12:27 ngày 12/12/2018 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Nga bị cấm tham gia Olympic mùa Đông 2018 tại Hàn Quốc

13:47 07/12/2017

(THPL) - Sau Thế vận hội mùa hè Rio 2016, thể thao Nga tiếp tục phải chịu cảnh ngồi nhà làm khán giả tại Olympic mùa Đông 2018 sẽ diễn ra tại thành phố Pyeongchang (Hàn Quốc) vào tháng 2 năm 2018.

Theo báo Người lao động, ba năm trước, Nga được trao quyền đăng cai Olympic mùa Đông 2014 và nỗ lực của nước chủ nhà suýt được tôn vinh bằng ngôi số 1 toàn đoàn trên bảng tổng sắp huy chương đại hội. 

Giành được tổng cộng 13 HCV nhưng sau hàng loạt kết quả kiểm tra doping được công bố hồi tháng 11/2017, đoàn chủ nhà Nga bị Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) tước đến 4 chiếc, rơi xuống tận vị trí thứ tư, xếp sau Na Uy, Canada và Mỹ.

nga-1512523673788
Thể thao Nga sẽ lại vắng bóng ở một sự kiện thể thao hàng đầu hành tinh. Ảnh: Báo Người lao động.

Đây có thể chưa phải là thứ hạng sau cùng của đoàn thể thao Nga khi IOC và Cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA) vẫn đang xem xét hàng chục trường hợp VĐV của nước này nghi sử dụng các chất cấm để cải thiện thành tích tại Sochi 2014.

Mọi việc vẫn chưa dừng ở đó khi mới nhất hôm 5/12, IOC công bố lệnh cấm đoàn thể thao Nga tham dự mùa Đông Pyeongchang 2018 khi xuất hiện những bằng chứng cho thấy việc sử dụng doping có hệ thống, được chính quyền cũng như ngành thể thao nước này bảo trợ.

Các VĐV Nga vẫn có thể tham gia thi đấu với tư cách cá nhân nhưng không được quyền đại diện cho quốc gia của mình. Các quan chức thể thao Nga không được chào đón tại đại hội, quốc kỳ bị cấm xuất hiện và quốc thiều Nga cũng không được phép cử hành tại Pyeongchang.

Báo Sài Gòn giải phóng đưa tin, theo Yahoo Sports, “đây là một cuộc tấn công chưa từng có tiền lệ vào sự liêm chính của Olympic và thể thao. Ủy ban điều hành của IOC, sau khi tuân theo các thủ tục, đã ban hành lệnh trừng phạt tương thích với hệ thống đầy mánh khóe này, đồng thời bảo vệ các VĐV sạch sẽ. Điều này sẽ vạch ra một ranh giới ngăn cản phần gây tổn hại và tạo ra chất xúc tác để hệ thống chống doping của WADA trở nên hiệu quả hơn”, ông Thomas Bach, Chủ tịch IOC cho biết.

vdvnga_NLWN
Đoàn VĐV Nga tham dự Olympic mùa Đông Sochi 2014. Ảnh: Báo Sài Gòn giải phóng.

Theo báo cáo chi tiết của McLaren, được công bố thành 2 phần bởi WADA hồi tháng 7 và tháng 12/2016, việc sử dụng doping ở Nga được che chở mang tính nhà nước.

Nó bắt đầu từ khoảng năm 2011 và dính líu đến cả kỳ Olympic mùa Hè London 2012, kỳ Olympic mùa Đông tại Sochi năm 2014. Có đến hơn 1.000 VĐV Nga dính líu tới chuyện này. Việc sử dụng doping và che giấu sử dụng doping đã được mở rộng.

Ở một thời điểm trước, có những que nhỏ đã được sử dụng để mở nắp của những thùng đựng mẫu thử nước tiểu, sau đó, đưa chất lỏng khác vào đánh tráo và thay thế nắp thùng, với các thùng mẫu nước tiểu được tráo đổi thông qua những lỗ nhỏ trong phòng thí nghiệm. Nhiều nhân viên Nga có liên quan đã cho thêm các chất xúc tác như muối, để làm sạch khiến mẫu nước tiểu trở nên chân thực hơn.

Đây chỉ là một trong những hoạt động công phu thuộc “bề nổi của một tảng băng chìm” nhằm che đậy việc sử dụng doping.

Đỉnh điểm của vụ việc, theo WADA, là Ủy ban chống doping Nga (RUSADA) đã không tuân thủ nguyên tắc chống doping mới hồi tháng trước. Cộng tất cả mọi thứ lại, IOC đã không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc phải đưa ra hành động quyết liệt theo cách này, và đó chính là lệnh cấm toàn diện.

Ở thời điểm này, Nga có 3 lựa chọn: Tuân thủ quyết định của IOC, hoặc kháng cáo lên Tòa án thể thao (CAS). Trong một diễn biến xấu nhất, Nga hoàn toàn có thể đưa ra quyết định tẩy chay Olympic mùa Đông, dù đó không phải là một lựa chọn mang tính hiệu quả vào lúc này.

TIN LIÊN QUAN
Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu