Nhìn lại những sự kiện nóng về bất động sản trong năm 2017

H.N | Thứ hai , 01/01/2018, 08:17 GMT+7 |

Năm 2017, thị trường bất động sản được đánh giá có sự phục hồi và tăng trưởng nhất định, dòng vốn FDI dồi dào. Thể hiện ở nguồn cung lớn về căn hộ, giao dịch duy trì ở mức khá, giá bán tăng nhẹ và tồn kho giảm dần. Tuy nhiên vẫn tiềm ẩn những rủi ro về cung cầu, những cơn sốt đất nền vùng ven Hà Nội và TP HCM , nợ xấu và các hạ tầng giao thông chậm trễ tiến độ. Do đó, thị trường bất động sản vẫn bị xem là chưa phát triển đồng bộ. Hãy cùng Thương hiệu và Pháp luật nhìn lại những sự kiện nóng về Bất động sản trong năm 2017 vừa qua.

Mới cập nhật

 

26235937_1632907263435806_1830696515_o
Cư dân khu Đoàn ngoại giao căng băng rôn, phản đối việc điều chỉnh quy hoạch

Bùng nổ tranh chấp chung cư

Từ đầu năm 2017 đến nay, hàng loạt tranh chấp đã nổ ra giữa cư dân và chủ đầu tư tại nhiều dự án chung cư trên địa bàn Hà Nội - TP HCM. Các vấn đề tranh chấp chủ yếu như cư dân bức xúc vì chủ đầu bàn giao nhà không đúng tiến độ, chất lượng căn hộ không đảm bảo, cách tính diện tích căn hộ, phí dịch vụ, phí bảo trì, cơi nới trái phép, PCCC...

Điển hình, tại Hà Nội các dự án vẫn đang tranh chấp như Dự án chung cư New Horizon City 87 Lĩnh Nam, Dự án KĐT Ngoại giao đoàn, Chung cư Sông Đà Urban Tower, dự án TNR Goldmark City … Hay tại khu vực phía Nam, theo Hiệp hội bất động sản TP.HCM, toàn thành phố có 935 chung cư cao tầng thì có đến 105 chung cư đang có tranh chấp, trong đó, có 09 chung cư có tranh chấp rất gay gắt phức tạp. Nhiều khách hàng cũng liên tục có đơn khiếu nại gửi cơ quan chức năng phản ánh những sai phạm của chủ đầu tư như xây dựng không phép, chậm bàn giao căn hộ.

photo-0-1512350598743
Hơn 100 khách hàng mua căn hộ du lịch tại khách sạn Bavico tại Khánh Hòa đòi trả lại tiền mua căn hộ.

Cảnh báo thị trường: Bất động sản nghỉ dưỡng nhiều rủi ro?!

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng năm 2017 vẫn giữ được đà tăng trưởng khá về số dự án mở bán mới, lượng giao dịch, giá bán. Tuy nhiên, trong năm 2017 nhiều vấn đề bất cập đã chỉ rò hơn về các rủi ro cho nhà đầu tư dự án nghỉ dưỡng (đặc biệt là condotel).

Điển hình, vụ tranh chấp mới đây nhất tại dự án Bavico (Nha Trang) là một bằng chứng cho thấy khả năng chủ đầu tư không thể thực hiện được cam kết lợi nhuận là hiện hữu, đồng thời cũng là một điển hình cho sự “tắc trách” của chính quyền khi cấp Giấy chứng nhận đầu tư sai lệch, tạo điều kiện cho chủ đầu tư “lừa” khách hàng.

Tại Khánh Hòa, Chủ tịch Hiệp hội Môi giới bất động sản Khánh Hòa - Trần Đình Quý đã phải lên tiếng về tình trạng “hỗn loạn thị trường” đang xảy ra do các sàn giao dịch cố tình buôn bán các sản phẩm chưa đủ điều kiện hoặc đang thế chấp.

20449163_833378050146138_2757893980974746647_o
“Sốt” đất nền, sốt đất vùng ven bùng nổ mạnh mẽ vào những tháng đầu năm 2017

“Sốt” đất nền, sốt đất vùng ven

Cơn sốt đất nền bùng nổ mạnh mẽ vào những tháng đầu năm 2017 khiến giá đất ở một số khu vực tăng gấp đôi so với năm trước. Nguyên nhân sốt đất trong thời điểm trên được cho là do một số khu vực có hạ tầng, giao thông được đầu tư hoàn thiện đã giúp cho giới đầu nậu, cò đất lợi dụng những thông tin trên để thổi giá, làm giá đất tăng ảo.

Tại Hà Nội, cơn sốt đất vùng ven được VnREA cho biết diễn ra tại huyện Đông Anh với mức tăng giá từ 60 – 70%.

Ở Đà Nẵng, cơn sốt đất nền diễn ra đầu năm 2017 tại các quận Cẩm Lệ, Sơn Trà do thông tin xây hầm chui sông Hàn. Giá đất tại Sơn Trà có thời điểm đã tăng gấp 2 – 3 lần.

