21:37 ngày 26/01/2020 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Malaysia phát khẩu trang cho người dân, sẽ làm mưa nhân tạo để chống khói mù

10:19 11/09/2019

(THPL) - Ngày 10/9, chính phủ Malaysia thông báo đã gửi nửa triệu khẩu trang đến bang Sarawak đang hứng chịu tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng giữa đợt cháy rừng ngày càng tồi tệ ở nước láng giềng Indonesia.

Theo báo Thanh niên, cơ quan thời tiết Indonesia cảnh báo tình trạng cháy rừng nghiêm trọng sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp trong tuần này, dẫn đến khói mù đe dọa những quốc gia láng giềng Singapore và Malaysia.

Trong những tuần gần đây, Indonesia đã điều động hàng ngàn lính cứu hỏa cùng lực lượng an ninh để dập tắt các đám cháy và tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại 6 tỉnh trên hai đảo Sumatra và Borneo, theo Reuters.

Trước tình hình đó, cơ quan phòng chống thảm họa quốc gia Malaysia NADMA thông báo đã gửi 500.000 khẩu trang đến các văn phòng ở bang Sarawak để cung cấp cho người dân. Ngoài ra, Bộ Giáo dục Malaysia ra lệnh đóng cửa 409 trường học ở Sarawak.

Khói mù bao phủ tòa tháp đôi ở thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia. Ảnh: Reuters

Chỉ số ô nhiễm không khí (API) ở bang Sarawak nằm trên phần do Malaysia kiểm soát ở đảo Borneo, đạt tới mức 201, tức “cực kỳ có hại cho sức khỏe”, theo NADMA. Mức độ “có hại cho sức khỏe” cũng được ghi nhận tại 5 bang khác ở Malaysia.

Theo TTXVN, giới chức Malaysia ngày 9/9 cho biết chính phủ nước này đang lên kế hoạch áp dụng công nghệ "gieo" mây làm mưa nhân tạo trong bối cảnh chất lượng không khí ở nhiều khu vực của nước này ở mức có thể gây hại cho sức khỏe người dân, chịu ảnh hưởng của khói bụi từ các vụ cháy rừng ở quốc gia láng giềng Indonesia.

Tình trạng khói mù bao phủ thường xuyên xảy ra tại nhiều quốc gia Đông Nam Á trong mùa khô, khi người dân Indonesia tiến hành đốt rừng, phát quang đất để thu hoạch dầu cọ và các loại cây trồng khác cũng như các hoạt động tại lâm trường sản xuất các nguyên liệu giấy.

Trong đợt bùng phát mới nhất, nhiều khu vực tại bang Sarawak trên đảo Borneo, miền Đông Malaysia, đã bị khói mù phủ kín trong những ngày qua. Khói mù dày đặc, không khí đầy mùi lá cây cháy cũng đã bủa vây thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia và nước láng giềng Singapore trong ngày 9/9, mặc dù chỉ số ô nhiễm vẫn ở mức vừa phải. Một số cư dân ở Kuala Lumpur phàn nàn về hiện tượng kích ứng mắt và khó chịu nơi cổ họng.

Ông Gary Theseira - một quan chức thuộc Bộ Môi trường Malaysia - cho biết chỉ số ô nhiễm ở một số nơi đã đạt đến mức có thể gây nguy hiểm tới sức khỏe cư dân, trong đó "tình hình đặc biệt nghiêm trọng ở Kuching" - thành phố có hơn 500.000 người sinh sống. Hiện Chính phủ Malaysia đã sẵn sàng thực hiện biện pháp tạo mây làm mưa nhân tạo để giảm bớt khói bụi, với các hóa chất đặc biệt đã được nạp đầy trên các máy bay.

Cơ quan Khí tượng Malaysia ngày 8/9 dự báo tình trạng khói mù này sẽ còn diễn biến tồi tệ hơn trong bối cảnh thời tiết nóng sẽ còn kéo dài ở nước này trong một tuần nữa và mùa gió mùa sẽ bắt đầu vào cuối tháng này hoặc đầu tháng tới. Bộ Khoa học, Công nghệ và Đổi mới Malaysia cho biết sẽ khiếu nại với Chính phủ Indonesia về tình trạng khói mù, đồng thời kêu gọi phía Indonesia hành động nhanh chóng dập tắt cháy rừng.

Trong khi đó, Indonesia đang vật lộn với các vụ cháy rừng tồi tệ nhất trong 20 năm qua. Trước sức ép từ các nước láng giềng, Tổng thống Indonesia Joko Widodo hồi tháng trước cảnh báo rằng các quan chức sẽ bị cách chức nếu không thể khống chế các vụ cháy rừng.

Minh Anh (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu