Lão nông U80 sáng chế máy nông nghiệp đa năng “ 5 trong 1 ”

PV | Thứ tư , 18/04/2018, 13:17 GMT+7 |

(THPL) - Thấu hiểu nỗi cơ cực của vợ con và người nông dân mỗi khi đến mùa sản xuất và thu hoạch với quá nhiều công đoạn nhưng năng suất đem lại thấp, lão nông Đinh Công Viên ở thôn Khuyến Công, xã Khải Phong, Kim Bảng, Hà Nam đã miệt mài nghiên cứu, đã sáng chế ra máy công nghiệp phục vụ sản xuất.

Mới cập nhật

Khó khăn của "kỹ sư chân đất".

Chiếc máy nông nghiệp đa năng 5 trong 1 của ông Đinh Công Viên có nhiều chức năng như  Vò đậu tương, tách hạt lạc, vò lúa...
Chiếc máy nông nghiệp đa năng 5 trong 1 của ông Đinh Công Viên có nhiều chức năng như Vò đậu tương, tách hạt lạc, vò lúa...

Nhiều năm nay ở cái xóm 5 – Khuyến Công ấy, ông Viên trở thành nhân vật nổi tiếng, nổi tiếng đến mức cứ có người lạ về y như rằng vào nhà ông. Có những ngày ông phải tiếp đến cả chục đoàn. Nào là các kỹ sư, các chuyên gia, cán bộ các cấp, còn các đơn vị truyền thông thì đến như cơm bữa. Người làng còn bảo, kỹ sư "chân đất" ấy còn khiến các kỹ sư bằng cấp phải chào thua.

Tám mươi bảy tuổi, cái tuổi mắt không còn tinh, tai không còn thính nhưng ông Viên chưa khi nào thuận theo quy luật ấy. Ngày nào ông cũng đạp xe đi, khi thì đi chữa máy cho khách, lúc lại đi mua vật liệu về dựng máy, cũng có khi lại đi làm thuê cho người ta. Tiếp chúng tôi với nụ cười lạc quan, ông nói: " Tất cả các loại bệnh tật đều do tâm mà ra. Con người phải luôn vui vẻ mới sống khỏe và làm nhiều việc được ".

 Sinh ra ở một làng quê nghèo, ông Viên đã kịp học qua 1 tháng lớp bình dân học vụ để xóa nạn mù chữ.Từng đó đủ để ông lắp ghép các chữ cái đánh vần tiếng Việt.Có lẽ hành trang vào đời của ông Viên lúc bấy giờ lại được liệt vào hàng "khá khẩm". Khi đất nước hoàn toàn độc lập, ông Viên trở về quê xây dựng gia đình rồi lang thang khắp nơi kiếm sống nuôi vợ con. Cuộc sống dù khó khăn đến mấy ông Viên vẫn cố gắng nuôi 9 người con nên người.

Chiếc máy nông nghiệp đa năng 5 trong 1 của ông Viên được nhân dân các tỉnh ưa chuộng và giá cả cũng rất hợp lý. (1)
Chiếc máy nông nghiệp đa năng 5 trong 1 của ông Viên được nhân dân các tỉnh ưa chuộng và giá cả cũng rất hợp lý

Nhận thấy nỗi vất vả của gia đình, vợ con khi quanh năm chân lấm tay bùn với rất nhiều công đoạn trong sản xuất và thu hoạch nông nghiệp, ông đã nảy ra ý tưởng sáng chế máy công nghiệp nhằm rút ngắn thời gian làm việc cho nông dân; đồng thời ông cũng mong muốn được giúp bà con nhân dân nơi ông sinh sống có thể giảm đi sự vất vả, cơ cực mỗi khi vụ mùa đến, rút ngắn thời gian để sản phẩm nông nghiệp của người nông dân không bị hư hỏng.

Những tháng ngày "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời" ông hiểu hơn ai hết nỗi vất vả của người nông dân.Từ đó ông bắt đầu ấp ủ ý tưởng làm một điều gì để giảm những giọt mồ hôi của người nông dân. Ông Viên kể: "Ngày ấy tôi nghĩ, mình có điện sử dụng tại sao không thử làm một chiếc máy để sản xuất thay thế chân tay ? Nhiều hôm thấy vợ con thức đêm, thức hôm để bóc tách ngô mà sốt hết ruột gan. Nhà tôi trồng nhiều ngô nên cũng vất vả lắm. Có những lần vợ và con tôi chảy máu cả mấy đầu ngón tay. Từ đó tôi đã quyết tâm phải làm cho ra một cái máy tách hạt riêng, lõi riêng".

Khoảng năm 1985, ông Viên bắt tay vào công trình sáng tạo sản phẩm máy công nghiệp để phục vụ cho nhà nông. Sự khởi đầu bao giờ cũng khó khăn. Mỗi lần gặp những bế tắc trong lắp ráp, ông dừng lại, vẽ mô hình ra, tỉ mỉ nghiên cứu rồi lại làm tiếp, không hề hấp tấp, vội vàng. Ông chịu khó nhặt nhạnh những mảnh sắt vụn, có những thứ phải mua để đảm bảo chất lượng cho sản phẩm của mình.

IMG_20160902_155532

Ông Viên chia sẻ: “Có những thời điểm khó khăn, gia đình không có tiền, tôi sẵn sàng đi vay mượn hàng xóm để mua vật liệu về lắp ghép. Sau đó lại lo chạy vạy để trả cho người ta. Chả ai tin tôi có thể làm được, chính vì vậy mà khó khăn chồng chất khó khăn”.

Nhiều đêm ông chẳng thể ngủ, cứ nằm nghĩ miên man đến dự án của mình. Đã có lúc ông chán nản vì nhiều lý do: lấy tiền đâu để mua vật liệu ? Nhỡ không may thất bại thì tiền của công sức sẽ đổ xuống sông? Nhưng hình ảnh vợ con vất vả, bao người nông dân ướt đầm mồ hôi lại thôi thúc ông bắt tay vào làm. Năm 1985, ông bắt đầu sáng chế máy tách ngô. Ngày ấy chiếc máy tuốt lúa đạp chân như một gia sản của mỗi gia đình, nhưng ông quyết phá ra để chế thành máy tách ngô.

"Vợ con tôi cứ gàn mãi, bà ấy bảo nếu không thành thì coi như phá sản. Hơn nữa bà ấy còn nói, tôi chẳng có kinh nghiệm, chẳng học hành gì làm sao mà làm thành được" - ông Viên kể lại.Thế rồi chiếc máy tách ngô cũng ra đời, ngày ông cho thử nghiệm là ngày mà cả nhà hồi hộp, mong đợi. Ông như không tin vào sự thực, ngô đưa vào khi chui ra đầu kia vẫn nguyên hạt. Thế là sự khởi đầu của ông đã gặp thất bại.

Mặc dù đã 87 tuổi nhưng ông Đinh Công Viên vẫn còn minh mẫn và không ngừng cải tiến chiếc máy nông nghiệp đa năng 5 trong 1 của mình.
Mặc dù đã 87 tuổi nhưng ông Đinh Công Viên vẫn còn minh mẫn và không ngừng cải tiến chiếc máy nông nghiệp đa năng 5 trong 1 của mình.

Ông bắt đầu chịu áp lực, áp lực từ phía gia đình, rồi hàng xóm. Họ dè bỉu ông, gièm pha ông, nói ông là "dở người", "hão huyền", "kẻ không được đào tạo lại học đòi đi sáng chế". Ông tâm sự: "Bà nhà tôi và các con khuyên bỏ ý tưởng đi, họ làu bàu, tốn tiền mà chẳng để làm gì. Tôi bỏ ngoài tai tất, mọi việc khởi đầu đều phải khó khăn. Tôi tin là mình có thể làm được". Vậy là để có tiền đầu tư vào công việc sáng chế của mình, ông Viên phải bán đi của vợ tùng mớ rau, nải chuối rồi làm cỏ thuê, cày thuê. Hôm nào rảnh lại lang thang các cửa hàng sắt vụn ngắm những mẩu sắt phù hợp, mua về tích dần. Cứ như vậy ban ngày đi làm, đêm về lại mày mò tự đúc kết kinh nghiệm cho riêng mình.

Sản phẩm đầu tiên ông cho ra đời vào năm 1986 là máy tẽ ngô giúp người nông dân có thể bóc tách ngô một cách nhanh chóng và chuẩn xác, tiết kiệm công sức và thời gian. Sau đấy, ông tiếp tục sáng tạo ra những chiếc máy với những chức năng khác nhau như: máy nghiền ngô, máy cắt cỏ, máy chế biến thức ăn cho gia súc, máy gieo cấy trên đồng ruộng.

Thành quả của sự say mê

Ông Đinh Công Viên bên cạnh chiếc máy nông nghiệp đa năng 5 trong 1 hoàn thiện của mình.
Ông Đinh Công Viên bên cạnh chiếc máy nông nghiệp đa năng 5 trong 1 hoàn thiện của mình.

Sau hơn 1 năm miệt mài nghiên cứu, tháo ra lắp vào tới 3 lần, ông Viên đã mừng rơi nước mắt vì sung sướng, cuối cùng chiếc máy do ông sáng chế đã hoạt động theo ý mình. Mỗi giờ có thể tách được hơn 5 tạ ngô, ngang với 15 người bóc bằng tay cả ngày lẫn đêm. "Còn gì sung sướng hơn nữa, một chiếc máy làm 1 tiếng bằng mấy chục người làm cật lực cả ngày lẫn đêm? Tôi đã mất ngủ mấy ngày đấy" - ông Viên háo hức.

Điều tuyệt vời là cùng một chiếc máy ông Viên sáng tạo ra, chỉ cần thay sàng theo phương pháp cơ động có thể có tính năng, công dụng khác nhau phục vụ cho hoạt động sản xuất nông nghiệp. Sự thành công này khiến rất nhiều người hoạt động trong lĩnh vực khoa học phải “ngả mũ” thán phục.

Để có được sản phẩm với nhiều tính năng độc đáo, không ít lần ông Viên phải tháo ra, lắp lại rồi thay đổi vị trí của từng bộ phận. “Tôi chưa hề nghĩ rằng sẽ nản chí nếu thất bại, ý nghĩ phải sáng chế ra chiếc máy thay thế sức lao động của người nông dân đỡ vất vả hơn không cho phép tôi bỏ cuộc” - ông Viên chia sẻ.

Ông Đinh Công Viên bên cạnh những giải thưởng do các cấp bộ ngành trao tặng.
Ông Đinh Công Viên bên cạnh những giải thưởng do các cấp bộ ngành trao tặng.

Ông Viên kể lại giây phút đưa máy vào thử nghiệm và thành công: “Tôi cho một bó lạc mới nhổ về bỏ vào máy. Chỉ sau vài giây, củ lạc sẽ chạy ra một ống bên máy, còn lá và thân cây lạc chạy ra ống bên kia, cực kì nhanh gọn, chính xác. Giây phút đó tôi vô cùng hạnh phúc và mừng rỡ khi nhìn thấy thành quả của mình sau đằng đẵng một thời gian dài cần mẫn sáng tạo”.

Khi đã có bước thành công ban đầu, được mọi người ghi nhận, ông Viên như được tiếp thêm sức mạnh.Ông tiếp tục nghiên cứu thêm nhiều chức năng khác trên cùng một máy tách ngô.Ông bảo, chẳng ai dạy mình cả, chính những thất bại nó dạy cho mình khôn.Cứ nghĩ đến đâu làm tới đó, tự mày mò rồi lấy bút vẽ mẫu các bộ phận. Khi đã ưng ý là ông bắt đầu đi thu mua sắt vụn, mua lại những thiết bị đã bỏ đi, về rồi lắp ghép các bộ phận với nhau. Cứ như vậy miệt mài sau nhiều năm, lão nông Đinh Công Viên cho ra đời chiếc máy đa năng "4 trong 1" (tách ngô, vò đậu tương, tuốt lúa, tuốt lạc).

Chiếc máy đặc biệt này chính thức vận hành vào năm 2004.Nó có thể tuốt lạc, tuốt lúa sạch sẽ, phân loại riêng biệt, không lẫn bụi bẩn, đặc biệt hơn cả là không tốn kém điện hay xăng dầu. Công suất của chiếc máy đa năng có thể tuốt được 3 sào lúa hay 3 sào đậu chỉ trong 1 giờ, gấp hơn 20 lần làm bằng chân tay. Đến lúc này người trong thôn, ngoài xóm ai nấy cũng gật gù công nhận tài năng của ông, người ta nể phục tài nằng một thì khen ngợi sự kiên trì của ông gấp mười lần. Anh Nguyễn Văn Thắng, người xã Khả Phong cho biết: " Mọi người ở đây rất phục ông Viên. Tuy tuổi đã cao nhưng vẫn kiên trì mày mò sáng chế ra rất nhiều máy móc. Từ khi có chiếc máy "4 trong 1" của ông, dân làng bớt vất vả đi nhiều. Không còn phải thức đêm thức hôm tách lạc, ngô nữa. Dân làng chúng tôi ai cũng phải nể phục ông Viên".

Ông Đinh Công Viên kể cho chúng tôi nghe về quá trình sáng chế ra chiếc máy đa năng 5 trong 1.
Ông Đinh Công Viên kể cho chúng tôi nghe về quá trình sáng chế ra chiếc máy đa năng 5 trong 1.

