01:44 ngày 24/02/2020 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Mỹ chỉ trích Trung Quốc xâm phạm vùng biển Việt Nam

16:37 23/08/2019

(THPL) - Bộ Ngoại giao Mỹ vừa lên tiếng chỉ trích Trung Quốc can thiệp vào các hoạt động khai thác dầu khí của Việt Nam ở biển Đông.

Mỹ tăng cường chỉ trích các hoạt động của Trung Quốc tại các khu vực tranh chấp ở biển Đông, hãng thông tấn AFP đưa tin hôm 22/8. Mỹ cũng lên án Trung Quốc đã gây ra sự "leo thang căng thẳng" trong nỗ lực đe dọa các quốc gia khác có tuyên bố chủ quyền, ví dụ như Việt Nam.

"Mỹ lo ngại sâu sắc việc Trung Quốc tiếp tục can thiệp vào các hoạt động dầu khí lâu đời của Việt Nam trong Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam. Điều này đặt ra câu hỏi nghiêm túc về cam kết của Trung Quốc, bao gồm Tuyên bố ASEAN - Trung Quốc về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông, đối với việc giải quyết hòa bình các tranh chấp trên biển", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus hôm 22/8 cho hay.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus. Ảnh: AFP.

"Trong những tuần gần đây, Trung Quốc đã thực hiện một loạt các hành động hung hăng để can thiệp vào các hoạt động kinh tế lâu đời của các nước yêu sách trong ASEAN", bà Ortagus nói, đề cập đến các quốc gia thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Mỹ cũng nói rằng những hành động này nhằm "ép buộc" các nước "từ chối quan hệ đối tác với các công ty dầu khí nước ngoài và chỉ làm việc với các doanh nghiệp nhà nước của Trung Quốc".

"Hành động của Trung Quốc làm suy yếu hòa bình và an ninh khu vực, áp đặt chi phí kinh tế cho các quốc gia Đông Nam Á và chứng minh Trung Quốc coi thường quyền của các quốc gia thực hiện các hoạt động kinh tế trong vùng đặc quyền kinh tế của họ" - bà Ortagus nói.

Theo Vnexpress, tàu khảo sát Địa chất Hải Dương 8 và các tàu hộ tống của Trung Quốc đã xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở nam Biển Đông từ đầu tháng 7 và rút đi hôm 7/8. Tuy nhiên, nhóm tàu này đã quay lại xâm phạm vùng biển Việt Nam ngày 13/8. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng hôm qua cho biết Việt Nam đã nhiều lần giao thiệp với Trung Quốc, yêu cầu rút tàu và không có hành vi đe dọa an ninh, hòa bình ở khu vực

Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng việc Trung Quốc tái triển khai tàu khảo sát cùng các tàu vũ trang hộ tống vào vùng biển ngoài khơi Việt Nam là "sự leo thang của Bắc Kinh trong nỗ lực đe dọa các bên khỏi nguồn tài nguyên đang phát triển ở Biển Đông".

Bà Ortagus đặc biệt cảnh báo Bắc Kinh không cản trở nỗ lực của những công ty dầu khí Mỹ nhằm củng cố quan hệ đối tác với các nước trong khu vực.

Bộ Ngoại giao Mỹ và nhiều quan chức, nghị sĩ nước này trước đó cũng đã bày tỏ quan ngại về hoạt động xâm phạm vùng biển Việt Nam của tàu Trung Quốc. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton hôm 20/8 khẳng định Washington sẽ sát cánh với các nước chống lại "hành vi cưỡng chế và chiến thuật bắt nạt, đe dọa hòa bình và an ninh khu vực". 

Minh Anh (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu