Lại đánh bom tự sát ở Indonesia, 7 cảnh sát thiệt mạng

Anh Minh (t/h) | Thứ hai , 14/05/2018, 20:14 GMT+7 |

(THPL) - Cảnh sát Indonesia hôm 14/5 cho biết lại xảy ra vụ đánh bom liều chết tại một trụ sở cảnh sát ở TP Surabaya khiến ít nhất 7 người chết, chỉ một ngày sau các vụ tấn công liên hoàn khiến hơn 40 người thương vong.

Mới cập nhật

Theo Sputnik News, vụ nổ xảy ra lúc 8h50 sáng nay, ngày 14/5, tại một trụ sở cảnh sát tại thành phố Surabaya (đảo Java, Indonesia).

Cảnh quay camera an ninh từ hiện trường cho thấy những kẻ tấn công đã lái xe máy đến trạm kiểm tra an ninh của sở cảnh sát trước khi kích hoạt thiết bị nổ, khiến các sĩ quan đứng gần đó gục ngã tại chỗ.

ttxvnindonesia
Cảnh sát Indonesia canh giữ hiện trường vụ nổ bom ở Đông Java. Ảnh: TTXVN

Phát ngôn viên cảnh sát Đông Java - Frans Barung Mangera xác nhận đã có ít nhất 7 cảnh sát thiệt mạng trong vụ việc.

Theo đài BBC, cảnh sát sau đó cho biết một gia đình gồm 5 thành viên chở nhau trên hai chiếc xe máy đã thực hiện vụ tấn công tại sở cảnh sát TP Surabaya. Bé gái 8 tuổi trong gia đình này may mắn sống sót sau vụ tấn công.

Đề cập đến động cơ thực hiện vụ đánh bom, Cảnh sát trưởng quốc gia Tito Karnavian cho biết gia đình này nhận chỉ thị từ IS. Theo ông Tito, họ bị yêu cầu thực hiện các cuộc tấn công nhằm trả đũa vụ bắt giữ giáo sĩ Aman Abdurrahman. 

Giáo sĩ này đang bị xét xử vì cáo buộc chủ mưu cuộc tấn công khủng bố năm 2016 ở trung tâm Jakarta làm chết 4 người. Nghi phạm bị giam giữ tại đảo Nusa Kambangan ở Trung Java và dự kiến ra tòa vào ngày 18/5. Gia đình này cũng trả thù cho vụ bắt giữ Zainal Ansori, kẻ cầm đầu mạng lưới Jemaah Ansharut Daulah có liên hệ với IS, hồi năm ngoái.

Đặc biệt, vụ đánh bom mới nhất được xác định có liên quan đến 3 vụ đánh bom trước đó, xảy ra hôm 13/5, nhằm vào 3 nhà thờ ở Surabaya khiến 13 người thiệt mạng và 40 người khác bị thương.

“Thiết bị nổ được sử dụng trong vụ việc sáng nay giống với các thiết bị được nhóm kẻ tấn công sử dụng hôm qua”, Frans Barung Mangera khẳng định.

Các nghi phạm tiến hành vụ tấn công hôm 13/5 cũng được xác định là vợ chồng con cái trong một gia đình chịu ảnh hưởng bởi Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, vừa trở về từ Syria.

IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công, nhưng không cung cấp bằng chứng cụ thể.
...