dạng sinh học, khảo cổ, lịch sử, văn hóa xã hội..., tất cả cùng được bảo tồn và phát huy giá trị một cách tổng thể. Một CVĐCTC UNESCO cần có diện tích đủ lớn để có tác động đáng kể vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội bền vững của địa phương.

Non nước Cao Bằng, UNESCO, Công viên Địa chất Toàn cầu
Thác Bản Giốc nằm ở biên giới Việt - Trung nằm trong công viên địa chất toàn cầu vừa được công nhận. Ảnh: Phạm Cương/báo Tri thức trực tuyến

Từ năm 2015, Ủy ban Quốc gia (UBQG) UNESCO đã giới thiệu với tỉnh Cao Bằng mô hình phát triển bền vững của CVĐCTC UNESCO. Lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành và cộng đồng địa phương đã cùng Ban thư ký UBQG UNESCO (Bộ Ngoại giao) và Tiểu ban Kỹ thuật về CVĐCTC của UBQG (Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản, Bộ Tài nguyên và Môi trường) quyết tâm triển khai trên thực tế các bước xây dựng CVĐC Non Nước Cao Bằng, mời các chuyên gia trong nước và quốc tế xây dựng hồ sơ và kết nối với Mạng lưới Công viên Địa chất Toàn cầu của UNESCO (GGN) để nhanh chóng hoàn chỉnh hồ sơ đệ trình UNESCO (tháng 11/2016).

UBQG UNESCO Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ và đồng hành cùng chính quyền các cấp tỉnh Cao Bằng và người dân địa phương tiến hành các bước bảo vệ thành công hồ sơ trước các cơ quan uy tín quốc tế, bao gồm Nhóm Thẩm định CVĐCTC (tháng 7/2017) và Hội đồng CVĐCTC UNESCO (tháng 9/2017).

Theo báo VOV, việc Công viên Địa chất Non nước Cao Bằng được công nhận là CVĐCTC UNESCO có ý nghĩa quan trọng đối với Việt Nam; đưa Việt Nam trở thành một trong số ít các quốc gia có 2 CVĐCTC được UNESCO công nhận.

Cho đến nay, trên thế giới chỉ có tổng cộng 127 CVĐCTC UNESCO ở 35 quốc gia. Danh hiệu này một lần nữa ghi danh Việt Nam vào danh sách các quốc gia có nhiều di sản văn hóa, công viên quốc gia, địa chất địa mạo phong phú nhất thế giới; đồng thời góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành du lịch Việt Nam.

Hiện tỉnh Cao Bằng đã xây dựng và đang triển khai kế hoạch bảo vệ môi trường, bảo tồn thiên nhiên, sử dụng hợp lý tài nguyên, giữ gìn và phát huy tối đa các giá trị về địa chất, đa dạng sinh học, văn hóa, lịch sử, truyền thống dân tộc... với phát triển kinh tế - xã hội, chú trọng phát triển du lịch bền vững nhằm phát huy giá trị của CVĐCTC UNESCO Non nước Cao Bằng.
...