17:12 ngày 23/02/2020 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Mỹ xem xét mở rộng việc cấm giao dịch với Huawei

15:50 15/01/2020

(THPL) - Chính phủ Mỹ đang xem xét các quy tắc nhằm mở rộng quyền hạn trong việc ngăn chặn các giao dịch với Huawei.

Theo hãng thông tấn Reuters, chính phủ Mỹ sắp ban hành quy tắc nhằm mở rộng quyền hạn của họ trong việc ngăn chặn xuất khẩu các sản phẩm công nghệ sản xuất từ nước ngoài cho Tập đoàn Huawei.

Trước đó, trong tháng 5-2019, Bộ Thương mại Mỹ đã liệt tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei vào danh sách đen với lý do đe dọa an ninh quốc gia. Điều đó có nghĩa chính phủ Mỹ được quyền hạn chế Huawei mua các sản phẩm công nghệ sản xuất tại Mỹ và một lượng nhỏ thiết bị sản xuất ở nước khác có sử dụng công nghệ Mỹ.

Vì thế, các chuỗi cung ứng lớn của nước ngoài vẫn nằm ngoài tầm kiểm soát của chính phủ Mỹ. Chính việc này đã dấy lên một lo ngại trong nội bộ chính phủ và 'giới diều hâu' chống Trung Quốc thúc giục Tổng thống Donald Trump mở rộng các biện pháp ngăn chặn giao dịch với Huawei, theo Reuters.

Mỹ xem xét mở rộng việc cấm giao dịch với Huawei (Ảnh minh họa)

Theo báo PLO, thông tin còn cho biết Bộ Thương mại Mỹ đã gửi quy tắc này đến Cục Quản lý Hành chính và Ngân sách trong cuộc họp tuần vừa qua. Nếu các cơ quan chính phủ Mỹ khác đồng ý ký vào các quy tắc này thì có thể trong vài tuần tới sẽ có một bản quy tắc chính thức được ban hành mà không có một ý kiến bình luận công khai nào.

Bên cạnh đó, Bộ Thương mại Mỹ cũng đã soạn thảo một quy định để mở rộng 'Quy tắc sản phẩm trực tiếp từ nước ngoài' mà sẽ cho phép Mỹ giám sát các sản phẩm sản xuất ở nước ngoài có dựa trên công nghệ hay phầm mềm của Mỹ.

Tuy nhiên, giới kinh doanh Mỹ cho rằng những nỗ lực mở rộng quyền hạn chính phủ trong việc kiểm soát, điều chỉnh doanh số, giao dịch của Huawei phần nào ảnh hưởng đến các công ty của Mỹ, đồng thời khuyến khích tập đoàn này mua thêm sản phẩm sản xuất bên ngoài nước Mỹ nhiều hơn.

Minh Anh (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu