00:51 ngày 11/12/2018 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.721.5685

DÒNG SỰ KIỆN

Mỹ: Bão 'quái vật' Michael mạnh cấp 4 sắp đổ bộ vào Florida

16:56 10/10/2018

(THPL) - Bão Michael, được dự báo là cơn bão có sức tàn phá mạnh nhất tại Florida (Mỹ) trong nhiều thập kỷ qua, đã mạnh lên cấp 4 khi hướng vào bang này khiến hàng trăm nghìn người phải sơ tán.

Theo BBC, ngày 10/10, bão Michael đã mạnh lên cấp 4 - cấp độ “cực kỳ nguy hiểm” vài giờ trước khi đổ bộ vào đất liền bang Florida, Mỹ.

Bão Michael với sức gió 210km/h được dự báo sẽ đổ bộ vào Florida, Mỹ vào khoảng 16h GMT ngày 10/10. Phát biểu trước báo giới, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định: “Chúng tôi đã chuẩn bị rất tốt để đối phó với trận bão đang đến gần”.

Người dân ven biển được lệnh phủ kín đồ đạc và gia cố nhà cửa trước cơn bão có xu hướng di chuyển nhanh và dự kiến tràn vào bờ vào trưa ngày 10/10 (giờ địa phương).

Michael
Hình ảnh mắt bão Michael ghi nhận trong ngày 9/10. (Ảnh: NOAA)

Theo TTXVN, nếu bão Michael duy trì mức độ nguy hiểm bão cấp độ 4 thì đây sẽ là cơn bão mạnh nhất ảnh hưởng tới dải Florida Panhandle trong lịch sử. Nhà khí tượng học của kênh CNN Michael Guy đánh giá nó có khả năng trở thành cơn bão có sức gió mạnh nhất đổ bộ vào Mỹ trong năm nay.

Cơ quan Dự báo Thời tiết Quốc gia Mỹ miêu tả Michael “cực kỳ nguy hiểm”, mang đến những đợt sóng lớn nguy hiểm tới tính mạng, gió mạnh và mưa lớn, với tổng lượng mưa tại Panhandle, Big Bend, đông nam Alabama và nam Georgia lên tới 30 cm.

Hiện bão Michael đang cách thành phố phía tây nam thành phố Panama thuộc bang Florida 290 km. Sức gió mạnh nhất ghi nhận được của bão Michael là 209 km/h và đang di chuyển về phía bắc với vận tốc 19km/h.

Hơn 370.000 người dân Florida đã được yêu cầu sơ tán và di chuyển lên những vùng đất cao. Trước đó, bão Michael khi đi qua khu vực Trung Mỹ cuối tuần qua mang theo mưa lớn gây ngập lụt, khiến 13 người thiệt mạng.

Nhà chức trách Florida tuyên bố tình trạng khẩn cấp để đối phó với bão Michael. Trong thông báo mới nhất, Trung tâm Bão quốc gia Mỹ cho biết Michael đã mạnh lên cấp độ “cực kỳ nguy hiểm”, đồng thời cảnh báo nguy cơ chết người khi cơn bão mang theo mưa lớn và gió giật mạnh quét dọc vùng Vịnh phía Đông Bắc nước Mỹ.

Theo cảnh báo, bão Michael sẽ còn mạnh thêm khi đổ bộ vào vùng Panhandle hay Big Bend của Florida. Trung tâm Bão quốc gia Mỹ cho biết, trận bão đang di chuyển theo hướng Bắc với tốc độ hơn 19km/h.

Để đối phó với bão Michael, Thống đốc bang Florida Rick Scott cũng ban bố mở rộng tình trạng khẩn cấp đến 35 hạt và đã huy động 2.500 binh sĩ thuộc Lực lượng Vệ binh Quốc gia để hỗ trợ người dân. "Bão Michael được dự báo là cơn bão có sức hủy diệt nhất tấn công Florida Panhandle trong nhiều thập kỷ”, Thống đốc Scott nhấn mạnh.

Tuy nhiên, bất chấp cảnh báo, nhiều người dân địa phương không tin rằng trận bão sẽ mạnh đến mức nguy hiểm nên chỉ có ít người đi sơ tán.

Bão Michael được dự báo sẽ gây mưa lớn tại khu vực Carolina, nơi bị tàn phá nặng nề vì siêu bão Florence tháng trước.

TIN LIÊN QUAN
Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu