17:11 ngày 21/11/2018 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.721.5685

DÒNG SỰ KIỆN

Lexus sẽ là hãng xe đầu tiên dùng camera thay gương chiếu hậu

16:12 13/09/2018

(THPL) - Camera cho khả năng quan sát xung quanh tốt hơn nhiều gương chiếu hậu thông thường. Tuy nhiên, do chưa có quy định tại các quốc gia khác nên xe Lexus dùng công nghệ này chỉ bán tại Nhật Bản.

Nói chung, các hãng xe đều trang bị công nghệ cao cấp cho dòng xe đắt tiền. Dòng rẻ tiền rất ít khi được ưu ái, nhưng Lexus muốn làm ngược lại. Công nghệ camera quan sát thay thế gương chiếu hậu ra mắt lần đầu được Lexus trang bị cho dòng ES sedan cấp thấp từ tháng 10 tới. 

lexusesdigitaloutermirror
Lexus ES thay gương chiếu hậu bằng camera, chỉ bán tại Nhật Bản. (Ảnh: Internet)

Công nghệ camera có nhiều ưu điểm so với loại gương cửa truyền thống. Đầu tiên là việc loại bỏ gương cửa giúp giảm sức cản gió, từ đó giúp giảm tiêu thụ nhiên liệu và tăng tính năng vận hành cho xe, đồng thời giảm tiếng ồn.

Hãng xe Nhật gọi công nghệ này là Digital Outer Mirrors (DOM). Nhờ kích thước nhỏ hơn, DOM có thể giảm đáng kể độ ồn trong khi vẫn đảm bảo tầm quan sát tối đa. Hình ảnh từ camera chiếu hậu sẽ được truyền tới hai màn hình vuông, kích thước 5 inch đặt ở hai đầu cabin trong xe.

Thích ứng nhanh nhạy với tình huống lái xe là ưu thế của camera chiếu hậu. Chẳng hạn, khi người lái bật tín hiệu báo rẽ, camera sẽ tự động phóng xa toàn cảnh giúp quan sát tốt hơn. Nếu hệ thống theo dõi điểm mù phát hiện có phương tiện di chuyển đến gần mà tài xế không thấy, camera sẽ tự động điều chỉnh giúp quan sát được điểm mù đó. Tương tự, khi lùi xe, camera chiếu hậu cũng có điều chỉnh tương tự.

Khi lái xe ban đêm, công nghệ camera chiếu hậu của Lexus đảm bảo an toàn cao hơn nhờ khả năng làm sáng hình ảnh giúp tài xế quan sát tốt hơn kính chiếu hậu thông thường.

Lexus đặt camera chiếu hậu vào trong hốc nhỏ giúp ngăn ngừa nước mưa hoặc tuyết rơi ảnh hưởng tới tầm nhìn. Video trình diễn của hãng xe cho thấy khu vực đặt camera được sưởi ấm khi thời tiết ẩm ướt giúp đảm bảo khả năng qua sát luôn ở mức tốt nhất.

Hệ thống này sử dụng một bộ camera lắp ở vị trí gương cửa, và hiển thị hình ảnh lên màn hình bên trong xe, lắp ở hai bên cột A. Đây là công nghệ tương tự hệ thống mà Audi phát triển cho tân binh E-Tron. Tuy nhiên, Lexus khẳng định nhanh chân hơn, dự kiến trình làng vào tháng sau.

Hệ thống này ban đầu sẽ có trên dòng ES từ tháng 10 tới, trước khi được trang bị cho các mẫu xe khác. Tuy nhiên, trước mắt, gương cửa kỹ thuật số sẽ chỉ có trên các mẫu xe tại Nhật, nước đã thông qua luật cho phép ứng dụng công nghệ camera thay thế gương cửa từ cách đây vài năm. Có thể phải một thời gian nữa công nghệ này mới được chấp nhận ở các thị trường khác.

Ngoài Lexus, nhiều hãng xe khác cũng có kế hoạch thay thế gương bằng camera chiếu hậu. Trong số này phải kể đến mẫu SUV chạy điện E-Tron sắp tới của Audi. Ngoài ra, Mercedes-Benz cũng có hệ thống tương tự dành cho dòng xe bán tải Actros với hai màn hình cỡ lớn 15 inch lắp ở cột A bên trong. Lexus cho biết công nghệ mới giúp xe tiết kiệm khoảng 5% nhiên liệu.

TIN LIÊN QUAN
Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu