Nhiều phó trưởng đoàn TTVN xin không tới SEA Games 2017 vì...áp lực dư luận?

Hùng Lâm (T.H) | Thứ bẩy , 08/07/2017, 11:32 GMT+7 |

(THPL) - Tổng cục trưởng Tổng cục thể dục thể thao Vương Bích Thắng cho biết, nhiều phó trưởng đoàn đã xin ở lại Việt Nam trong kỳ SEA Games 2017.

Mới cập nhật

Chiều qua (7/7), người đứng đầu ngành TDTT đã có buổi gặp mặt báo chí để trả lời về việc thành lập đoàn TTVN tham dự SEA Games 29, trong đó có vấn đề số lượng phó trưởng đoàn quá nhiều.

Trước những ý kiến từ dư luận, Bộ trưởng Bộ VH, TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện đã đề nghị rà soát lại lực lượng đoàn thể thao Việt Nam. Từ 10 phó trưởng đoàn ban đầu, đoàn thể thao Việt Nam sẽ chỉ còn 2 phó trưởng đoàn.

Ông Trần Đức Phấn (áo xanh bên trái) là Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam tại SEA Games 2017. Ảnh: VOV

Trao đổi với báo chí về vấn đề này, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng cho biết: “Sau khi dư luận có ý kiến về việc 10 phó đoàn là đông, lãnh đạo Bộ đã yêu cầu rà soát lại. Chúng tôi đã báo cáo lại tình hình đó và đề xuất lại nhằm đảm bảo đoàn thể thao Việt Nam sớm ổn định. Chúng tôi đã đề xuất lãnh đạo Bộ điều chỉnh số phó trưởng đoàn đúng quy định của SEA Games.”

“Những người trước đây là lãnh đạo, là phó trưởng đoàn thì nay chuyển xuống làm cán bộ. Họ vẫn phải đảm nhận đầy đủ nhiệm vụ, phân công của trưởng đoàn. Đoàn chỉ còn hai phó trưởng đoàn nhưng các cán bộ vẫn phải đảm bảo nhiệm vụ của mình.”

Theo quy định của ban tổ chức SEA Games, mỗi đoàn thể thao chỉ có 2 phó trưởng đoàn chính thức. Các phó trưởng đoàn khác của Việt Nam (nếu có) chỉ mang ý nghĩa nội bộ, giúp việc cho trưởng đoàn trong các công việc. Nhưng trước áp lực của dư luận, các phó trưởng đoàn đã trở thành cán bộ bình thường. Sự thay đổi đột ngột này đã tác động ít nhiều tới tâm lý của các đồng chí phó trưởng đoàn dự kiến.

Một phần danh sách Đoàn thể thao Việt Nam dự SEA Games 2017. Ảnh: vtv.vn

Ông Thắng tiết lộ một số phó trưởng đoàn đã xin được ở lại, không tới SEA Games: “Mọi người trong đoàn và các lãnh đạo đều hiểu rằng chức phó trưởng đoàn chỉ là trong nội bộ đoàn Việt Nam. Bởi với ban tổ chức, chúng ta chỉ đăng ký 2 phó trưởng đoàn. Thế nên khi có dư luận, các anh chị ấy đều hiểu, chia sẻ với Tổng cục và không có vấn đề gì về tư tưởng.

Nhưng trong giai đoạn này, Tổng cục có nhiều công việc, một số đồng chí đã chủ động đề nghị cho phép được ở nhà trong giai đoạn tới. Họ xin Tổng cục cho phép ở nhà để hoàn thành công việc khác. Chúng tôi đang xem xét lại việc đó nhưng trên nguyên tắc, các đồng chí đi SEA Games vẫn phải hoàn thành công việc ở nhà. Ngược lại, người ở nhà vẫn phải hoàn thành nhiệm vụ tại SEA Games”.

Hiện tại, phó trưởng đoàn đầu tiên của thể thao Việt Nam là Vụ trưởng Vụ thể thao thành tích cao 2 Nguyễn Trọng Hổ. Vụ trưởng Vụ thể thao thành tích cao 1 sẽ là phó trưởng đoàn còn lại. Danh tính người này sẽ được xác định trong thời gian tới.

Cùng với việc điều chỉnh cơ cấu lãnh đạo, từ nay tới SEA Games, tổng số thành viên của đoàn thể thao Việt Nam cũng sẽ giảm đi vì một số nội dung thi đấu bị cắt bỏ hoặc VĐV chấn thương. Theo danh sách hiện tại, đoàn thể thao Việt Nam có 693 thành viên, tranh tài ở 32 nội dung.

Hùng Lâm (T.H)

...