Đến đầu năm 2000, ông Viên lại tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện thêm một chức năng nữa, đó là vò đậu xanh.Chiếc máy "5 trong 1" ra đời mới thực sự khiến lão nông hài lòng. Lão bảo:" Đến giờ này tôi mới thực sự yên tâm, có lẽ tuổi quá già rồi nên bằng lòng với thành quả này thôi. Nếu còn sức khỏe chắc chắn tôi lại nghiên cứu tiếp".

Tiếng lành đồn xa, nông dân từ các vùng lân cận như Thanh Hóa, Hà Nội, Thái Bình, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú yên, thành phố Hồ Chí Minh… đã đến đặt ông làm máy "5 trong 1". Thế là ông có thêm một nghề mới, "chế tạo máy nông nghiệp"." Mình làm thủ công, lại đi gom những phế liệu nên giá thành cũng không cao đâu. Chỉ vài triệu một cái thôi, chủ yếu là bà con có máy để sản xuất.Nếu bán được giá thì tính ra tôi chỉ được khoảng 200 nghìn/ngày công, còn không chỉ được khoảng 100 nghìn/ngày. Làm một mình nên rất lâu, có khi phải 3 tuần mới xong một chiếc, giá bán đắt nhất là 6- 7 triệu, có những lúc chỉ bán 4 triệu thôi. Vui nhất là khi người ta mua về sau đó điện lại khen vì sự tiện dụng và hiệu quả.Tính từ khi hoàn thiện tôi đã làm hơn 100 chiếc bán cho bà con nông dân rồi "- ông Viên nói.

Ông Đinh Công Viên đang kể cho chúng tôi nghe về quá trình sáng chế máy nông nghiệp đa năng 5 trong 1 của mình.
Ông Đinh Công Viên đang kể cho chúng tôi nghe về quá trình sáng chế máy nông nghiệp đa năng 5 trong 1 của mình.

Bên cạnh việc sáng chế ra chiếc máy "5 trong 1" nổi tiếng, lão nông 87 tuổi này còn tạo ra 7 loại máy phục vụ cho nông nghiệp như máy băm, thái thức ăn cho người và gia súc, máy nghiền bột, máy vừa gieo hạt đậu tương vừa cày bừa, vun xới. Đặc biệt các loại máy này giá chỉ từ 1 triệu  đến 6 triệu đồng.

Vừa hồ hởi nói về những chiếc máy mình tạo ra, ông Viên bỗng khựng lại, mắt buồn buồn nhìn về nhà xưởng: " Số tôi nó vất vả, tuy là nghĩ ra nhiều máy móc nhưng giờ vẫn nghèo. Nếu như tôi đi đăng ký bản quyền sở hữu trí tuệ thì có lẽ tôi đã khác rồi.Cũng có một vài công ty họ nói là mua bản quyền của tôi nhưng tôi lại không đăng ký được bản quyền vì đã từng đưa lên thông tin đại chúng rồi. Bây giờ cứ nghĩ tới việc bà con không phải vất vả, bớt được mồ hôi trên đồng ruộng là tôi vui".

Với sáng chế chiếc máy đa năng 5 trong 1 của mình ông Đinh Công Viên được nhận nhiều bằng khen và giải thưởng của các cấp bộ ngành.
Với sáng chế chiếc máy đa năng 5 trong 1 của mình ông Đinh Công Viên được nhận nhiều bằng khen và giải thưởng của các cấp bộ ngành.

Chiếc máy "5 trong 1" của ông Viên đã được vinh dự đi triển lãm ở Bộ Nông nghiệp, các hội chợ ông nghiệp toàn quốc. Năm 2011, ông vinh dự nhận giải ba cuộc thi sáng tạo kỹ thuật nhà nông toàn quốc lần thứ IV, cùng nhiều bằng khen của Bộ Khoa học và Công nghệ. Đặc biệt năm 2015, ông được Chủ tịch nước tặng bằng khen, đại diện cho tỉnh Hà Nam tham gia hội nghị Thi đua yêu nước.

Ông Nguyễn Xuân Thuy, Bí thư Đảng ủy xã Khả Phong cho biết:“ Đúng là ông Viên có khả năng tự mày mò sáng chế ra rất nhiều loại máy nông nghiệp tiện ích. Ông nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp.Chúng tôi vẫn thường xuyên gặp ông để động viên, tạo điều kiện cho ông sản xuất thật nhiều máy móc phục vụ bà con. Thực sự ở địa phương chúng tôi, ông Viên là tấm gương sáng về thi đua yêu nước để thế hệ trẻ noi theo ”.

...