Mận đỏ Hoàng Su Phì mang về 6 tỷ đồng/năm cho nông dân Hà Giang

Tú Anh (t/h) | Thứ tư , 09/05/2018, 09:42 GMT+7 |

(THPL) - Tháng 5 là thời điểm những cây mận đỏ (hay còn gọi là mận máu) tại huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) chuẩn bị thu hoạch. Năm nay thời tiết thuận lợi nên diện tích mận đều cho ra nhiều quả.

Mới cập nhật

Là huyện phía Tây của tỉnh Hà Giang, huyện Hoàng Su Phì được thiên nhiên ưu đãi về điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng để phát triển cây ăn quả, báo Nông nghiệp Việt Nam đưa tin.

Tính đến hết năm 2017, huyện Hoàng Su Phì có gần 200ha mận đỏ được trồng hầu như ở tất cả các xã. Nhiều nhất là ở 2 xã Thàng Tín và Chiến Phố. Cây mận đỏ cho quả to đều, tròn mọng nước, vị ngọt đậm và đặc biệt khi đang đói bụng vẫn có thể ăn no, ăn chán thì thôi, không lo bị cồn ruột.

mận đỏ, mận đỏ Hoàng Su Phì, Hà Giang
Thời tiết thuận lợi, cây mận đỏ tại Hoàng Su Phì cho ra nhiều quả. Ảnh: Đức Long/báo Nông nghiệp Việt Nam

Năm ngoái do thời tiết mưa đá khiến nhiều diện tích mận của bà con nơi đây bị rụng dẫn đến sụt giảm đáng kể sản lượng quả. Đến thời điểm hiện tại, thời tiết chưa xuất hiện hiện tượng cực đoan (mưa đá, dông lốc), cây mận của bà con đang cho sai quả.

Nhiều hộ dân tại xã Chiến Phố cũng cho biết, ngay thời điểm hiện tại, dù mận chưa chín nhưng đã có nhiều thương lái bên tỉnh Lào Cai đến tận vườn của họ để đặt cọc trước với giá cao nhất lên đến 50.000 đồng/kg. Sản lượng trung bình mận đỏ ở Hoàng Su Phì khoảng 300 tấn quả/vụ, đem lại thu nhập 6 tỷ đồng mỗi năm cho người nông dân.

Theo báo Hà Giang, những năm gần đây, huyện Hoàng Su Phì tập trung phát triển các loại cây ăn quả bản địa (cây lê, mận) theo hướng sản xuất hàng hóa mang tính bền vững, góp phần chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp.

Ông Nguyễn Quang Duẩn, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn của huyện cho biết: Hiện nay, sản phẩm quả lê, mận đỏ của huyện đang rất được thị trường và người tiêu dùng ưa chuộng. Do đó, huyện đang tiếp tục khảo sát, đánh giá hiệu quả để hỗ trợ người dân mở rộng diện tích trồng với mục tiêu không chỉ giúp người nông dân nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo mà còn trở thành mô hình điển hình có sức lan toả lớn, tạo khí thế sản xuất mới tại địa phương.

...