Người Việt chi 6 tỷ đồng mỗi ngày để ăn thịt bò ngoại siêu rẻ

Anh Thư (T.H) | Thứ ba , 13/03/2018, 07:06 GMT+7 |

(THPL) - Trong 2 tháng đầu năm 2018 lượng thịt bò nhập khẩu từ Mỹ và Australia đã lên tới 2.297 tấn, với giá trị đạt hơn 15 triệu USD.

Mới cập nhật

Theo báo Dân trí, giữa ồn ào thông tin thịt bò Mỹ, Úc giá siêu rẻ bị nghi là hết hạn sử dụng được nhập khẩu về Việt Nam gây rúng động dư luận, Tổng cục Hải quan lại công bố thông tin giá trị nhập khẩu thịt bò lớn từ Mỹ, Úc về Việt Nam trong hai tháng đầu năm 2018.

Cụ thể, hai tháng vừa qua, người Việt chi hơn 8,88 triệu USD để nhập thịt bò từ Mỹ, đồng thời cũng chi khoảng 6,62 triệu USD để nhập sản phẩm cùng loại từ Australia.

thit-bo
Người Việt chi hơn 15 triệu USD nhập khẩu thịt bò từ Mỹ và Australia trong 2 tháng đầu năm. Ảnh: Dân trí

Tính chung, cả hai thị trường cung cấp thịt bò lớn nhất cho Việt Nam, hai tháng qua người Việt đã bỏ hơn 15,5 triệu USD để ăn thịt nhập ngoại, con số trung bình ước tính khoảng 6 tỷ đồng/ngày.

Cơ quan Hải quan khẳng định, lượng thịt bò nhập khẩu từ hai thị trường Úc, Mỹ thời gian gần đây luôn tăng nhanh. Cả năm 2017, Việt Nam chi gần 1.300 tỷ đồng nhập mặt hàng nói trên từ Mỹ, trung bình mỗi ngày người Việt chi gần 3,5 tỷ đồng nhập mặt hàng nói trên.

Thị trường Úc có kim ngạch nhập khẩu khiêm tốn hơn, ghi nhận chỉ khoảng 716 tỷ đồng, bình quân mỗi ngày Việt Nam chi khoảng 2 tỷ đồng nhập mặt hàng nói trên.

Theo báo Đời sống & Pháp luật, một cán bộ hải quan Hà Nội cho biết, thịt bò là hàng thực phẩm nên được vận chuyển bằng máy bay là chủ yếu, lượng hàng hóa thường nhập theo tấn hoặc chục tấn mỗi đợt. Nhóm thịt này được kiểm soát thực phẩm động vật và nộp thuế theo đơn giá của hải quan.

Về chủng loại, thịt bò Mỹ thường là loại thịt đông lạnh, nhập về Việt Nam và được thái lát thành lát nhỏ bán tại siêu thị, nhà hàng chuyên doanh. Chủng loại thịt bò Mỹ thường là thịt bắp bò, thăn, gầu, dẻ sườn, bắp hoa, lõi vai...

Thịt bò nhập Úc thường là loại thịt bò tươi, thịt bò cấp đông nguyên tảng, loại thịt phổ biến nhất là thịt bắp, vai và dùi bò.




...