Mỹ điều tàu đổ bộ, chiến đấu cơ tối tân đến gần Triều Tiên

Hạ Lan (t/h) | Thứ bẩy , 09/09/2017, 09:35 GMT+7 |

(THPL) - Tàu tấn công đổ bộ USS Wasp chở theo các máy bay chiến đấu hiện đại nhất của Mỹ đang rời cảng quê nhà ở bang Virginia để tới khu vực gần bán đảo Triều Tiên, trong một động thái nhằm “nắn gân” Bình Nhưỡng sau một loạt động thái thử hạt nhân và tên lửa gây căng thẳng gần đây.

Mới cập nhật

Tàu đổ bộ Wasp xuất phát từ cảng Virginia, đang tới Sasebo, Nhật Bản, để tham gia cùng Hạm đội 7 của hải quân Mỹ, mang theo các chiến đấu cơ F-35 hiện đại nhất, Sputnik hôm nay đưa tin. 

Đây là tàu đô đốc trong lớp Wasp, không có nhiều diện tích bề mặt cho các máy bay cất, hạ cánh như tàu sân bay Nimitz, song nó vẫn mang thêm một phi đội chiến đấu cơ F-35B với khả năng cất, hạ cánh theo phương thẳng đứng giống máy bay trực thăng, tới tham dự các hoạt động trong khu vực của Hạm đội 7. 

Chiến đấu cơ tối tân F-35B hạ cánh trên tàu đổ bộ Wasp, Mỹ. Ảnh: US Navy. 

Theo Chỉ huy tàu USS Wasp Andrew Smith, việc đưa tàu tấn công đổ bộ hàng đầu của Mỹ tới khu vực gần bán đảo Triều Tiên “nhằm đảm bảo rằng các nền tảng chiến đấu với công nghệ hiện đại nhất của Mỹ luôn sẵn sàng được triển khai”.

“Những năng lực của chúng tôi, kết hợp cùng với máy bay chiến đấu F-35B, sẽ giúp nâng cao khả năng tấn công chính xác của Hải quân Mỹ trong khu vực thuộc phạm vi kiểm soát của Hạm đội 7. Tàu Wasp sẽ góp phần hỗ trợ cam kết của Mỹ đối với an ninh và sự ổn định hàng hải của Mỹ ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương”, Chỉ huy Adrew Smith cho biết.

Trong khi đó, Japan Times đưa tin tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ cũng đã rời căn cứ hải quân Yokosuka tại Nhật Bản để thực hiện cuộc tuần tra trinh sát ở khu vực xung quanh bán đảo Triều Tiên.

Tàu Ronald Reagan thuộc Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ, có thể mang hơn 60 máy bay chiến đấu. Ngoài ra, tàu này còn được hộ tống bởi các tàu được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis và các tàu ngầm được trang bị tên lửa hành trình Tomahawk.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan đã rời căn cứ ở tỉnh Kanagawa (Nhật Bản) vào chiều ngày 8/9 và dự kiến sẽ di chuyển về phía bán đảo Triều Tiên để tiến hành các hoạt động tuần tra. Một số nguồn tin cho biết USS Ronald Reagan có thể sẽ cập cảng ở Hàn Quốc và đây được xem là nỗ lực của Washington nhằm cảnh báo Bình Nhưỡng không được tiến hành thêm các vụ thử phóng tên lửa và hạt nhân.

Khoảng 100 chiến đấu cơ F-35 cũng đã được lệnh bay gần bán đảo Triều Tiên trong vài năm qua, trong khi Seoul và Tokyo cũng đã đồng ý mua thêm 40 máy bay loại này từ hãng Lockheed Martin.

Động thái của Mỹ diễn ra sau khi có nhiều đồn đoán về việc Triều Tiên sẽ thử tên lửa đạn đạo trong vòng 24 giờ tới. Sau khi Bình Nhưỡng hôm 3/9 tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch, có thể gắn lên tên lửa đạn đạo liên lục địa, với tầm bắn vươn tới nhiều nơi tại Mỹ, chính phủ Mỹ và Hàn Quốc đã triển khai các kế hoạch điều tàu sân bay và máy bay ném bom chiến lược thường xuyên tới khu vực xung quanh bán đảo Triều Tiên nhằm gửi thông điệp cứng rắn tới Bình Nhưỡng.

Hạ Lan (t/h)
...