Khoai mỡ Long An xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản và EU

Phương Dung (Tổng hợp) | Thứ năm , 05/07/2018, 08:43 GMT+7 |

(THPL) - Không chỉ cung cấp cho thị trường trong nước, khoai mỡ Long An từng bước chinh phục được những thị trường "khó tính" như Nhật Bản, EU.

Mới cập nhật

Theo báo Long An, trồng khoai mỡ là một trong những cách dễ “hái ra tiền” trên vùng đất phèn Thạnh Hóa, tỉnh Long An. Bên cạnh lúa, tràm, khoai mỡ mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp thanh niên địa phương vươn lên làm giàu, ổn định cuộc sống.

Khác với thời gian trước chỉ mua bán nhỏ lẻ, 3 năm trở lại đây, cây khoai mỡ đã tiêu thụ được số lượng lớn. Cả hai chủng loại khoai mỡ trắng và khoai mỡ tím đều mang lại sản lượng cao. Trong đó, khoai mỡ trắng với giá trung bình 11.000 đồng/kg đã luôn mang lại nguồn lợi ổn định.

Đến thời điểm này, cây khoai mỡ ở huyện Thạnh Hóa không chỉ có đầu ra ổn định khi cung cấp cho một số đầu mối tại Tây Ninh, Đà Lạt, có mặt hầu hết nhiều hệ thống siêu thị lớn trong nước mà đã nhận được đơn hàng từ phía Nhật Bản, Trung Quốc.

khoai mỡ, khoai mỡ Long An
Trồng khoai mỡ mang lại hiệu quả kinh tế cao tại Long An. Ảnh: Báo VOV

Ông Phan Thành Dũng, ấp Đông Hòa, An Thới Đông, huyện Thạnh Hóa - một người trồng khoai mỡ chia sẻ, với 7 ha, riêng hộ của ông có thể xuất đi 15 - 20 tấn mỗi ngày. 4 năm qua, năm nào cũng mang lại cho gia đình ông cũng thu nhập từ 800 triệu đến 1,5 tỷ đồng, báo VOV đưa tin.

Tiếp sức giúp bà con nông dân tiêu thụ được số lượng lớn nông sản trồng được, ông Dũng đã xin thành lập Hợp tác xã Bến Kè, đến nay đã tập hợp được 12 thành viên. Sau 2 năm đi vào hoạt động, tuy còn nhiều khó khăn, bước đầu thương hiệu khoai mỡ Thạnh Hóa đã vươn xa bước đầu đã chạm ngõ thêm được những thị trường khó tính khác như Trung Đông, Châu Âu...

“HTX thu mua sớm hơn của người trồng, mua cao hơn giá bên ngoài 1.000 – 2.000 đồng/kg, HTX hướng theo tiêu chuẩn VietGap và lo cả đầu ra” - ông Dũng nói.

Đến thời điểm này, xã An Thới Đông đã được Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn Long An và chính quyền địa phương quy hoạch thành vùng chuyên canh khoai mỡ với diện tích hơn 1.000 ha. Trong 3 năm gần đây giá khoai mỡ ổn định, nhờ đó nông dân có thể thu nhập từ 70 đến 150 triệu đồng/ha. Với thương hiệu Bến Kè, khoai mỡ của địa phương đã có chỗ đứng vững chắc ở thị trường trong nước.

Toàn tỉnh Long An hiện có trên 3.000 ha trồng khoai mỡ, tập trung chủ yếu ở huyện Thạnh Hóa, năng suất đạt 56 tạ/ha. Nếu cây khoai mỡ có giá trung bình từ 15.000-16.000 đồng/kg thì có thể mang lại lợi nhuận từ 150 đến 200 triệu đồng/ha. Tiếp tục giữ vững được giá ổn định như vậy tỉnh Long An có thể phát triển gấp đôi diện tích chuyên canh khoai mỡ lên đến gần 6.000 ha trong thời gian tới.

Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn Long An đã và đang tập trung hướng dẫn cho các tổ hợp tác, hợp tác xã về quy trình sản xuất công nghệ cao để tạo ra sản phẩn an toàn, chất lượng đạt đúng tiêu chuẩn VietGap. Trong nhiều đợt triển lãm, hội chợ xúc tiến thương mại nông sản sạch an toàn, khoai mỡ của bà con nông dân luôn được tạo điều kiện tiếp cận với đối tác để mở rộng đầu ra.

“Tiêu thụ khoai mỡ thì bước đầu đã có qua được thị trường như Nhật Bản. Để nâng cao giá trị sản phẩm, thì Sở Nông nghiệp cũng đang phối hợp với HTX Bến Kè, huyện Thạnh Hóa nghiên cứu để đưa ra những phương thức sơ chế, bảo quản đóng gói giúp sản phẩn đạt yêu cầu để xuất khẩu sang Nhật Bản và một một số nước EU” - ông Lê Văn Hoàng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Long An cho biết.

Với việc định hướng nông dân sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, nỗ lực tìm giải pháp khắc phục khâu sơ chế giúp nông sản khoai mỡ có chỗ đứng ở những thị trường mới của tỉnh Long An. Huyện Thạnh Hóa cũng hi vọng trong thời gian tới loại nông sản này tiếp tục mang lại hiệu quả cao và phát triển bền vững.

...