Nguyên tổng giám đốc Navibank bị đề nghị 15 năm tù

Lan Anh (T.H) | Thứ hai , 12/03/2018, 21:31 GMT+7 |

(THPL) - Dù các bị cáo đồng loạt kêu oan, song VKS khẳng định truy tố ông Lê Quang Trí và cấp dưới gây thiệt hại 200 tỷ đồng là có căn cứ.

Mới cập nhật

Theo báo Vnexpress, chiều 12/3, sau gần hai tuần làm việc, phiên xử ông Lê Quang Trí (cựu tổng giám đốc Navibank) và 9 đồng phạm về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng kết thúc phần xét hỏi.

Phát biểu quan điểm về vụ án, VKS cho rằng, trong năm 2010-2011 bị cáo Trí và đồng phạm đã phê duyệt chủ trương dùng hơn 1.500 tỷ đồng của Ngân hàng TMCP Nam Việt (Navibank) gửi tại VietinBank chi nhánh TP HCM với lãi suất vượt trần lên đến 22,5%, tạo điều kiện cho Huyền Như chiếm đoạt của Navibank 200 tỷ đồng. Trong số hơn 95 tỷ đồng lãi suất, Navibank đã nhận của Như hơn 24 tỷ lãi suất ngoài hợp đồng.

canbonavibank
Các bị cáo nguyên là lãnh đạo Navibank bị đề nghị cao nhất 15 năm tù. Ảnh: Tri thức trực tuyến

Các bị cáo đã vi phạm Thông tư số 2/2011 của Ngân hàng Nhà nước quy định về việc cấp gửi lãi suất trần, vi phạm Quy chế cho vay và xét duyệt cấp tín dụng đối với khách hàng theo quy định của Luật Các tổ chức tín dụng.

Theo Viện, hành vi của các bị cáo nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm trật tự quản lý về kinh tế của nhà nước, ảnh hưởng uy tín của cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, ảnh hưởng thị trường tiền tệ của Việt Nam… nên cần có hình phạt nghiêm khắc, đáp ứng việc ngăn chặn sai phạm trong lĩnh vực ngân hàng hiện nay.

Quá trình xét xử các bị cáo kêu oan, song căn cứ vào diễn biến xét hỏi tại toà và các chứng cứ khác cho thấy bản chất vụ án không thay đổi. Việc truy tố các bị cáo về tội danh như cáo trạng là có căn cứ đúng người, đúng tội.

"Với cương vị Tổng giám đốc, Trí quyết định gửi tiền của Navibank vào Vietinbank giả cách bằng các hợp đồng tiền gửi của các nhân viên với mức lãi suất vượt trần, nên bị cáo phải chịu mức hình phạt cao hơn các bị cáo còn lại", đại diện VKS nói và đề nghị xử phạt ông Trí 14-15 năm tù.

Theo báo Tri thức trực tuyến, đại diện VKS nhận định hành vi của các bị cáo đã vi phạm điều 94, luật các tổ chức tín dụng và Thông tư 02 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Do đó, cáo trạng truy tố các bị cáo về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Lời khai của các bị cáo không phù hợp với lời khai của Huỳnh Thị Huyền Như, Võ Anh Tuấn (nguyên cán bộ Vietinbank). Đồng thời, hành vi của các bị cáo phù hợp với nhận định và kiến nghị của bản án phúc thẩm Huyền Như giai đoạn 1 do thẩm phán Quảng Đức Tuyên (Phó chánh án TAND Cấp cao tại TP HCM) đã tuyên trước đó và đã có hiệu lực.

Trong quá trình xét xử, 9/10 bị cáo đồng loạt kêu oan vì hành vi của các bị cáo không cấu thành tội phạm.
...