01:35 ngày 30/05/2020 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Mạng 5G còn đang "sơ sinh", Trung Quốc đã tuyên bố nghiên cứu mạng 6G

10:47 08/11/2019

(THPL) - Vừa mới phát mạng 5G, Trung Quốc đã tuyên bố nghiên cứu 6G cho phép truyền dữ liệu với tốc độ kinh ngạc lên đến 100 gigabyte/giây.

Trong một tuyên bố mới đây, Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc cho biết sẽ thành lập hai nhóm làm việc để thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu, phát triển mạng 6G. Thông tin được đưa ra tại Hội nghị khởi động công tác nghiên cứu phát triển công nghệ 6G tổ chức tại Bắc Kinh.

Theo Vietnamnet, đài Sputnik đưa tin Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc vừa tuyên bố chính thức bắt đầu nghiên cứu các tiêu chuẩn của mạng không dây 6G, chưa đầy một tuần sau khi Bắc Kinh triển khai cung cấp dịch vụ 5G. 

Ngay sau khi chính thức đưa vào sử dụng thương mại mạng 5G, Trung Quốc đã bắt tay vào việc nghiên cứu công nghệ mạng 6G (Ảnh: Minh họa) 

Tuyên bố này được đưa ra trong buổi lễ công bố mạng 6G ở Bắc Kinh hôm 3/10 với sự tham dự của Thứ trưởng Wang Wei. Ông Wang cho hay: “Nghiên cứu công nghệ 6G toàn cầu hiện trong giai đoạn thăm dò ban đầu, lộ trình kỹ thuật vẫn chưa rõ ràng và các chỉ số chính và kịch bản ứng dụng chưa được xác định thống nhất”. 

Theo Vietnamplus, một nhóm sẽ bao gồm các cơ quan chính phủ có liên quan chịu trách nhiệm thúc đẩy cách thức nghiên cứu và phát triển 6G. Nhóm khác gồm 37 trường đại học, viện nghiên cứu và doanh nghiệp, sẽ đặt ra khía cạnh kỹ thuật của 6G và đưa ra lời khuyên.

5G đề cập đến các mạng di động thế hệ tiếp theo cung cấp tốc độ dữ liệu siêu nhanh hứa hẹn sẽ hỗ trợ các công nghệ như xe tự hành và thực tế ảo. Trung Quốc đã triển khai mạng 5G thương mại vào đầu tháng này trước kế hoạch năm 2020 ban đầu.

Hiện 5G vẫn còn trong giai đoạn trứng nước với hầu hết mọi người trên thế giới vẫn đang sử dụng mạng 4G.

Mặc dù có rất nhiều sự cường điệu xung quanh 5G, nhưng vẫn chưa rõ tác động của 5G đối với các ngành công nghiệp và người tiêu dùng sẽ ra sao trên thực tế.

Trung Quốc là quốc gia thức hai, sau Hàn Quốc, triển khai 5G trên toàn quốc. Các quốc gia như Anh và Mỹ cũng đã ra mắt mạng 5G thương mại song hạn chế hơn nhiều, thường tập trung vào một số ít các thành phố, đô thị lớn.

Theo VOV, ông Vương Hi, Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ Trung Quốc, hiện việc nghiên cứu công nghệ 6G trên thế giới vẫn đang trong giai đoạn khởi điểm và khám phá, hướng đi công nghệ chưa rõ ràng, các tiêu chuẩn chính và bối cảnh ứng dụng vẫn chưa thống nhất.

Ông Vương Hi cho rằng, Trung Quốc cần hết sức chú trọng với những trù tính tổng thể, hiệu quả cao và sáng tạo, nhằm giành được đột phá trong nghiên cứu cơ bản, công nghệ cốt lõi và quy phạm tiêu chuẩn, tạo nền tảng công nghệ vững chắc cho việc xây dựng Trung Quốc thành quốc gia sáng tạo.

Trung Quốc vừa chính thức đưa vào sử dụng thương mại mạng 5G hôm 1/11 vừa qua. Quan chức nước này cũng dự báo, đến năm 2025, số người dùng mạng 5G của Trung Quốc sẽ chiếm 1/3 toàn thế giới.

Hoàng Vân

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu