Ngư dân Nghệ An trúng đậm mùa cá hố

An Nhiên (tổng hợp) | Thứ sáu , 14/09/2018, 14:36 GMT+7 |

(THPL) - Hiện nay, mới vào mùa khai thác cá hố được hơn một tháng nhưng ngư dân Quỳnh Lưu đã thu về sản lượng tương đối lớn, đem lại giá trị kinh tế cao.

Mới cập nhật

Theo báo Nghệ An, do thủy triều ở cảng Lạch Thơi xuống thấp nên tàu cá NA 903.51 của ngư dân Đồng Văn Mạnh ở xã Sơn Hải phải về cập bến tại Cảng Lạch Quèn (xã Quỳnh Thuận). Vừa về cập cảng, thương lái đã chờ sẵn tại bến cùng với xe ô tô, máy xay đá chuẩn bị cho việc thu mua hải sản.

bna_ngu_dan_nghe_an_danh_bat_hang_tan_ca_ho_xuat_khau2570403_1492018.jpg
Chuyến đi khai thác này, nhiều tàu cá trúng đậm cá hố với doanh thu hàng trăm triệu đồng/tàu. (Ảnh: Việt Hùng/báo Nghệ An)

Chuyến ra khơi này, tàu cá của anh Mạnh khai thác trong 10 ngày với 6 lao động đã đánh được hơn 1 tấn cá hố, 1 tạ mực khô và nhiều loại cá khác cho doanh thu hơn 150 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí, mỗi ngư dân thu về khoảng 10 - 12 triệu đồng.

"Hiện đang vào mùa cá hố nên nhiều tàu cá đều đánh được, bình quân tàu nào cũng đạt 7 tạ - 1 tấn, có tàu gặp may đánh được khoảng 2 - 3 tấn. Trong khoảng 2 năm trở lại đây, cá hố có giá thu mua thấp hơn nhưng đây vẫn là loại cá có giá trị", anh Mạnh chia sẻ.

Cũng về cập bến trong sáng nay, tàu cá số hiệu NA 901.53 của ngư dân Trần Cao Thụ ở xã Quỳnh Thuận đánh được khoảng 1,2 tấn cá hố và 2 tạ mực tươi. Ngư dân Thụ cho biết, tàu của ông khai thác bằng nghề chụp 2 sào kết hợp dùng cần để câu hải sản. Do vậy, toàn bộ cá hố, mực tươi đều là loại to, có giá trị hơn so với nghề vây. Sau bão số 4 đến nay, đây được xem là chuyến thắng lợi nhất.

Được biết, cá hố thường được đánh bắt ở ngư trường Vịnh Bắc Bộ, chủ yếu là câu và đánh lưới. Mặc dù mới đầu mùa nhưng loại cá này tương đối dồi dào, nhờ đó mỗi chuyến biển vươn khơi trở về thì sản lượng cá đạt tương đối cao.

Mùa đánh bắt cá hố trắng xuất khẩu của ngư dân huyện Quỳnh Lưu thường bắt đầu từ tháng 7 âm lịch năm này kéo dài đến tháng 2 âm lịch năm sau. Cá hố càng to thì giá trị càng cao, với giá bán dao động từ 100 - 110 nghìn đồng/kg, lúc đỉnh điểm lên đến 300 nghìn đồng/kg loại to. Mỗi năm, địa phương xuất khẩu cá hố sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch hơn 1.000 tấn, với giá trị đạt trên 100 tỷ đồng.

Đây là loại cá có đặc điểm sinh sống cách mặt nước chủ yếu từ 25 - 30 m và có giá trị kinh tế cao thứ 2 sau cá thu. Theo ngư dân địa phương thì dụng cụ đánh bắt cá hố tương đối đơn giản, mỗi thuyền viên chỉ cần trang bị 1 cuộn cước, 2 lưỡi câu bằng I-nox và sử dụng mực hoặc cá hố trắng nhỏ lọc thịt ra làm mồi tạo độ loáng nên cá sẽ dễ dàng cắn câu. Khi sử dụng bằng hình thức này thì con cá không bị chầy xước nên giá cả thường cao hơn từ 20 - 30 nghìn đồng/kg so đánh bắt bằng lưới vây.

Ông Hoàng Sơn - Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Hải cho biết: “Cá hố là một trong những nguồn có sản lượng rất lớn và giá trị kinh tế tương đối cao, đặc biệt được các thương lái thu mua xuất khẩu với giá cả ổn định. Do đó Sơn Hải khuyến khích bà con ngư dân tập trung khai thác cá hố để tăng sản lượng cũng như giá trị xuất khẩu. Xã cũng đề xuất với Chi cục Thuỷ sản, Phòng Nông nghiệp và PTNT tập huấn bảo quản cá hố cho bà con ngư dân".
...