Lão nông đam mê chế tạo máy cấy không động cơ

Trần Toản | Thứ bẩy , 07/04/2018, 11:19 GMT+7 |

(THPL) - Tuy không được đào tạo qua trường lớp về cơ khí nhưng với niềm đam mê chế tạo, ông Nguyễn Tiến Thuật, thôn Thanh Hội, xã Trung Tú, huyện Ứng Hòa , thành phố Hà Nội đã sáng chế thành công nhiều loại máy phục vụ trong sinh hoạt và sản xuất của gia đình. Đặc biệt trong đó có chiếc máy cấy kéo tay không động cơ, hiện đang được sử dụng rộng rãi tại địa phương và các tỉnh lân cận.

Mới cập nhật

Người nông dân đam mê sáng tạo

Tại căn nhà nhỏ của gia đình, ông Nguyễn Tiến Thuật để dành riêng một khoảng sân rộng để phục vụ cho đam mê sáng chế của mình. Khoảng sân đó giống như một xưởng cơ khí thu nhỏ, với những chiếc máy cắt sắt, cắt thép, xe đạp cũ, đồ nghề… bày la liệt. “Tôi vốn là người thích mày mò nên làm bất kỳ việc gì cũng nghĩ đến việc sáng chế, kể cả lúc ăn lẫn lúc ngủ ” - ông Thuật chia sẻ.

Với việc nghiên cứu và chế tạo ra chiếc máy cấy không động cơ nên ông Thuật nhận được nhiều bằng khen của các cấp bộ ngành trao tặng.
Với việc nghiên cứu và chế tạo ra chiếc máy cấy không động cơ, ông Thuật nhận được nhiều bằng khen của các cấp bộ ngành trao tặng.

Ông thường tận dụng những phế liệu hay những chiếc máy hỏng để cải tiến lại. Những sáng chế của ông tuy nhỏ, nhưng phục vụ hữu hiệu trong sản xuất của gia đình. Ông Thuật cho biết, những sáng chế của ông ngoài xuất phát từ niềm đam mê còn do nhu cầu của sản xuất. Trước đây, mỗi khi mùa gặt đến là cả gia đình lại thức cả đêm đập lúa bằng tay.

Thấy vậy, ông đã mày mò chế tạo thành công chiếc máy tuốt lúa đạp bằng chân, vừa không mất sức mà hiệu quả lại cao hơn đập tay hàng chục lần. Sáng chế của ông thời bấy giờ là một sự kiện lớn của làng, lúc vận hành máy, cả làng kéo nhau đến xem và mượn về dùng thử.

Ông Thuật đang vẽ từng chi tiết, hình thù của chiếc máy cấy không động cơ.
Ông Thuật đang vẽ từng chi tiết, hình thù của chiếc máy cấy không động cơ.

 

Đến những năm 90 của thế kỷ trước, khi cả làng sử dụng máy tuốt lúa đạp chân thì ông lại chế tạo ra chiếc máy tuốt lúa chạy bằng động cơ F100 của máy phun thuốc sâu. Sau đó vài năm, ông lại chế tạo ra chiếc máy tuốt lúa chạy bằng điện. Ngoài máy tuốt lúa, ông còn chế tạo thêm nhiều loại máy khác như máy phạt rạ với công suất gấp đôi máy xén cỏ hay máy xay cá, xay ốc…

Ông Thuật đang lắp ráp các chi tiết của máy cấy không động cơ do mình nghiên cứu và chế tạo.
Ông Thuật đang lắp ráp các chi tiết của máy cấy không động cơ do mình nghiên cứu và chế tạo.

Sáng chế thành công máy cấy không động cơ

Trong số những chiếc máy mà ông Thuật chế tạo ra, thành công nhất phải kể đến chiếc máy cấy dập tay được cải tiến từ máy cấy của tỉnh Thái Bình. Để cải tiến chiếc máy cấy cho phù hợp với điều kiện địa hình của địa phương, ông đã tháo tất cả các bộ phận của máy ra và khắc phục những điểm yếu của máy.

Chiếc máy cấy không động cơ do ông Thuật chế tạo có thiết kế đơn giản, dễ sử dụng và tháo lắp khi hỏng hóc.
Chiếc máy cấy không động cơ do ông Thuật chế tạo có thiết kế đơn giản, dễ sử dụng và tháo lắp khi hỏng hóc.

