Malaysia có tân thủ tướng 92 tuổi

Tuấn Kiệt (t/h) | Thứ năm , 10/05/2018, 13:45 GMT+7 |

(THPL) - Cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad, 92 tuổi sẽ tái tuyên thệ nhậm trong ngày hôm nay, 10/5 sau chiến thắng lịch sử trong cuộc tổng tuyển cử vừa diễn ra.

Mới cập nhật

Theo Guardian, ông Mahathir, 92 tuổi đã trở thành thủ tướng cao tuổi nhất thế giới sau khi liên minh đảng Pakatan Harapan (PH) của ông chiếm được nhiều ghế hơn trong cuộc tổng tuyển cử. Tổng cộng PH đã giành được 121 trong tổng số 222 ghế tại quốc hội.

cuu-thu-tuong-malaysia-92-tuoi-tai-cu-ngoan-muc
Cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad, 92 tuổi sẽ tái tuyên thệ nhậm chức lãnh đạo Malaysia trong ngày hôm nay - 10/5. Ảnh: SCMP

Trong khi đó, liên minh đảng cầm quyền Barisan Nasional (BN) của Thủ tướng Najib Razak chỉ chiếm được 79 ghế. Sau 6 thập kỷ nắm quyền, BN đã chính thức bị đánh bại một cách đầy bất ngờ bởi cựu thủ tướng Mohamad.

"Chúng tôi đã chiếm ưu thế một cách hết sức thuyết phục", ông Mahathir nói. 

Chiến thắng lịch sử này đánh dấu sự trở lại kịch tính của Mahathir trong bối cảnh Thủ tướng đương nhiệm Najib Razak đang vướng vào hàng loạt bê bối tham nhũng nghiêm trọng. Khi nắm quyền, Mahathir sẽ trở thành thủ tướng cao tuổi nhất thế giới.

Ông Mahathir là người nắm giữ chức vụ thủ tướng lâu nhất trong lịch sử Malaysia với 22 năm cầm quyền từ 1981 tới 2003 với cương vị là thành viên đảng Tổ chức Thống nhất Dân tộc Malaysia (UMNO) thuộc liên minh BN. Dưới thời của ông, nền kinh tế Malaysia phát triển mạnh mẽ. 

Năm 2018, ông tuyên bố chuyển sang liên minh đối lập PH và đứng ra tranh cử chống lại thủ tướng Najib Razak.

Theo AFP, giới chuyên gia nhận định thất bại trong cuộc bầu cử chỉ là sự khởi đầu cho hàng loạt rắc rối mà ông Najib sẽ phải đối đầu. Ông Mahathir đã liên tục cáo buộc ông Najib làm thất thoát hàng tỷ USD và thề đưa vụ việc ra trước công lý. Tuy nhiên, trong một cuộc họp báo sau chiến thắng, cựu thủ tướng Malaysia tuyên bố chính phủ mới sẽ không tìm kiếm sự "trả thù" mà chỉ muốn khôi phục lại những nguyên tắc của pháp luật.

Theo giới quan sát, trong khi hàng triệu cử tri Malaysia đang giận dữ về những bê bối tham nhũng của chính phủ cùng với việc chi phí sinh hoạt ngày càng tăng trong nhiều năm qua, ông Mahathir được xem là gương mặt hoàn hảo để thay thế ông Najib.

Mahathir, người theo chủ nghĩa dân tộc, được cho là có thể đoàn kết nhiều tổ chức và hội nhóm dân tộc lớn ở Malaysia. Hơn nữa, giai đoạn ông tại nhiệm năm 1981 - 2003 vẫn được ghi nhớ là thời kỳ thịnh vượng trong lịch sử Malaysia.
...