Chế tạo thành công màn hình không vỡ cho smartphone

Phương Nhi (t/h) | Chủ nhật , 11/03/2018, 18:30 GMT+7 |

(THPL) – Các nhà khoa học thuộc trường Đại học Sussex, Anh đã tạo ra một loại màn hình mới cho điện thoại thông minh với giá rẻ hơn, khó vỡ hơn và thân thiện với môi trường.

Mới cập nhật

VTV đưa tin, theo các nhà khoa học, những loại màn hình điện thoại hiện tại được cấu thành bởi oxit thiếc Indium. Mặc dù được sử dụng rộng rãi nhưng một điểm yếu của loại màn hình này là cực kỳ dễ vỡ.

smasungscreenprotector-15207342472612014466992
(Ảnh minh họa: Smartphone Geek)

Để giải quyết vấn đề này, các nhà khoa học đã kết hợp phân tử nano bạc và tấm cấu tạo từ các nguyên tử carbon graphene để tạo ra tấm màn hình điện thoại có hiệu năng vượt trội với giá rẻ hơn nhiều so với tấm màn phủ bạc đơn thuần. Theo các nhà khoa học, sự kết hợp này cũng khiến màn hình điện thoại linh hoạt hơn và mạnh mẽ hơn.

Theo Vnreview, Graphene là một loại pha lê hai chiều được hình thành từ than chì tự nhiên, vốn là một loại tài nguyên thiên nhiên tương đối phong phú, dẫn đến ưu điểm là giá thành thấp. Graphene sẽ đóng vai trò cầu nối trong mạng lưới sợi nano bạc, tức là sẽ chỉ cần một lượng rất nhỏ bạc kết hợp với graphene để cho ra một tấm màn với hiệu năng tốt hơn nhiều so với tấm màn phủ sợi nano bạc thông thường. Ngoài ra, graphene còn có tác dụng tăng cường tính dẫn điện, giúp các thiết bị cảm ứng nhạy hơn trong khi tiêu thụ điện ít hơn.

Giáo sư Dalton từ Đại học Sussex cho biết: "Sợi nano bạc đã từng được ứng dụng trong sản xuất màn hình cảm ứng, nhưng chưa ai từng thử kết hợp chúng với graphene. Trong nghiên cứu này, chúng tôi thả các phân tử graphene lên mặt nước rồi nhặt chúng lên bằng một con dấu cao su, đặt chúng lên trên mặt của lớp màn sợi nano bạc theo bất kỳ cách nào chúng tôi thích".

Điểm đáng chú ý ở công nghệ này là nó có thể dễ dàng được "mở rộng". Giáo sư Dalton giải thích rằng, bằng cách sử dụng một máy phun và máy lăn, các sợi nano bạc và graphene có thể được kết hợp trên diện rộng, giúp tạo ra những lớp màn lớn hơn có thể đặt lên điện thoại hay tablet. Lớp màn này với thuộc tính của pha lê, tức là rất cứng và bền, sẽ đưa các loại màn hình hiện tại vào lịch sử!

Với công nghệ tuyệt vời này, trong tương lai không xa, chúng ta sẽ được sở hữu những màn hình điện thoại, tablet rẻ hơn, bền hơn và thân thiện với môi trường hơn.

...