Liên hoan Ca Múa Nhạc toàn quốc 2018 đợt 1 thành công tốt đẹp

Ngân An | Chủ nhật , 08/07/2018, 11:23 GMT+7 |

Sau hơn 01 tuần thi diễn, sáng tạo, đua tài hào hứng và sôi nổi với lòng say mê nghề nghiệp, ý thức trách nhiệm cao, "Liên hoan Ca Múa nhạc toàn quốc  2018 đợt 1” đã thành công tốt đẹp. 12 đơn vị, 12 chương trình nghệ thuật với hơn 600 nghệ sỹ và hàng trăm tác phẩm nghệ thuật Ca Múa Nhạc đã trình diễn trong không khí khát khao sáng tạo, nồng ấm tình đồng nghiệp trước sự chứng kiến của Hội đồng Nghệ thuật, sự cổ vũ nhiệt thành của khán giả yêu nghệ thuật tỉnh Cao Bằng.

Mới cập nhật

Liên hoan đã khép lại bằng đêm bế mạc và trao giải cho các chương trình và các tiết mục xuất sắc nhất vào tối 7/7 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng. Đến dự Lễ Bế mạc, về phía Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch có sự hiện diện của NSND Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan; NSND Nguyễn Quang Vinh, Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan; NSND Chu Thúy Quỳnh, Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Múa Việt Nam, Thành viên Ban Chỉ đạo Liên hoan; PGS-TS-NS Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Nhạc sỹ Việt Nam, Thành viên Ban Chỉ đạo Liên hoan; nhạc sỹ Nguyễn Đức Trịnh, Phó Chủ tịch Hội Nhạc sỹ Việt Nam; Ông Lê Minh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Trưởng Ban Tổ chức Liên hoan.

Be mac 1b
NSND Vương Duy Biên - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan phát biểu bế mạc.

Về phía đại biểu tỉnh Cao Bằng, có đồng chí Triệu Đình Lê, Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy Cao Bằng; đồng chí Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy Ban Nhân dân tỉnh Cao Bằng; đồng chí Đoàn Viết Hà, Ủy viên Ban thường vụ tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Cao Bằng; đồng chí Trịnh Hữu Khang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng; đồng chí Đặng Thị Duyên, Phó Chủ tịch Ủy Ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Cao Bằng. Ngoài ra còn có sự tham dự của Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Lãnh đạo các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành có đơn vị nghệ thuật tham gia Liên hoan, các cơ quan thông tấn báo chí cùng hơn 600 nghệ sỹ tham dự Liên hoan.

Be mac 3
Ông Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Cao Bằng tặng bằng khen cho ông Lê Minh Tuấn – Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn – Trưởng ban Tổ chức Liên hoan.

Liên hoan Ca Múa Nhạc toàn quốc 2018 có nhiều thay đổi so với những lần tổ chức trước. Ngay từ đêm Khai mạc đã là một điểm nhấn thú vị với chương trình gala nghệ thuật “Những bông hoa núi” có sự tham gia của các nghệ sĩ nổi tiếng trong cả nước cùng biểu diễn và giao lưu với 12 đơn vị nghệ thuật tham gia liên hoan.

    Năm nay, Ban Tổ chức tạo mọi điều kiện cho các đoàn, đặc biệt là về mặt thời gian. Mỗi ngày chỉ 2 đoàn dự thi (1 buổi sáng và 1 buổi tối). Điều này đã tạo điều kiện cho các đoàn có thời gian lắp đặt trang thiết bị âm thanh, ánh sáng, căn chỉnh dàn nhạc, luyện tập... nên chất lượng của các chương trình được nâng lên rất nhiều, các nghệ sĩ, êkip dàn dựng được bộc lộ đầy đủ tài năng và sự sáng tạo. Tuy thời gian Liên hoan có kéo dài hơn nhưng các đơn vị đã được bốc thăm trước cả tháng.

Bên cạnh đó là sự hỗ trợ tích cực của UBND tỉnh Cao Bằng, đơn vị đăng cai và đồng tổ chức với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Cục Nghệ thuật biểu diễn, Hội Nhạc sỹ và Hội Nghệ sỹ Múa Việt Nam đã chuẩn bị rất chu đáo về các khâu: nhà hát, sân khấu, màn hình Led và các điều kiện cần thiết để phục vụ các đoàn tham gia liên hoan với tình cảm chân thành và mến khách.

Be mac 4
NSND Nguyễn Quang Vinh, Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan lên trao Giải cho các cá nhân nghệ sĩ xuất sắc.

Đặc biệt công tác tuyên truyền, quảng bá về Liên hoan do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cao Bằng kết hợp với Cục Nghệ thuật biểu diễn thực hiện qua hệ thống phát thanh, truyền hình, loa di động, tin nhắn điện thoại, baner, áp phích, cờ phướn treo khắp các tuyến phố ở cả thị xã và các huyện lân cận của Cao Bằng rất hiệu quả. Tất cả các buổi diễn, hơn 600 ghế ngồi của Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng bao giờ cũng kín mít. Không còn chỗ, nhiều khán giả phải đứng cuối hội trường và các lối đi lại. Đây chính là nguồn động lực lớn, cổ vũ, động viên các đơn vị tham gia đạt chất lượng tốt. Điều này ở các Liên hoan trước chưa đạt được.

be mac 5
PGS-TS-NS Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Nhạc sỹ Việt Nam - Thành viên Ban Chỉ đạo Liên hoan và ông Trịnh Hữu Khang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng - Thành viên Ban Chỉ đạo liên hoan trao Huy chương Vàng cho các tiết mục.

Một yếu tố có ý nghĩa quyết định sự thành công của Liên hoan đó chính là sự nỗ lực, lòng yêu nghề của hơn 600 nghệ sỹ tham dự Liên hoan. Trong lúc các đoàn nghệ thuật đang đứng trước thách thức sống còn và đòi hỏi sự đổi mới toàn diện, đặc biệt trong bối cảnh Nghị quyết TW 6 đang tác động trực tiếp đến cuộc sống, nghề nghiệp, tâm tư, tình cảm của các nghệ sĩ thế nhưng các đoàn vẫn dàn dựng, luyện tập hàng tháng trời, vượt hàng trăm km đường đèo núi với biết bao  khó khăn về vật chất và tinh thần để đến tham dự Liên hoan. 12 đơn vị nghệ thuật các tỉnh phía Bắc đã mang đến Liên hoan Ca Múa Nhạc toàn quốc 2018 (đợt 1) hàng trăm tiết mục nghệ thuật thuộc thể loại hát múa, đơn ca, tốp ca, song ca, tam ca, tứ ca, múa, độc tấu, hoà tấu nhạc cụ... cùng với các nghệ sĩ mang đầy sự đam mê nghệ thuật, cháy hết mình trên sân khấu để cống hiến cho khán giả những tinh hoa được chắt chiu trong cuộc sống đời thường.

Thay mặt Hội đồng Nghệ thuật, nhạc sĩ, NSƯT Nguyễn Đức Trịnh đã đánh giá về chất lượng của Liên hoan năm nay: "So với các lần tổ chức trước, liên hoan lần này đã có những chương trình đạt chất lượng nghệ thuật cao, có những đoàn đã mạnh dạn tìm tòi, sáng tạo cả nghệ thuật biểu diễn lẫn hình thức thể hiện để vươn lên. Đã có những chương trình mới, độc, lạ được dàn dựng công phu, chi tiết đồng bộ từ nghệ thuật biểu diễn đến âm thanh, ánh sáng, thiết kế mỹ thuật, sân khấu, có thể nói không ngoa chuẩn đến từng nốt nhạc, đây chính là điểm sáng của liên hoan.

Be mac 8
NSND Nguyễn Quang Vinh, Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan trao Huy chương Bạc cho các chương trình.

Về âm nhạc: Liên hoan lần này các đoàn đã thực sự quan tâm đến lực lượng trợ giúp đắc lực cho chương trình là dàn nhạc - phối khí và đệm hát, hoà tấu. Có đoàn còn đệm nhạc cho cả múa trực tiếp. Đây cũng là một việc đáng ca ngợi và khuyến khích. Đã xuất hiện những dàn nhạc điện tử và dân tộc có trình độ chuyên môn cao được phối khí, dàn dựng mới, lạ. Bên cạnh những nhạc sĩ dày dặn kinh nghiệm sáng tác như Huỳnh Tú, Mạnh Tiến, Vũ Duy Cương, Hồ Trọng Tuấn còn có sự xuất hiện những nhạc sĩ trẻ đầy tài năng như: Minh Đức, Quang Thuỷ, Lê Anh Thuỷ, Lê Xuân Thuỷ, Nguyễn Trường Giang... đã đóng góp cho liên hoan những tác phẩm âm nhạc độc đáo, hiện đại nhưng vẫn rất dân tộc.

Về múa: Hội đồng nghệ thuật đánh giá cao vai trò của biên đạo múa và các diễn viên múa. Trình độ của các diễn viên múa tại các đoàn không chênh lệch nhiều, kỹ năng múa và cảm xúc của diễn viên đã có những bước tiến đáng kể. Đặc biệt có những diễn viên múa nổi bật và trở thành những điểm sáng, những solist trẻ có tiềm năng, các tập thể diễn viên múa đồng đều hơn, tính kỷ luật và chuyên nghiệp cao hơn. Những tác phẩm múa của các biên đạo đã thành danh vẫn giữ được giá trị nghệ thuật, bên cạnh đó các biên đạo trẻ cả trung ương và địa phương đã làm nên tác phẩm múa với những sáng tạo mới gắn liền với vùng miền và văn hoá, tộc người rất thú vị.

Be mac 10
NSND Chu Thúy Quỳnh – Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Múa Việt Nam và NSƯT Trần Ly Ly - Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nghệ sỹ Múa Việt Nam trao bằng khen cho tập thể, cá nhân nghệ sĩ

Về đạo diễn chương trình chỉ đạo nghệ thuật: đã có những đóng góp đáng kể cho sự thành công của liên hoan, tạo ra những chương trình mang tính tìm tòi, đổi mới tạo nên những điểm nhấn cho chương trình, mang lại hiệu quả đặc biệt khiến người xem và Hội đồng nghệ thuật hoàn toàn bị chinh phục.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật cũng chỉ ra một số hạn chế: có ít tác phẩm mới; những sáng tác âm nhạc hầu như còn thiếu để các ca sĩ thể hiện hết kỹ thuật, tình cảm; có những đơn vị lạm dụng sự ồn ào của phần đệm nhạc, thiếu sự tinh tế nên chưa thực sự hỗ trợ cho tác phẩm đạt hiệu quả chất lượng và cuốn hút người xem...  

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên trong bài phát biểu bế mạc đã đồng tình với những nhận xét của nhạc sỹ Đức Trịnh và cũng có đánh giá về chất lượng của Liên hoan lần này: “600 nghệ sỹ ca múa nhạc từ các tỉnh phía Bắc đã hội tụ về Cao Bằng và cùng toả sáng tài năng nghệ thuật tại Liên hoan lần này. Mỗi tác phẩm nghệ thuật thể hiện những sắc thái, diện mạo riêng của từng vùng văn hóa, từng đơn vị nghệ thuật, tác giả, nghệ sỹ biểu diễn. Các nghệ sỹ đã trình diễn những tác phẩm nghệ thuật đầy cá tính, sáng tạo nhưng vẫn mang đậm cái hồn, cái tinh túy của vùng đất, con người nơi các bạn đang sống và làm việc. Sự đa dạng trong phong cách trình diễn nghệ thuật với nội dung phản ánh phong phú là yếu tố quan trọng nhất để tạo nên thành công của Liên hoan. Dù biết rằng trước mắt các nghệ sỹ sẽ là chặng đường nghệ thuật và đời sống nhiều thử thách chông gai. Nhưng qua những gì các bạn thể hiện trong Liên hoan lần này, tôi có thể khẳng định rằng nghệ thuật biểu diễn Việt Nam sẽ có những bước phát triển mới, bảo đảm cho tương lai sáng lạn của nền văn hóa nghệ thuật nước nhà”.

Liên hoan diễn ra đúng vào thời điểm mưa lũ hoành hành một số tỉnh miền núi phía Bắc gây ra nhiều thiệt hại về người và tài sản. Ban Tổ chức đã phát động các đại biểu, nghệ sỹ, nhân dân tỉnh Cao Bằng chung tay, chia sẻ khó khăn với bà con vùng lũ trong suốt thời gian diễn ra liên hoan. Hòm từ thiện được đặt ngay tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng. Ý tưởng trên của Ban Tổ chức đã được các doanh nghiệp, đại biểu, nghệ sĩ và khán giả Cao Bằng hưởng ứng nhiệt tình. Đây cũng là hoạt động ý nghĩa góp phần lan tỏa giá trị và ý nghĩa của Liên hoan lần này.

Tại Lễ Bế mạc, Ban Tổ chức đã chính thức đóng hòm từ thiện và công bố số tiền thu được là 405 triệu đồng, đồng thời trao luôn cho đại diện 03 tỉnh chịu nhiều thiệt hại là Lai Châu, Hà Giang và Cao Bằng.

Cuối Lễ bế mạc là phần trao giải thưởng cho các chương trình, tập thể nghệ sĩ và các nghệ sĩ biểu diễn xuất sắc.

Kết quả:

- 02 chương trình giành Huy chương Vàng: “Dòng sông đời người” (Nhà hát Ca Múa Nhạc tỉnh Sơn La) và “Khúc tự tình Fansifan” (Đoàn Nghệ thuật Dân tộc tỉnh Lào Cai); 03 chương trình đạt Huy chương Bạc: “Sắc chàm miền non nước” (Đoàn Nghệ thuật tỉnh Cao Bằng); “Nơi cội nguồn đất thiêng” (Đoàn Nghệ thuật Dân tộc tỉnh Tuyên Quang); “Điện Biên – tình đất tình người” (Đoàn Nghệ thuật tỉnh Điện Biên)