“Ngày đó vào đầu năm 2015, thấy vợ con và bà con nông dân địa phương vào vụ cấy thường đi cấy sớm về khuya hoàn toàn bằng thủ công bằng chân tay rất vất vả, chi phí thời gian lao động cao mà năng suất lại thấp. Vì thế nên về nhà hàng đêm tôi trăn trở suy nghĩ phải chế tạo ra một chiếc máy cấy tự động nhằm giải phóng sức lao động và thời gian cho gia đình và bà con ” - Ông Thuật nhớ lại.

Ông Thuật giải thích: “Máy không động cơ thì sẽ không cần đến nhiên liệu, nhẹ, di chuyển dễ dàng, giá thành thấp, rất phù hợp với điều kiện kinh tế của người nông dân”.

Từ suy nghĩ đó, ông Thuật đã lân la khắp các cửa hàng sửa chữa xe máy, hàn xì để mua đồ rồi về mài dũa, đấu nối các chi tiết theo như bản vẽ ông đã thiết kế. Thời điểm đó thấy việc làm của ông Thuật đi thu mua xe máy đã cũ hỏng, hết hạn sử dụng về tháo tanh bành ra để nghiên cứu và chế tạo máy nông nghiệp, hàng xóm đã dèm pha, chế nhạo, bảo ông là “hâm”, rồi “dở người”, suy nghĩ viển vông, hoang tưởng, có người còn nói chế tạo không xong thì nhớ bán phế liệu cho họ.

Nói là làm, ông Thuật đã không quản nắng mưa, rong ruổi đến những cơ sở cơ khí tại các địa phương trong, ngoài tỉnh để học hỏi kinh nghiệm, đọc thông tin qua sách báo, Internet tìm kiếm đầu vào nguyên liệu và cả thị trường đầu ra cho sản phẩm máy cấy nông nghiệp. Chưa yên tâm với những gì mình đã “gom nhặt” được, ông Thuật quyết định khăn gói đến trung tâm trên Hà Nội và những người đi trước đã thành công  để tìm hiểu, tiếp cận từng vấn đề, từng chi tiết của quá trình vận hành, xử lý máy móc trong những điều kiện cụ thể.

Bản thân ông Thuật chưa từng học qua trường lớp cơ khí, kỹ thuật nào nên ông đã đi học hỏi thêm từ nhiều người khác. Những người hướng dẫn đã hết lòng chỉ dạy, truyền đạt cho ông về kiến thức, kinh nghiệm, phương thức tổ chức sản xuất, kinh doanh hiệu quả và chia sẻ cả những bí quyết thành công. Sau một thời gian ngắn, ông Nguyễn Tiến Thuật quyết định trở về quê hương để khởi nghiệp.

“Tôi nghĩ mọi việc khởi đầu sẽ rất khó khăn, quan trọng là mình đối mặt thì sẽ làm được thôi. Ban ngày đi làm, tối về là tôi lại tự mày mò làm rồi tự đúc rút kinh nghiệm cho riêng mình” – Ông Thuật cho hay. 

Sau nhiều lần thử nghiệm thất bại, với chi phí đầu tư ban đầu hơn 20 triệu đồng từ việc bán từng nải chuối và đàn gà chưa kịp lớn của gia đình, ông Thuật đã chế tạo thành công chiếc máy cấy và sử dụng được trên đồng ruộng của gia đình. Thế rồi ông Thuật vô cùng phấn khởi, sung sướng khi chiếc máy cấy nông nghiệp không động cơ đầu tiên giúp bà con nông dân cũng hoạt động tốt. Từ chiếc máy đầu tiên đưa vào ứng dụng, ông Thuật càng hăng say nghiên cứu, tiếp tục “thai nghén” lắp ráp những chiếc máy có thiết kế nhỏ gọn, có công năng, hoàn chỉnh linh hoạt hơn. Phụ tùng hoàn toàn tận dụng từ các bộ phận của chiếc xe máy cũ. Ưu điểm của chiếc máy cấy do ông sản xuất là nhỏ gọn, giá thành rẻ, dễ sử dụng.

Ông Thuật bên cạnh chiếc máy cấy không động cơ.
Ông Thuật bên cạnh chiếc máy cấy không động cơ.

