Nhân vật đầu tiên của Talk show Người giấu mặt "lộ sáng" kể về nỗi ám ảnh "Phòng hạnh phúc"

| Thứ năm , 01/03/2018, 15:22 GMT+7 |

Talk show Người giấu mặt lúc 21h30 ngày 28/2/2018 trên kênh ANTV vừa phát một câu chuyện đặc biệt. Nhân vật giấu mặt chia sẻ về nỗi thống khổ, bế tắc tới mức tưởng chừng không gỡ nổi, đành phải chấp nhận sống chung với nó trong suốt cuộc đời.

Mới cập nhật

Đó là câu chuyện về phòng hạnh phúc mà nhân vật và vợ mình đã được hưởng đặc ân trong thời gian còn là một phạm nhân đang thụ án, nhưng hình ảnh đó lại được các báo sử dụng lặp đi lặp lại nhiều lần trong suốt nhiều năm qua, khi mà nhân vật đã chấp hành thi hành án xong và trở về với gia đình, hòa nhập với xã hội.

“Phòng hạnh phúc” tại các trại giam là một chủ trương đầy tính nhân văn dành cho các phạm nhân đang thụ án tại các trại giam. Phòng hạnh phúc có thể hiểu như một phần thưởng dành cho những phạm nhân đang thụ án trong các trại giam có thành tích tốt. Và việc người thân đến thăm được dành một không gian riêng cho hai người như một phần thưởng cho những nỗ lực cải tạo của người đang thụ án. Chính vì vậy, người được hưởng đặc quyền này có thể là một niềm tự hào vì không chỉ có khoảng thời gian và không gian riêng dành cho hai vợ chồng, mà còn khẳng định việc cải tạo tốt đã được các cán bộ giám thị nhìn nhận, và vì thế những đặc quyền từ chính sách khoan hồng của Nhà nước sẽ đến với họ. Ngày trở về gia đình, hòa nhập lại với xã hội ngày một gần hơn.

NGM-TRAILER-BUCANHTRONGCANPHONGHANHPHUC-FB0
Anh Dương Việt Thắng - nhân vật đặc biệt của Talk show Người giấu mặt  kể về nỗi ám ảnh  "Phòng hạnh phúc"

Niềm hạnh phúc đó đã từng đến với anh Dương Việt Thắng, quê ở Bắc Ninh, trong thời gian anh đang thụ án tại trại giam Ngọc Lý đóng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Vốn người hiền lành, kiệm lời, lại là một thầy giáo dạy nhạc ở thành phố Bắc Ninh. Trong một vài phút nông nổi vì muốn giúp bạn bè đòi món nợ đã quá lâu mà anh Thắng bỗng trở thành một người vi phạm pháp luật và phải trả giá cho hành động nông nổi ấy của mình bằng bản án tương xứng và thụ án tại trại giam.

Vốn là một nghệ sĩ, một thầy giáo dạy nhạc, nên anh Thắng khá sôi nổi với các hoạt động văn hóa văn nghệ tại trại giam được giám thị trại cũng như các phạm nhân đang thụ án ghi nhận và quý mến. Vợ anh Thắng cũng là một cô giáo dạy nhạc, cũng vì thế, mỗi lần trại giam tập văn nghệ chị lại sẵn sang lên trại giúp sức cùng chồng dàn dựng các tiết mục văn nghệ, hết giờ tập lại trở về Bắc Ninh.

Một trong số những lần gặp ấy, lại đúng đợt có nhà báo tới trại nơi anh đam thụ án để tìm hiểu, lấy thông tin và viết bài về chính sách này. Khi được cán bộ trại giam đề nghị, anh chị đã vui vẻ trở thành nhân vật mẫu để các nhà báo chụp ảnh đăng kèm những bài báo nói về chính sách tốt đẹp này. Vợ chồng anh Thắng cũng vui vì được nhắc tới trong bài báo.Với những đóng góp nhiệt tình và hiệu quả, anh Thắng thường được trại dành cho phần thưởng là được gặp vợ tại phòng hạnh phúc.

