13:22 ngày 26/06/2019 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Máy bay lớn nhất thế giới lần đầu cất cánh

14:40 15/04/2019

(THPL) - Chiếc máy bay Boeing 747 - máy bay lớn nhất thế giới gồm 2 thân và 6 động cơ, ngày 13/4, đã có chuyến bay thử đầu tiên tại California, Mỹ.

Theo báo Lao động, đây là chuyến bay đầu tiên của chiếc máy bay do Stratolaunch Systems Corp - công ty của Paul Allen - người đồng sáng lập Microsoft thành lập - xây dựng.

Chiếc máy bay màu trắng có tên là Roc, đã cất cánh vào khoảng 7h sáng, giờ địa phương sau đó bay trên không trong vòng khoảng 2 giờ. Máy bay sau đó hạ cánh an toàn tại cảng hàng không và không gian Mojave trước sự chứng kiến của đám đông cổ vũ.

Chiếc máy bay lớn nhất thế giới. Ảnh: Internet.

Chiếc máy bay lớn nhất thế giới này nặng tới 500.000 pound (250 tấn) có thể bay ở độ cao 35.000 feet (khoảng 10.700km). Hãng sản xuất máy bay quảng cáo là Roc sẽ được dùng để triển khai vệ tinh "dễ như đặt vé máy bay".

Theo CNBC, đợt bay thử này giúp Stratolaunch trở thành tàu bay lớn nhất thế giới từng cất cánh. Sải cánh của tàu bay rộng khoảng 117,3 mét, hơn chiều rộng một sân bóng đá. Stratolaunch bay tầm 2,5 giờ ở độ cao đến 5.181 mét, đạt tốc độ tối đa 304 km/giờ và độ cao khoảng 5.000m.

Stratolaunch có hai thân máy bay và sáu động cơ Boeing 747. Nó được chế tạo để phóng tên lửa từ trên không. Cụ thể, hệ thống “phóng trên không” có thể mang tên lửa lên độ cao tầm 10.668 mét rồi thả tên lửa. Một trong các lợi thế của hệ thống phóng như trên là tạo điều kiện cho sự quay vòng nhanh giữa các đợt phóng và mang lại sự linh hoạt cho tên lửa được phóng so với cách thông thường.

Hệ thống “phóng trên không” được cả Stratolaunch lẫn hãng vũ trụ Virgin Orbit của tỉ phú Richard Branson hậu thuẫn. Stratolaunch có nhiều quan hệ đối tác cũng như kế hoạch nội bộ cho tên lửa mà tàu bay sẽ chở. SpaceX là một trong những hãng đối tác sớm nhất của Stratolaunch, song công ty sau này đổi sang hợp đồng với Orbital ATK thuộc sở hữu của Northrop Grumman để chở tên lửa Pegeasus XL. Kế hoạch phát triển đội tên lửa riêng của Stratolaunch bị hủy vào tháng 1.

Paul Allen, người đồng sáng lập Microsoft với Bill Gates năm 1975, đã tuyên bố thành lập Stratolaunch năm 2011. Cty nhằm sản xuất các thiết bị để đưa vệ tinh vào không gian, cạnh tranh với các doanh nghiệp ở Mỹ như SpaceX của Elon Musk và United Launch Alliance - doanh nghiệp hợp tác của Boeing và Lockheed Martin.

Stratolaunch tuyên bố dự định sẽ phóng tên lửa đầu tiên từ Roc sớm nhất là vào năm 2020.

Ông Paul Allen đã qua đời cuối 2018 trong khi mắc bệnh ung thư chỉ vài tháng sau khi việc phát triển của máy bay được công bố. "Tất cả chúng ta đều biết Paul sẽ tự hào khi chứng kiến thành tựu lịch sử ngày nay. Máy bay là một thành tựu kỹ thuật đáng chú ý và chúng tôi chúc mừng tất cả những người tham gia" - Jody Allen - em gái ông Paul Allen nói.

Hạ Lan (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu