Mỹ sắp thanh tra thực tế cá da trơn Việt Nam

Tuấn Anh (t/h) | Thứ ba , 13/03/2018, 15:58 GMT+7 |

(THPL) - Cơ quan Thanh tra An toàn thực phẩm Hoa Kỳ (FSIS) sẽ tổ chức thanh tra thực tế tại Việt Nam trong thời gian tới để thẩm tra các nội dung liên quan.

Mới cập nhật

Theo Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, Bộ NN&PTNT, Cơ quan Thanh tra An toàn thực phẩm Hoa Kỳ sẽ tiến hành thanh tra thực tế chương trình kiểm soát cá da trơn của Việt Nam. Quá trình thanh tra sẽ được tiến hành trong vài tháng tới, khi FSIS có thông báo cụ thể.

c29thuhoach32.jpg
Sau khi hoàn thành quá trình xem xét hồ sơ, Cơ quan Thanh tra An toàn thực phẩm Mỹ (FSIS) sẽ chuyển sang giai đoạn thanh tra thực tế cá da trơn Việt Nam. (Ảnh: Chính phủ)

Đến nay, Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan trực thuộc Bộ NN&PTNT, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, các doanh nghiệp chế biến cá da trơn xuất khẩu sang Hoa Kỳ đã cung cấp trên 2.000 trang thông tin, hồ sơ trả lời Bộ câu hỏi đánh giá tương đương của Cơ quan Thanh tra An toàn thực phẩm Hoa Kỳ nhằm đáp ứng yêu cầu trong Chương trình thanh tra cá da trơn của Hoa Kỳ.

Trước đó vào đầu tháng 3, NAFIQAD đã nhận được công thư của FSIS thông báo về việc hoàn tất quá trình xem xét hồ sơ trả lời bộ câu hỏi đánh giá tương đương (SRT).Cơ quan này khẳng định về mặt hồ sơ, hệ thống kiểm soát cá da trơn của Việt Nam tương đương với Mỹ.

Bên cạnh đó, phía FSIS cũng thông báo sẽ tổ chức thanh tra thực tế tại Việt Nam trong thời gian tới, để thẩm tra các nội dung liên quan.

Để chuẩn bị cho việc Cơ quan Thanh tra An toàn thực phẩm Hoa Kỳ thanh tra thực tế tại Việt Nam, Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản đề nghị các doanh nghiệp chế biến cá bộ Siluriformes xuất khẩu vào Hoa Kỳ tiếp tục tuân thủ đúng các quy định của Hoa Kỳ đã được Bộ NN&PTNT tổng hợp, quy định theo chương trình kiểm soát an toàn thực phẩm cá và các sản phẩm cá bộ Siluriformes xuất sang thị trường Hoa Kỳ, và các thông báo hướng dẫn của Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản.

Thông báo kịp thời các khó khăn, vướng mắc khi xuất khẩu cá bộ Siluriformes vào Hoa Kỳ để kịp thời xử lý. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp phối hợp với Cục lập kế hoạch làm việc với Đoàn thanh tra của Cơ quan Thanh tra An toàn thực phẩm Hoa Kỳ.
...