14:01 ngày 07/04/2020 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Mỹ và Triều Tiên sẽ họp cấp chuyên viên vào ngày 5/10

21:26 01/10/2019

(THPL) - Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết, Mỹ và Triều Tiên đã nhất trí tổ chức các cuộc đàm phán cấp chuyên viên vào ngày 5/10 tới.

Theo báo điện tử VTV, KCNA dẫn tuyên bố của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui khẳng định hai nước đã nhất trí tiến hành các cuộc tiếp xúc sơ bộ vào ngày 4/10, sau đó sẽ là các cuộc đàm phán cấp chuyên viên vào ngày 5/10.

Mỹ và Triều Tiên sẽ họp cấp chuyên viên vào ngày 5/10. (Ảnh minh họa)

Theo Reuters, động thái này được coi là một bước cải thiện mạnh mẽ sau nhiều tháng bế tắc kể từ khi hội nghị thượng đỉnh tại Việt Nam vào tháng 2/2019 kết thúc mà không có thỏa thuận.

Trong một thông báo, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui cho biết, các đại biểu của phía Triều Tiên đã sẵn sàng tham gia vào các cuộc đàm phán cấp chuyên viên Mỹ-Triều và hy vọng các cuộc đàm phán này sẽ thúc đẩy sự phát triển tích cực mối quan hệ Mỹ-Triều. 

Về phía Mỹ, vào tháng trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng tuyên bố Mỹ đã sẵn sàng gặp các đối tác của Triều Tiên và tin rằng điều đó rất quan trọng trong tiến trình hướng đến phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Kế hoạch đàm phán cấp chuyên viên là đã được nhắc tới từ sau cuộc gặp ngắn giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại làng đình chiến Panmunjom hồi cuối tháng 6 nhân chuyến thăm Hàn Quốc của ông Trump. Tuy nhiên, kế hoạch này bị trì hoãn do Mỹ - Hàn tiến hành tập trận chung, bị Triều Tiên lên án mạnh mẽ.

Trước thềm cuộc gặp sắp tới, Đại sứ Triều Tiên tại Liên hợp quốc Kim Song kêu gọi Mỹ tiến đến đàm phán hạt nhân bằng những đề xuất mới mà Bình Nhưỡng có thể chấp nhận được. Ông Kim Song cũng chỉ trích "chính sách thù địch" của Washington chống Bình Nhưỡng và kêu gọi Mỹ thực thi đầy đủ tuyên bố chung đạt được sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần đầu tiên ở Singapore hồi tháng 6/2018. Nội dung chính của tuyên bố này là thúc đẩy mối quan hệ mới giữa hai nước, đồng thời hướng tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Thanh Thanh (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu