Kiên Giang: UBND huyện Kiên Lương thu hồi đất không có quyết định?

Dương Hùng – Giang Tử | Thứ năm , 28/06/2018, 11:38 GMT+7 |

(TH&PL) - UBND huyện Kiên Lương (tỉnh Kiên Giang) thu hồi hơn 100m2 đất của bà Nguyễn Thị Tâm ngụ tại tổ 24, khu phố Cư Xá Mới, thị trấn Kiên Lương huyện Kiên Lương nhưng không hề có thông báo về phương án quy hoạch, không ra bất cứ quyết định thu hồi đất và tổ chức đền bù theo quy định của pháp luật.

Mới cập nhật

Thu hồi đất không bất cứ quyết định nào?

Trong đơn gửi đến Thương hiệu và Pháp luật, bà Nguyễn Thị Tâm (SN 1962) thường trú tại số nhà 677 tổ 24, khu phố Cư Xá Mới, thị trấn Kiên Lương, (tỉnh Kiên Giang) phản ánh, về việc UBND huyện Kiên Lương ra quyết định thu hồi phần đất nhà ông Phan Văn Ngươn (liền kề nhà bà Tâm) nhưng lại thu hồi chồng lên phần đất của bà, không thông báo quy hoạch, không có quyết định thu hồi đất và không có phương án đền bù cho gia đình bà….

h1 (8)
Bà Tâm chia sẻ với PV.

Theo đó, ngày 03/12/2013 UBND huyện Kiên Lương ra quyết định 4529/QĐ-UBND về việc thu hồi đất của ông Phan Văn Ngươn với tổng diện tích 191,47m2 để quy hoạch mở rộng điểm trường THCS thị trấn Kiên Lương 1, ông Ngươn được bồi thường tổng số tiền là 168.138.154 đồng và được bố trí 01 nền tái định cư.

Theo ghi nhận thực tế, diện tích 191.47 m2 được thu hồi theo quyết định, ông Ngươn chỉ có diện tích đất hơn 80m2, diện tích còn lại là lấn sang phần đất của bà Nguyễn Thị Tâm. Thế nhưng, không hiểu sao hơn 100m2 đất của bà Tâm lại nằm trong quyết định thu hồi của UBND huyện Kiên Lương.

Ngày 24/11/2017 UBND thị trấn Kiên Lương tiến hành đo đạc hiện trạng sử dụng đất của bà Tâm, sau khi đo đạc khu đất có diện tích 100,3m2. Ngày 04/12.2017 thị trấn Kiên Lương phối hợp với Phòng TN-MT huyện làm việc với bà Tâm liên quan đến việc xây tường rào ranh giới với nhà ông Ngươn. Cùng ngày, UBND thị trấn Kiên Lương lập biên bản vi phạm hành chính số 24/BB-VPHC về lĩnh vực đất đai đối với bà Tâm, vì đã có hành vi bao chiếm phần diện tích đất 100,3m2. Ngày 08/12/2017 UBND ban hành quyết định 3947/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai với số tiền 7.500.000 đồng.

Bà Tâm cho biết: “không hiểu sao huyện Kiên Lương ra quyết định cưỡng chế thu hồi đất của gia đình ông Ngươn lại lấy chồng lên phần đất của gia đình tôi. Về phía UBND huyện cho rằng, đó là phần đất của Ngươn nhưng hiện trạng ông Ngươn không chứng minh được 103m2 còn lại là phần đất của mình. Toàn bộ thửa đất này, gia đình tôi đã khai phá và sử dụng từ năm 1991 cho đến nay, hiện gia đình tôi đang sinh sống ổn định trên khu đất này và có giấy tờ hợp pháp chứng minh đây là phần đất của mình”.

h2 (10)

Diện tích đất của gia đình bà Tâm sử dụng ổn định nhưng bị UBND huyện Kiên Lương (Kiên Giang) thu hồi không có quyết định. 

Bà Tâm cho biết thêm, năm 2006, gia đình bà Tâm xây dựng nhà và được Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Kiên Lương công nhận phần đất 103m2 diện tích trên thuộc đất vườn liền kề tường rào khuôn viên trường THCS Kiên Lương 1 và phần đất nhà ông Ngươn. Hiện trạng giấy tờ pháp lý bà Tâm vẫn còn lưu giữ. “Phần đất nhà ông Ngươn có chiều ngang khoảng 5m, dài 10m, tổng diện tích sử dụng và diện tích thu hồi là hơn 80m2. Diện tích đất nhà ông Ngươn nằm trọn trong phần sau hậu đất của gia đình ông Trần Đắc Tính, nhưng chính quyền huyện Kiên Lương lập bản vẽ để thu hồi diện tích đất trên và không hiểu sao diện tích thu hồi này lại lệnh sang vị trí đất của gia đình tôi và gia đình ông Tính” bà Tâm bức xúc nói.

“Có gì đó chưa rõ ràng?”

Để xác minh những thông tin mà bạn đọc phản ánh, chúng tôi làm việc với cô Phan Thị Hồng Thắm, Hiệu trưởng Trường THCS Kiên Lương 1 để đối chiếu thông tin. Tại đây, bản đồ giải thửa hiện trạng quyền sử dụng đất của Trường này không có phần đất của nhà bà Tâm.

Phóng viên tiếp tục liên lạc với ông Trần Minh Sang - Trường phòng TN-MT huyện Kiên Lương, vị này cho biết, huyện thu hồi đất của hộ ông Ngươn là nằm trong khoản đất thuộc phần sau nhà bà Nguyễn Thị Tâm. Lúc này, phóng viên yêu cầu ông Sang cho xem bản đồ giải thửa vị trí thửa đất trên thì ông Sang trả lời không có vì hiện nay huyện chưa có bản đồ giải thửa. Theo kênh thông tin của báo chí cung cấp và kèm theo hồ sơ thanh tra, ông Sang xác nhận “tôi thấy có cái gì đó chưa rõ ràng”?.

Vấn đề đặt ra trước dư luận hiện nay là, nếu góc độ quản lý đất đai của huyện Kiên Lương về vấn đề giải thửa hiện nay chưa có thì việc quản lý đất đai của huyện sẽ ra sao? Đây có phải là nguồn cơn tạo ra các vấn đề tiêu cực hay không?.

Ông Phạm Văn Thi sát vách nhà bà Tâm cho biết, từ khi ông về địa phương sống gần 20 năm nay nhưng không thấy bất kỳ giấy tờ nào liên quan đến phần đất của ông Ngươn.

Nhận thấy vấn đề đặt ra ở đây là việc quản lý và hành xử giữa chính quyền đã chuẩn mực hay chưa, hiên ngang vào nhà dân cưỡng chế không thông báo, một quyết định nào. Liệu việc làm này có dấy lên sự bức xúc trong dân và ảnh hưởng đến các cấp quản lý nhà nước hay không. Việc thực hiện bản vẽ sơ đồ không dựa vào ký ranh giới giáp ranh, thậm chí những hộ liền kề cũng không nắm rõ họ tên từng chủ hộ mà vẫn ra được bản vẽ như phần đất của ông Ngươn thì đúng quy trình pháp luật hay chưa? Việc thu hồi đất ông Ngươn liên quan đến hộ bà Nguyễn Thị Tâm liệu đã được rõ ràng, minh bạch?

Trước những vấn đề báo chí phản ánh, ngày 8/5/2018 ông Phạm Vũ Hồng - Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo giao Sở Tài Nguyên Môi Trường tỉnh chủ trì phối hợp với Thanh tra tỉnh và UBND huyện Kiên Lương kiểm tra, rà soát nội dung khiếu nại 1010/QĐ-UBND ngày 29/03/2018 của Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương. Tham mưu, đề xuất việc giải quyết trình Chủ tịch UBND tỉnh chậm nhất ngày 06/06/2018 nhưng đến nay đã quá hạn nhưng các Sở, ban ngành vẫn chưa có trả lời chính đáng đến quý bạn đọc.

Thương hiệu và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin sự việc trên đến quý bạn đọc.

...