Chiếc máy cấy của ông Thuật có thiết kế chiều dài: 1,8m; chiều rộng: 1,1m; chiều cao: 0,6m và trọng lượng chiếc máy cấy chỉ khoảng từ 25 – 28kg. Máy có thể sử dụng được ở mọi địa hình, mạ trượt xuống đều, cấy thẳng hàng. Cái quan trọng nhất, là linh hồn của quá trình cải tiến đó là bỏ hẳn cần dập tay, truyền động lực kéo của người đến tất cả các bộ phận của máy thông qua bánh xe không vành. Khi kéo đi nhanh thì cấy cũng nhanh, các khoảng cách hàng cách hàng được tự động thiết lập cách nhau 20cm nên đều hơn so với dập tay. Năng suất cấy đạt từ 2 – 2,5 mẫu / ngày. Chân và khung máy được làm bằng thép không gỉ và rất gọn nhẹ, mặt dưới máy cấy làm bằng tôn mỏng có tác dụng chống lún ở vùng đất lầy lội, gạt phẳng đất giúp cho việc cấy lúa dễ dàng hơn, cây lúa không bị nghiêng.

Ông Nguyễn Tiến THuật đang kể về chi tiết cấu tạo và nguyên lý hoạt động của chiếc máy cấy không động cơ.
Ông Nguyễn Tiến Thuật đang kể về chi tiết cấu tạo và nguyên lý hoạt động của chiếc máy cấy không động cơ.

Ông Thuật nhớ lại: “ Sau khi hoàn thiện chiếc máy đầu tiên, tôi mang máy ra cánh đồng của nhà mình để thử. Bộ phận tách mạ hoạt động rồi, nhưng chưa tốt lắm. Tôi về nghĩ cách chế tạo cho hoàn thiện hơn. Sau đó, khi vào vụ, tôi tiếp tục mang máy ra cấy thử để đánh giá thực tế, thấy hoạt động tốt. Công suất của máy nhanh bằng 7-8 người cấy, bằng khoảng 2 – 2,5 mẫu ruộng / ngày. Khoảng cách hàng cấy có thể tự điều chỉnh theo ý muốn. Với 4 mỏ cấy, một giây làm được 4 khóm lúa, và máy có hệ thống gạt bùn nên không phải mất thời gian xoa vết chân người đi lại. Diện tích được trồng bằng máy cấy, cây lúa phát triển tốt, năng suất cao. Thực sự, tôi thấy sướng lâng lâng như trên mây vậy ".

Ông Nguyễn Tiến Thuật đang kể cho chúng tôi nghe quá trình chế tạo và nguyên lý hoạt động của chiếc máy cấy không động cơ.
Ông Nguyễn Tiến Thuật kể cho chúng tôi nghe quá trình chế tạo và nguyên lý hoạt động của chiếc máy cấy không động cơ.

“Hiện nay nhà nào cũng có xe máy, nhiều chiếc xe cũ thường bán sắt vụn dù các linh kiện sắt, thép còn chạy tốt, mình tận dụng nó chế lại một chút là trở thành máy chạy nông nghiệp ngon lành. Nhờ vậy khi máy hỏng hóc, bà con rất dễ dàng đưa ra tiệm sửa chữa xe máy gần nhà để sửa chữa ” – Ông Thuật cho biết.

Chiếc máy cấy nông nghiệp không động cơ kéo bằng tay phục vụ hầu hết các công đoạn từ đơn giản đến phức tạp trong sản xuất thế nhưng lại có giá thành rất hợp lý phù hợp với túi tiền của người nông dân, từ 7 - 8 triệu đồng/chiếc. Không chỉ riêng nhà nông ở Hà Nội, mà còn có cả nhiều người ở các tỉnh lân cận như: Thái Bình, Nam Định,Hà Nam,...cũng đến tận nơi đặt hàng của ông Thuật. Hiện xưởng sản xuất của ông Thuật đã sản xuất được hơn 30 chiếc máy cấy không động cơ, tạo công ăn việc làm ổn định thường xuyên cho 2 - 3 nhân công với mức lương từ 5-6 triệu đồng / người / tháng.

Với chiếc máy cấy nông nghiệp không động cơ, ông Nguyễn Tiến Thuật đã được chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Ứng Hòa tặng bằng khen Gương điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước, tấm gương “Người tốt – việc tốt ” năm 2017.
...