Người dân đua nhau bỏ đất lúa đào ao nuôi cá tra giống

An Nhiên (t/h) | Thứ tư , 09/05/2018, 11:16 GMT+7 |

(THPL) - Dọc những tuyến đường cặp kênh ở vùng Đồng Tháp Mười (Long An) như Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Tân Thạnh… những cánh đồng lúa bát ngát ngày nào nay đã loang lổ bởi ao cá tra giống.

Mới cập nhật

Việc nông dân bỏ lúa, ồ ạt đào ao ương cá tra giống không chỉ băm nát vùng lúa Đồng Tháp Mười Long An, đe dọa đến vùng trồng lúa này mà còn tiềm ẩn rủi ro về giá và đầu ra của con cá giống.

Đổ xô đào ao nuôi cá tra giống

Theo báo Công an TP.HCM, vài tháng trở lại đây, hoạt động nuôi cá tra giống tại Đồng Tháp lại bùng phát do cá tra thương phẩm tăng trở lại. Tại địa phương này, các huyện, thị xã có diện tích bỏ lúa nuôi cá nhiều nhất là Tân Hồng và Hồng Ngự.

dao-ao-nuoi-ca
Nếu cứ tiếp tục đua nhau nuôi cá giống, khi cung vượt cầu hay cá thương phẩm rớt giá, người nuôi sẽ gặp nhiều khó khăn, thua lỗ. Các ngành chức năng khuyến cáo bà con cần thận trọng… (Ảnh: NNVN)

Dọc theo quốc lộ 30, tỉnh lộ 842, 844… đứng đầu kênh Tân Thành – Lò Gạch (thuộc xã Bình Thạnh, TX.Hồng Ngự) nhìn vào, một khu vực rộng hàng chục héc-ta đang được các máy kobe thay nhau đào xới cánh đồng lúa rộng bạt ngàn. Một số ao đã nuôi cá trước đó gần như không có hệ thống xử lý nước thải, nguồn nước trong ao nuôi đều được người xả trực tiếp ra các kênh.

Có nhà ở đối diện với hàng chục chiếc ao được đào dở dang, bà Võ Thị Mè (61 tuổi, ngụ ấp Bình Chánh, xã Bình Thạnh) cho biết: “Tình trạng đào ao nuôi cá ở tuyến kênh Tân Thành – Lò Gạch diễn ra rầm rộ khoảng hơn 1 tháng nay. Việc này khiến gia đình tôi không khỏi lo lắng, bởi sau này nước thải được xả trực tiếp ra kênh, trong khi dựa vào nó để sinh hoạt hàng ngày. Việc đào ao diễn ra hàng cây số từ đầu kênh đến cuối kênh chứ không riêng gì đoạn này”.

Từ đầu kênh Tân Thành – Lò Gạch đến trung tâm huyện Tân Hồng ngoài hàng trăm chiếc ao được mới đào còn có khu vực người dân đã thả cá. Tại đây, một chủ ao cho biết: “Năm vừa rồi, tôi nuôi 1 ao hơn 1 héc-ta trừ hết chi phí còn lợi nhuận gần 400 triệu đồng. Việc nuôi cá công lao động như trồng lúa, nhưng lợi nhuận cao hơn cả chục lần. Chẳng hạn 1 héc-ta ruộng nếu đạt cũng chỉ thu lợi khoảng 60 triệu đồng/năm. Do vậy thấy gì có lợi mình làm còn mọi chuyện tính sau”.

Ông Lê Thanh Tuấn - Chủ tịch UBND xã Bình Thạnh, TX.Hồng Ngự cho biết: “Xã có 2 vùng quy hoạch nuôi thủy sản là Tân Thành - Lò Gạch và Hồng Ngự - Vĩnh Hưng. Đến nay diện tích nuôi cá tra thịt và giống tại địa phương là 120 ha; trong đó từ đầu năm đến nay tăng 40ha. Để tránh tình trạng cung vượt cầu, rơi vào cảnh nợ nần địa phương có tuyên truyền cho người dân hiểu để không chuyển đổi ồ ạt”.

Việc nông dân ồ ạt đào ao trên cánh đồng chuyên canh lúa 3 vụ không chỉ diễn ra ở TX.Hồng Ngự, huyện Tam Nông mà ở Tân Hồng. Theo ghi nhận tại đây, dù cánh đồng lúa đang xanh tốt nhưng máy xúc vẫn hì hục băm nát mặt ruộng. Một nam thanh niên cho biết: “Từ Tết Nguyên đán đến nay máy móc hoạt động hết công sức, dân kêu làm không kịp. Nhờ vậy mà em sống khỏe, bởi trước đây làm ít chỉ được chủ trả lương 5 triệu đồng, nay tăng lên gần 10 triệu. Ao đào ít cũng vài công còn nhiều lên đến vài héc-ta”.

Mạo hiểm như canh bạc...

Theo báo Tuổi trẻ, các cán bộ ngành nông nghiệp Long An cho biết, việc nuôi cá tra giống đang trở thành phong trào tự phát, nhưng nông dân rất mù mờ về kỹ thuật, nguy cơ thất bại trắng tay rất dễ xảy ra.

"Chúng tôi khuyến cáo bà con cần thận trọng vì nuôi cá giống rủi ro cao nếu không nắm rõ kỹ thuật, nhưng bà con vẫn cứ ồ ạt làm", một cán bộ ngành nông nghiệp huyện Vĩnh Hưng nói.

Ngoài ra, ông Nguyễn Thanh Toàn - chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Long An - cho biết đầu ra cá tra giống rất bấp bênh do hoàn toàn phụ thuộc vào thị trường tiêu thụ và tình hình nuôi cá tra thương phẩm tại các tỉnh Đồng Tháp, An Giang và Tiền Giang.

Tại nhiều địa phương cũng từng rộ lên phong trào ương nuôi cá tra giống rất nhiều, sau đó nhanh chóng xẹp xuống do nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu do nhiều hộ nuôi cá tra thương phẩm treo ao vì giá cá xuống thấp.

Tuy nhiên, với giá cá tra thương phẩm tăng trở lại thời gian gần đây, hoạt động nuôi cá tra giống tại Long An lại bùng phát.

"Chúng tôi chỉ có thể khuyến nghị người dân làm các thủ tục, hồ sơ nuôi đúng pháp lý và tuyên truyền cách xử lý nước thải từ các ao nuôi để hạn chế mức thấp nhất việc lây lan dịch bệnh", ông Toàn nói.

...