Ám ảnh phòng hạnh phúc.

Tuy nhiên, nó đã trở thành nỗi ám ảnh với nhân vật chính trong câu chuyện này, khi anh đã hoàn thành việc thi hành án, được trở về cộng đồng, và tiếp tục hòa nhập vào cộng đồng, đoàn tụ cùng gia đình và sinh con đẻ cái. Đó là việc, cứ mỗi dịp ân xá là câu chuyện về những chính sách tốt đẹp của Nhà nước dành cho phạm nhân lại được báo chí nhắc đến. Đương nhiên, câu chuyện về phòng hạnh phúc mang đầy ý nghĩa nhân văn là một trong những nội dung không thể bỏ qua. Có điều thật không ngờ đối với vợ chồng anh Thắng, hình ảnh của anh chị lại thường xuyên bị xuất hiện trên mặt báo trong phần ảnh minh họa. Hình ảnh này cứ lặp đi lặp lại theo mỗi mùa ân xá được áp dụng.

NGM-TRAILER-BUCANHTRONGCANPHONGHANHPHUC-60
Lần đầu tiên Talk show Người giấu mặt "  hoán đổi vị trí giữa MC và nhân vật

Chuyện này sẽ chẳng thành vấn đề nếu anh Thắng vẫn còn đang trong thời gian thụ án ở trại giam. Nhưng với một công dân bình thường, thì đây lại là một trở ngại. Anh Thắng chia sẻ: “Tôi bắt đầu vào thụ án  năm 2009, ở trong trại giam 2 năm 9 tháng; rồi do cải tạo tốt, được hưởng chính sách khoan hồng của nhà nước năm 2011 tôi được trở về địa phương. Nhưng khi trở về địa phương dù sao vẫn là người đã từng mang án, không thể trở lại với công việc là một thầy giáo dạy nhạc như trước đây, vì gia đình nào muốn gửi con học nhạc, một môn học thật cao đẹp cho một người đã từng ngồi tù? Vì vậy tôi chọn theo một hướng khác cũng vẫn là âm nhạc và gần với công việc cũng như sở thích đam mê của tôi, đó là đánh đàn cùng với kinh doanh âm thanh ánh sáng…

Khó khăn thì vô vàn, nhưng với nỗ lực, anh Thắng đã dần ổn định việc làm ăn. Song, vẫn có những trở ngại khi anh được sự “quan tâm ưu ái quá mức” của báo chí. Sợt mạng và anh Thẳng chỉ một đường link có kèm ảnh của anh chị, anh kể, đây là ảnh của vợ chồng tôi trong phòng hạnh phúc khi còn thụ án tại Bắc Giang, nhưng đã được lấy lại, để đăng trong bài nói về trại giam ở Hải Phòng. Trong khi khi bài đăng tôi đã là một công dân bình thường, không phải là phạm nhân nữa. Anh Thắng chia sẻ: “Sẽ như thế nào khi các đối tác làm ăn của mình bất ngờ đọc được bài báo và nhìn thấy những hình ảnh này này?

Không chỉ một báo, rất nhiều báo đã sử dụng những hình ảnh ấy trong suốt nhiều năm qua kể từ khi anh Thắng đã trở về địa phương.

Khi nhìn thấy hình ảnh mình trên báo như vậy, anh cảm thấy thế nào?

Cảm giác đầu tiên là tôi rất bực mình, tôi nghĩ không hiểu người viết báo có nghĩ đến chuyện người trong tấm ảnh và gia đình họ sẽ ảnh hưởng như thế nào không mà lại sử dụng một cách không cẩn thận như vậy?

Và nếu không có điều kiện vào trại giam trực tiếp chụp những tấm ảnh cho bài viết của mình mà sử dụng các tấm ảnh đã đăng tải trên mạng thì tại sao họ không che mờ mặt người trong tấm ảnh đi?

Anh có bức xúc với chuyện này? Và việc xử lý của anh như thế nào?

