Nghệ An: Phát hiện 18 tấn măng không rõ nguồn gốc, ngâm chất tẩy

Tuấn Anh (t/h) | Thứ tư , 24/01/2018, 14:26 GMT+7 |

(THPL) - Phòng Cảnh sát môi trường Công an Nghệ An vừa phát hiện 1 vụ vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm, thu giữ hơn 18 tấn măng và hóa chất để dùng tẩy trắng măng.

Mới cập nhật

Theo báo CAND, ngày 23/1, sau khi tiến hành kiểm tra cơ sở chế biến măng tươi tại khối Tân Hòa, phường Vinh Tân, TP Vinh, lực lượng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường, Công an Nghệ An phát hiện 18 tấn măng tươi, 2 hộp bột màu trắng dùng để làm tẩy sạch măng.

images1409195_IMG_3570_1_
Lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, lấy mẫu giám định. (Ảnh: Báo Nghệ An)

Chủ cơ sở là anh Hồ Khắc Ngọc Tân (SN 1991, trú tại khối Tân Hòa, phường Vinh Tân, TP Vinh). Anh Tân không xuất trình được giấy tờ nêu rõ nguồn gốc, xuất xứ số măng trên.

Theo báo Nghệ An, chủ cơ sở thừa nhận số hóa chất (còn gọi bột tẩy trắng đường) trên được mua trên mạng về mục đích tẩy trắng măng. Còn số măng ở cơ sở này được nhập từ các thương lái miền Tây Nghệ An, khi đưa về được ngâm với chất tẩy đường để tẩy sạch và bán lẻ cho các thương lái chợ Vinh cũng như các huyện phụ cận. Bình quân mỗi ngày cơ sở này bán ra 5 đến 6 tạ măng.

bna_mang_tam_hoa_chat_anh_quynh_trang_34753729_2312018
2 hộp bột màu trắng dùng để làm tẩy sạch măng được phát hiện tại cơ sở. (Ảnh: Báo Nghệ An)

Hiện số hàng hóa trên đang được cơ quan chức năng tạm giữ để điều tra, làm rõ.

Chất tẩy đường được sử dụng chủ yếu để khử thuốc nhuộm hoàn nguyên không tan về dạng hòa tan trong dung dịch kiềm để nhuộm cho vải sợi từ cellulose. Tẩy đường còn có thể được sử dụng để tẩy trắng tơ tằm và tẩy trắng bổ sung cho vải sợi bông.
 

Ngoài ra, chất tẩy đường còn được sử dụng để giặt sạch một số loại thuốc nhuộm trên vải sợi sau nhuộm, vệ sinh máy nhuộm hoặc trong quá trình cần phải bóc phá màu (đối với thuốc nhuộm phân tán, thuốc nhuộm trực tiếp và thuốc nhuộm azo không tan…).

...