Sau Sơn Trà, cơn sốt đất di chuyển lên phía bắc (địa phận quận Liên Chiểu) do thông tin về việc xây dựng hàng loạt dự án hạ tầng lớn ở đây. Giá đất ở Liên Chiểu đã sốt âm ỉ từ trước đó, sau nhờ thông tin về các dự án, đã tăng vọt lên gấp 1,5 – 2 lần.

Còn tại TP HCM, âm ỉ từ đầu năm, bùng phát từ giữa năm và lan rộng ra khắp các quận huyện. Bắt đầu từ khu Đông (quận 2, 9, Thủ Đức) cơn sốt đất nền lan ra khu Nam (quận 7, 8, huyện Nhà Bè và một phần huyện Bình Chánh), rồi đến khu Tây (quận 12, Tân Phú, Bình Tân và 3 huyện Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh) và cả huyện Cần Giờ.

Giá đất tại các khu vực này đã có mức tăng rất mạnh so với năm trước, trung bình tăng 100 – 200%, thậm chí tăng 300%.

anhcongtrinhbds-1483942794890
Một công trình đang xây dựng.

Hàng loạt dự án bị thanh tra

Năm 2017 có thể xem là năm của thanh tra bất động sản, từ đầu năm đến nay, hàng loạt kết luận thanh tra về các dự án, chủ đầu tư dự án được cơ quan chức năng công bố. 

Cụ thể, trong tháng 5, Bộ Tài chính bất ngờ công bố danh sách 60 trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng đất trong giai đoạn từ 1/7/2014 đến 30/11/2016 (dẫn theo số liệu thống kê của Tổng cục Thuế). Trong số này, Hà Nội có 24 trường hợp, TP. HCM có 11 trường hợp; các tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Tây Ninh, Lâm Đồng, Nghệ An, Nam Định và Quảng Ninh chia nhau 25 trường hợp còn lại.

Sau bản “danh sách 60” gây rúng động dư luận này, thị trường bất động sản tiếp tục đón nhận “Kết luận thanh tra về đầu tư xây dựng một số dự án phát triển nhà ở, khu đô thị và quỹ đất, quỹ nhà để lại từ các dự án đầu tư phát triển khu đô thị của thành phố Hà Nội giai đoạn 2002-2014” do Thanh tra Chính phủ công bố.

Theo Kết luận, tổng số tiền sai phạm được phát hiện qua thanh tra lên tới hơn 1.562 tỷ đồng. Trong đó, có 733 tỷ đồng số tiền sử dụng đất chưa nộp tại lô đất CT2 thuộc Khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ; hơn 611 tỷ đồng do việc xác định các nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư chưa đúng, chưa đủ và chưa nộp; gần 206 tỷ đồng do các chủ đầu tư dự án điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng nhưng không thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với phần diện tích tăng thêm và hơn 12 tỷ đồng do xác định tiền sử dụng đất của dự án không đúng vị trí quy định tại bảng giá đất.

Bản Kết luận cũng chỉ ra hàng loạt sai phạm tại các dự án lớn của các “đại gia” như FLC, Geleximco, Handi Resco, Tập đoàn Mường Thanh, Vinconex 2.

Bên cạnh Kết luận này, Thanh tra Chính phủ cũng công bố thêm kết luận vi phạm tại 7 dự án BT lớn trên địa bàn thành phố Hà Nội gồm: dự án đường Lê Văn Lương kéo dài, dự án Nhà máy nước Yên Sở, dự án nút giao thông Long Biên, dự án đường Lê Đức Thọ - Xuân Phương, dự án đường bao quanh khu tưởng niệm Chu Văn An, dự án đường trục phía nam tỉnh Hà Tây cũ và dự án đường liên tỉnh Hà Nội – Hưng Yên.

Các dự án này đều có liên quan trực tiếp tới các “đại gia” như Bitexco (với dự án The Manor Central Park), Tasco (dự án Xuân Phương Foresa Villa), Cienco 5 (dự án Thanh Hà), Nam Cường (dự án Dương Nội), Gamuda Land Việt Nam (dự án Gamuda)…

Làn sóng thanh tra tiếp tục dâng cao hơn trong những tháng cuối năm khi Công an thành phố Hà Nội cho biết đang thanh tra các sai phạm của Tập đoàn Mường Thanh và có thể truy tố doanh nghiệp này vì hàng loạt sai phạm trong xây dựng. 

Cùng với đó là quyết định thanh tra các dự án trên bán đảo Sơn Trà; 9 dự án, mua, thuê 31 nhà công sản và dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước (tất cả đều tại Đà Nẵng). Các diễn biến này đều gây sự chú ý rất lớn của dư luận vì liên quan đến nhiều chủ đầu tư và cả chính quyền thành phố.
...