Nghiên cứu chấn động: Người chết vẫn nghe được người xung quanh nói gì

Hạ Lan (t/h) | Thứ sáu , 20/10/2017, 11:30 GMT+7 |

(THPL) - Nghiên cứu mới của các nhà khoa học hé lộ rằng não bộ của con người vẫn hoạt động khi cơ thể mới chết và thậm chí có thể nghe thấy tiếng của bác sĩ.

Mới cập nhật

Chuyện gì sẽ xảy ra sau khi con người chết đi? Đây luôn là đề tài gây tranh cãi trong giới khoa học. Để làm rõ điều này, nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Y khoa Langone ở New York, Mỹ đã tìm hiểu trải nghiệm của những người được xác định rằng đã chết nhưng sau đó lại quay trở về cuộc sống.

Theo The Independent, các nhà nghiên cứu mới đây đã tìm được bằng chứng chứng minh rằng não người vẫn hoạt động ngay cả khi người ấy đã chết. Về mặt lý thuyết, điều này có nghĩa là một người có thể nhận biết cái chết của mình hay thậm chí nghe thấy bác sĩ thông báo về cái chết của mình.

Nghiên cứu mới của các nhà khoa học hé lộ rằng não bộ của con người vẫn hoạt động khi cơ thể mới chết và thậm chí có thể nghe thấy tiếng của bác sĩ. (Ảnh minh họa)

Tuyên bố trên là của Tiến sĩ Sam Parnia, giám đốc Trung tâm nghiên cứu hồi sức tại Trường Y khoa Langone NYU ở thành phố New York, Mỹ.

Ông đã cùng nhóm của mình tiến hành nghiên cứu những người từng trải qua trạng thái chết về mặt kỹ thuật, tức là tim đã ngừng đập, nhưng sau đó lại “hồi sinh”. Đây là nghiên cứu lớn nhất từng được thực hiện liên quan đến vấn đề này.

Trong số các đối tượng nghiên cứu, một số người nói họ vẫn nhận thức được đầy đủ các cuộc hội thoại và nhìn thấy mọi thứ đang diễn ra xung quanh, ngay cả khi họ đã chết. Những thông tin này sau đó được kiểm chứng bởi các nhân viên y tế và điều dưỡng có mặt cùng bệnh nhân vào thời điểm đó.

Bác sĩ Sam Parnia, người đứng đầu nghiên cứu nói: “Họ mô tả việc nhìn thấy bác sĩ và y tá đang làm việc, họ có nhận thức rõ ràng về những gì đang diễn ra ở một mức độ nhất định”.

Cái chết hiện nay  được định nghĩa là thời điểm tim ngừng đập và máu ngừng lên não. Bác sĩ Sam Parnia nhận định: "Về mặt kỹ thuật, tim ngừng đập là cách bạn đi vào cõi chết. Một khi điều đó xảy ra, máu không còn lưu thông tới não, và điều này có nghĩa là mọi chức năng của não gần như sẽ dừng hoạt động ngay tức khắc".

Các nhà khoa học cho biết, một khi máu ngừng lên não, sóng não cũng chấm dứt trong khoảng từ 2-20 giây sau đó. Cơ thể sẽ mất toàn bộ phản xạ mà bộ não điều khiển và không thể nhận thức được bất cứ điều gì”. Tuy nhiên, một số bằng chứng cho thấy có một nguồn năng lượng bùng nổ khi con người chết đi.

Cả nhóm nghiên cứu hiện đang tập trung phân tích xem não bộ có thể tiếp tục hoạt động ở mức nào sau khi tim ngừng đập. “Chúng tôi muốn làm rõ liệu ý thức của con người sẽ biến mất hoàn toàn ngay khi chết hoặc nó vẫn kéo dài trong một khoảng thời gian nhất định và điều này liên hệ như thế nào với những gì xảy ra bên trong não bộ”, bác sĩ Parnia nói.

Đây không phải nghiên cứu duy nhất chứng minh các cơ quan trong cơ thể người vẫn còn sống trong một khoảng thời gian nhất định khi tim ngừng đập. Nhưng việc con người có khả năng vẫn còn ý thức và nhận biết những gì xảy ra xung quanh thì chỉ mới được nhóm nghiên cứu của Đại học Y khoa Langone đề cập đến.

Năm 2013, các nhà nghiên cứu tại Đại học Michigan đã quan sát các tín hiệu điện bên trong bộ não của 9 con chuột đã trải qua trạng thái tim ngừng đập. Họ nhận thấy những mô hình hoạt động của não liên quan tới “trạng thái siêu nhận thức” vẫn tồn tại một thời gian ngắn sau khi chúng chết lâm sàng.

Tiến sĩ Sam Parnia cho rằng đây có thể là cơ sở để các nhà khoa học khám phá xem con người chính xác trải qua những gì sau khi chết.

Hạ Lan (t/h)

...