Người trồng nhãn ở Hưng Yên bác tin giá 4.000 đồng/kg không ai mua

Nam Phong | Thứ năm , 16/08/2018, 20:57 GMT+7 |

(THPL) - Nhiều người trồng nhãn đã lên tiếng bác thông tin về nhãn Hưng Yên bán với giá chỉ 3 - 4 nghìn đồng/kg và không hề ế ẩm như lời đồn đại.

Mới cập nhật

Chia sẻ trên TTXVN, ông Đặng Văn Xây, thôn Lê Như Hổ, xã Hồng Nam, thành phố Hưng Yên khẳng định, nhãn của gia đình ông và bà con địa phương vẫn bán được giá trên 20 nghìn đồng/kg, không hề có mức 3 đến 4 nghìn đồng/kg như thông tin trên một số báo chí,. Ông đề nghị ngành chức năng vào cuộc để tránh gây hoang mang, thiệt hại cho nhân dân.

nhan
Người trồng nhãn ở Hưng Yên bác bỏ tin giá 4.000 đồng/kg không ai mua. Ảnh TTXVN

Theo ông Xây, gia đình ông hiện có trên 1 mẫu nhãn. Do được thâm canh theo tiêu chuẩn VietGap nên nhãn cho quả sai, mẫu mã đẹp, vụ năm nay thu được gần 7 tấn quả. Mặc dù Hưng Yên được mùa nhãn, với sản lượng lớn nhưng bà con xã Hồng Nam vẫn bán 25 đến 55 nghìn đồng/kg trở lên, so với năm ngoái giá không giảm nhiều.

Còn ông Trịnh Văn Thinh, thôn Nễ Châu, xã Hồng Nam cho hay, Hưng Yên có nhiều giống nhãn, hiện có loại vẫn bán với giá 60 đến 70 nghìn đồng/kg vì đây là giống nhãn được trồng theo tiêu chuẩn Vietgap, chất lượng ngon, mẫu mã đẹp. Giá như vậy là vẫn ổn định như mọi năm.

Ông Trịnh Văn Viễn và nhiều người dân ở thành phố Hưng Yên dù không trồng nhãn cũng nhận xét: "Ban đầu chúng tôi nghĩ năm nay nhãn Hưng Yên được mùa thì mất giá, nhưng đến thời điểm này giá nhãn bán vẫn ổn định, từ 18 - 25 nghìn đồng/kg, mà chưa thấy có hiện tượng tồn đọng hay ế ẩm.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hưng Yên Nguyễn Văn Doanh chia sẻ, nhờ áp dụng tiêu chuẩn VietGap vào canh tác, giá trị nhãn trồng tại Hưng Yên đã được nâng lên rất nhiều.

Hàng vụ, các thương lái về đến tận vườn để mua hoặc các hợp tác xã (HTX) đại diện ký bao tiêu sản phẩm nên người dân không còn phải lo khâu tiêu thụ nhãn như trước đây. Năm 2018, ước sản lượng nhãn toàn tỉnh trên 42 nghìn tấn. Mặc dù, sản lượng nhãn lớn, nhưng những ngày này bà con thu hoạch đến đâu vẫn được thu mua ngay đến đó.

Tại huyện Khoái Châu (tỉnh Hưng Yên) nơi được coi là “thủ phủ” của nhãn lồng thời điểm này mới có lác đác một số nhà vườn bẻ nhãn. Nhãn đầu mùa đa phần là nhãn mới trồng (cây có tuổi đời dưới 10 năm) nhỏ và chất lượng không cao, VOV đưa tin..

Ông Nguyễn Văn Du (thôn Kiến Châu, xã Tân Châu) có tổng cộng 40 gốc nhãn nhưng năm nay mới thu hoạch 30 gốc, số còn lại là nhãn non chưa thu. Tại các điểm cân nhãn ở các xã An Vĩ, Hàm Tử, Đông Kết… hiện giá nhãn bán cho thương lái hái xô chỉ dao động từ 10.000 - 12.000/kg, tùy theo chất lượng nhãn đẹp hay xấu.

Theo một lái buôn thì cả người trồng và người mua đều đang chờ, người trồng chưa bán đang chờ giá lên và nhãn cũng chưa thực chín để thu hoạch. Người mua thì đang chờ xem giá của thị trường như thế nào, không xuống tiền trước như mọi năm. Lượng lái buôn Trung Quốc cũng bắt đầu tập trung để chuẩn bị những điểm cân nhãn trực tiếp đóng chuyển về.

Huyện Khoái Châu hiện có 1.600 ha nhãn, tập trung chủ yếu ở các xã: Hàm Tử, Đông Kết, Bình Kiều, An Vĩ, Liên Khê, Tân Dân…Trong đó, có khoảng 80% là nhãn chín muộn Miền Thiết, 10% nhãn T2, T6, nhãn “siêu ngọt”.

Đây là sản phẩm nhãn chất lượng cao được trồng theo phương thức trồng mới, từ khâu chăm sóc đến bón phân, vùng đất theo quy chuẩn nhưng chưa thu hoạch. Theo kinh nghiệm của người dân thì phải vào 15/7 âm lịch số nhãn ngon này mới chín....