  • 22 tiết mục đạt Huy chương Vàng và 34 tiết mục đạt Huy chương Bạc
  • Giải Chương trình ấn tượng: chương trình “Mỵ” của Nhà hát Ca Múa Nhạc Dân gian Việt Bắc

            - 02 giải Chỉ đạo nghệ thuật xuất sắc cho nghệ sĩ Nguyễn Việt Phong (Đoàn Nghệ thuật Dân tộc tỉnh Lào Cai) với chương trình “Khúc tự tình Fansifan ”, Ma Thị Hương Lan (Đoàn Nghệ thuật tỉnh Cao Bằng) với chương trình “Sắc chàm miền non nước”

- 02 giải Đạo diễn xuất sắc: NSƯT Điêu Khánh Thực (Đoàn Nghệ thuật tỉnh Điện Biên) với chương trình “Điện Biên - tình đất tình người”, NSƯT Phạm Hồng Thu (Nhà hát Ca Múa Nhạc tỉnh Sơn La) với chương trình “Dòng sông đời người”;

- Giải Biên đạo múa xuất sắc: Nguyễn Thị Tuyết Minh (chương trình “Mỵ” của Nhà hát Ca Múa Nhạc Dân gian Việt Bắc);

- Giải Nhạc sĩ xuất sắc: nhạc sĩ Nguyễn Mạnh Tiến; Giải Thiết kế mỹ thuật xuất sắc: Họa sĩ Hà Huy Mười; Giải Nhạc sỹ trẻ triển vọng: nhạc sỹ Đinh Văn Đức; Biên đạo múa triển vọng: biên đạo Nguyễn Thị Thanh Hằng đều đến từ Nhà hát Ca Múa Nhạc tỉnh Sơn La với chương trình “Dòng sông đời người”.

- Ủy ban Nhân dân tỉnh Cao Bằng tặng Bằng khen cho 12 đơn vị tham dự  và cho Cục Nghệ thuật biểu diễn – đơn vị thực hiện Liên hoan thành công.

- Hội Nghệ sỹ Múa Việt Nam tặng Bằng khen của Hội cho 05 tập thể múa xuất sắc: Nhà hát Ca Múa Nhạc dân gian Việt Bắc, Nhà hát Ca Múa Nhạc tỉnh Sơn La, Đoàn Nghệ thuật dân tộc tỉnh Lào Cai, Đoàn Nghệ thuật Dân tộc tỉnh Tuyên Quang, Đoàn Nghệ thuật tỉnh Cao Bằng; 01 biên đạo tham gia có hiệu quả tại Liên hoan: biên đạo múa Nguyễn Xuân Hạnh (Đoàn Nghệ thuật Dân tộc tỉnh Lào Cai); 06 diễn viên trình diễn tác phẩm xuất sắc: Trần Thu Trang, Triệu Văn Được, Nguyễn Công Phương (Nhà hát Ca Múa Nhạc dân gian Việt Bắc), Vũ Nguyên, Hà Tứ Thiên (Nhà hát Ca Múa Nhạc tỉnh Sơn La), Thái Tiểu Định (Đoàn Nghệ thuật Dân tộc tỉnh Lào Cai)

- Hội Nhạc sỹ Việt Nam tặng Bằng khen của Hội cho các tập thể: dàn nhạc Đoàn Ca Múa Hải Phòng, dàn nhạc Đoàn Nghệ thuật tỉnh Cao Bằng, dàn nhạc Đoàn Nghệ thuật tỉnh Điện Biên; tiết mục độc tấu Lạc cầm trống: “Hội Xuân đất mẫu” do nghệ sĩ Thanh Nhã biểu diễn cùng dàn nhạc Đoàn Nghệ thuật tỉnh Vĩnh Phúc; nhạc sĩ Nguyễn Thế Việt, nhạc sĩ Nguyễn Hoàng Giang (Nhà hát Ca Múa Kịch Lam Sơn; Chương trình có nhiều sáng tạo độc đáo: chương trình “Sắc màu hội tụ” (Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật Yên Bái); nghệ sĩ Nguyễn Thị Thu Hồng - chỉ đạo nghệ thuật chương trình “Nơi cội nguồn đất thiêng” (Đoàn Nghệ thuật tỉnh Tuyên Quang)

Kết thúc đêm bế mạc, toàn bộ Ban chỉ đạo, Ban tổ chức, Hội đồng nghệ thuật và các nghệ sĩ cùng lên sân khấu hát bài: “Xin cảm ơn Người” và chụp ảnh lưu niệm.

Lễ Bế mạc và trao giải “Liên hoan Ca Múa Nhạc toàn quốc - 2018  đợt 1” đã khép lại với những ấn tượng đẹp của nghệ thuật, của con người, của non nước Cao Bằng, với những gương mặt rạng rỡ, tràn ngập niềm vui của các nghệ sĩ tham dự Liên hoan.

...