Tôi rất bức xúc, rất bực mình và cảm thấy mình không được tôn trọng, cảm giác như chuyện mình từng là phạm nhận nhưng sẽ mãi mãi là phạm nhân vậy. Tôi đã từng phản ứng rất quyết liệt, tôi gọi điện tới thẳng tòa soạn và phản ánh về việc của mình. Nhưng rồi thì mọi chuyện vẫn không được tòa soạn ấy xử lý, cũng như vẫn hình ảnh của tôi ngày càng xuất hiện nhiều hơn theo những lần đặc ân đặc xá. Mãi rồi thành quen, mấy năm nay tôi học cách sống chung với nó. Trước đây tôi rất sợ khi có bạn bè nào đó của tôi gửi cho tôi những bài báo có mặt của tôi. Nhưng mấy năm gần đây, tôi đã tự chia sẻ những đường link như vậy trên trang cá nhân của mình. Tôi và vợ tôi tự nhủ với nhau rằng điều đó không thể phá hoại được hạnh phúc và sự bình yên của gia đình tôi. Nên chúng tôi cũng đã cảm thấy nhẹ nhàng hơn.

Vậy tại sao anh muốn xuất hiện trên Người giấu mặt?

Tôi chợt nghĩ, có thể còn có những trường hợp tương tự như tôi, và còn trong tương lai nữa, những người đang thụ án trong các trại giam sau khi trở về địa phương vào nhập vào xã hội. Tôi không muốn họ phải sống trong trạng thái mà tôi và gia đình đã trải qua. Vì vậy, tôi có nguyện vọng để được lên chương trình, lên kênh ANTV để giãi bày.

NGM-TRAILER-BUCANHTRONGCANPHONGHANHPHUC-50
Gương mặt của anh  Dương Việt Thắng rất hiền lành và câu chuyện anh chia sẻ thực sự gây xúc động cho khán giả xem truyền hình

Khi MC Lê Anh của chương trình Người giấu mặt có chia sẻ việc anh Thắng sẵn sang nói lên điều khó nói của mình một cách rất thẳng thắn, vậy chương trình sẵn sàng phá cách, cho anh Thắng một cơ hội đổi chỗ cho Lê Anh, để có đầy đủ ảnh sang, gương mặt của anh sẽ hiện rõ lên cho mọi người cùng chia sẻ, anh Thắng có sẵn sàng đón nhận? Anh Thắng đã thoải mái nhận lời, gương mặt của một người đàn ông dáng vẻ thư sinh, hiền lành đã hiện lên rất rõ trên màn hình. Anh Thắng chia sẻ thêm: Việc sử dụng hình ảnh trong bài viết khi anh còn đang trong thời gian thụ án trong trại giam là do anh tự nguyện, anh vui với tấm ảnh không che mặt trong bài báo đăng tải lần đầu tiên đó. Đó là việc anh không thể quên trong cuộc đời, nó giúp anh trân trọng hơn cuộc sống hiện có của anh. Nhưng anh Thắng cũng mong nếu các bài báo nói về câu chuyện phòng hạnh phúc được truyền tải, khi muốn dùng hình ảnh đã đăng trên mạng, một là các tác giả hãy tìm hiểu thêm người trong ảnh còn trong thời gian thụ án hay đã là công dân tự do; tốt nhất hãy che mờ mặt mũi của nhân vật đi để không khỏi ảnh hưởng tới đời sống riêng tư của họ.

Qủa thực, một hành động tưởng chừng vô hại, xuất phát từ một việc làm hết sức nhân văn nhưng đã vô tình đẩy người trong cuộc vào nỗi ám ảnh, gây cản trở cho họ khi hòa nhập với cộng đồng. Sẽ như thế nào nếu bản thân chúng ta là nhân vật chính, đi hợp tác làm ăn với các đối tác nhưng vô tình đối tác lại nhìn thấy hình ảnh của mình trên mặt báo trong trang phục phạm nhân và nội dung câu chuyện như vậy?

Trailer Talk show Người giấu mặt "lộ sáng" kể về nỗi ám ảnh  "Phòng hạnh phúc"
...