Ký kết quy chế xây dựng và quản lý chỉ dẫn địa lý cho nông sản Việt

Hồng Minh (Tổng hợp) | Thứ năm , 09/08/2018, 08:08 GMT+7 |

(THPL) - Xây dựng và quản lý chỉ dẫn địa lý hiệu quả sẽ mang lại giá trị gia tăng cho hàng hóa, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm Việt trong bối cảnh hội nhập thị trường quốc tế.

Mới cập nhật

Theo báo VOV, ngày 8/8, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương tổ chức lễ ký kết Quy chế phối hợp về xây dựng và quản lý chỉ dẫn địa lý.

Trong bối cảnh hiện nay, để nâng cao giá trị gia tăng của nông sản hướng tới đáp ứng nhu cầu và yêu cầu của thị trường quốc tế, việc xây dựng thương hiệu cho sản phẩm nông sản trở thành yêu cầu cấp bách được Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương xác định là giải pháp quan trọng.

Tại lễ ký kết, ông Phạm Công Tạc, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, thời gian qua, nhiều chính sách, giải pháp hỗ trợ phát triển chỉ dẫn địa lý đã được xây dựng và đưa vào triển khai trên thực tế, tuy nhiên, hiệu quả chưa đạt được như kỳ vọng.

chỉ dẫn địa lý
Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc (giữa), Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải (bên phải), Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thônTrần Thanh Nam đại diện cho 3 Bộ ký kết quy chế phối hợp về xây dựng và quản lý chỉ dẫn địa lý. Ảnh: Báo Dân trí

Việc ký kết quy chế phối hợp góp phần tích cực trong quản lý nhà nước về chỉ dẫn địa lý, hiệu quả kinh tế - xã hội của bảo hộ chỉ dẫn địa lý, nhận thức của người sản xuất và tiêu dùng đối với sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý, nâng cao hiệu quả hoạt động sử dụng chỉ dẫn địa lý của các tổ chức, cá nhân trong hoạt động liên kết vùng để phát triển các sản phẩm chủ lực liên tỉnh, liên vùng để nâng cao khả năng cạnh tranh, giá trị sản phẩm trên thị trường trong và ngoài nước.

Đồng thời, góp phần triển khai hiệu quả các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên, các tuyên bố chung của Việt Nam với các nước liên quan đến chỉ dẫn địa lý.

Theo báo Dân trí, nhấn mạnh tại buổi lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam khẳng định, các thị trường hiện nay trong nước và thế giới đều quan tâm và đặt vấn đề truy xuất nguồn gốc, buổi hôm nay có ý nghĩa cấp thiết cho người tiêu dùng bởi người sản xuất sẽ phải đảm bảo yêu cầu chất lượng của sản phẩm hàng hóa khi lưu thông trong nước. Vì vậy việc xây dựng chỉ dẫn địa lý lúc này hết sức cần thiết.

Hiện nay, trong sản xuất đối với hộ nông dân và hợp tác xã đã có ý thức được các sản phẩm hàng hóa phải truy xuất nguồn gốc, phải có chỉ dẫn địa lý. Các sản phẩm chỉ dẫn địa lý góp phần nâng giá trị sản phẩm gấp nhiều lần. Chính người sản xuất đã nhận thức được vấn đề này.

Vấn đề quan trọng là điều kiện đưa sản phẩm vào các nước hiện nay thì vấn đề khắt khe nhất chính là đảm bảo về chất lượng, thương hiệu và giá trị sản phẩm... tất cả vấn đề này đòi hỏi phải có chỉ dẫn địa lý.

Chung quan điểm này, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải phân tích: Hiện nay công tác về thương hiệu, chỉ dẫn địa lý, sở hữu trí tuệ đã được quan tâm hơn những chắc chắn các doanh nghiệp, địa phương, hiệp hội vẫn còn chưa nhận thức được hết. Chúng ta nói rất nhiều là tại sao thương hiệu cà phê Buôn Mê Thuột bị mất tại thị trường Trung Quốc? Thì trả lời là chúng ta đã có đâu mà mất, cho nên muốn có phải đăng ký, vì thế hiện nay để đòi lại được thương hiệu này là cả một vấn đề. Nói như thế là chúng ta khẳng định tầm quan trọng của việc xây dựng và quản lý xúc tiến đẩy mạnh của rất nhiều Bộ, ngành.

Tại buổi ký kết, lãnh đạo của 3 Bộ cũng khẳng định, quy chế phối hợp giữa 3 Bộ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là cơ sở để các Bộ phối hợp, tập trung nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, hỗ trợ các chỉ dẫn địa lý phát huy tối đa hiệu quả, giá trị của sản phẩm được bảo hộ, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm Việt trong bối cảnh hội nhập thị trường quốc tế.

Đặc biệt, sự phối hợp giữa 3 Bộ sẽ phát huy được ưu thế về năng lực chuyên môn, nguồn lực con người và tài chính của từng Bộ, đồng thời tạo ra sự thống nhất, bổ trợ lẫn nhau trong các hoạt động xây dựng, quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý và cũng là cơ sở để các địa phương xây dựng cơ chế phối hợp giữa các Sở, ngành của địa phương mình trong xây dựng, quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý.
...