Kháng nghị giám đốc thẩm, đình chỉ thẩm phán vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em

Hồng Minh (t/h) | Thứ năm , 17/05/2018, 21:19 GMT+7 |

(THPL) - Bên cạnh việc kháng nghị yêu cầu xử giám đốc thẩm hủy bản án đã tuyên 18 tháng tù cho hưởng án treo đối với Nguyễn Khắc Thủy, thẩm phán chủ tọa phiên xử phúc thẩm cũng bị tạm đình chỉ công tác.

Mới cập nhật

Theo báo Người lao động, chiều 17/5, lãnh đạo TAND Cấp cao tại TP HCM cho biết đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm của TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tuyên bị cáo Nguyễn Khắc Thủy (SN 1940, ngụ TP Vũng Tàu) 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội "Dâm ô với trẻ em".

Trước đó, TAND TP Vũng Tàu xử sơ thẩm đã tuyên phạt Nguyễn Khắc Thủy 3 năm tù nhưng ông này kháng cáo. Cấp phúc thẩm nhận định bị cáo này là đảng viên, tuổi già và chỉ phạm tội với một bé gái nên cho ông ta hưởng án treo.

Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em, Nguyễn Khắc Thủy, kháng nghị giám đốc thẩm, đình chỉ thẩm phán
Bị cáo Nguyễn Khắc Thủy tại tòa. Ảnh: Báo Người lao động

Kháng nghị giám đốc thẩm của TAND Cấp cao tại TP HCM nêu rõ bản án mà TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xử chưa nghiêm minh, chưa đúng tính chất và mức độ, hành vi phạm tội gây phẫn uất trong dư luận.

Từ lập luận này, TAND Cấp cao tại TP HCM yêu cầu Ủy ban Thẩm phán xử giám đốc thẩm theo hướng hủy bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Trong một diễn biến liên quan, TAND Tối cao đã yêu cầu TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tạm đình chỉ công tác đối với chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Huỳnh Ngọc Thiện.

Bên cạnh việc giải trình của thẩm phán Huỳnh Ngọc Thiện, các thẩm phán trong HĐXX cùng phải làm giải trình để đánh giá trách nhiệm của từng người trong việc xét xử bản án phúc thẩm đối với ông Nguyễn Khắc Thủy.

Theo báo Pháp luật TP HCM, trước đó, TAND Tối cao đã yêu cầu phòng nghiệp vụ rút hồ sơ vụ án này để xem xét. Theo đại diện TAND Tối cao, sau khi báo chí đăng thông tin về bản án phúc thẩm tuyên giảm án cho bị cáo Thủy từ ba năm tù xuống còn 18 tháng tù treo, TAND Tối cao yêu cầu rút hồ sơ lên để xem xét và đánh giá toàn diện vụ án, nếu có đủ căn cứ rằng bản án phúc thẩm có sai sót thì TAND Tối cao sẽ kháng nghị giám đốc thẩm.

Tối 17/5, ông Nguyễn Văn Hiến (Chánh án TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) xác nhận đã nhận được quyết định kháng nghị giám đốc thẩm của TAND Cấp cao tại TP.HCM cũng như chỉ đạo của lãnh đạo TAND Tối cao. 

Tại phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 11/2017, TAND TP Vũng Tàu nhận định hành vi của bị cáo Nguyễn Khắc Thủy đã cấu thành tội dâm ô với trẻ em với tình tiết phạm tội nhiều lần, phạm tội với nhiều trẻ em nên tuyên phạt bị cáo ba năm tù. Bị cáo Thủy kháng cáo kêu oan.

Ngày 11/5/2018, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xử phúc thẩm cho rằng chưa đủ căn cứ vững chắc để quy kết bị cáo Thủy có hành vi dâm ô với bé gái thứ hai. Từ đó HĐXX quyết định sửa một phần án sơ thẩm, giảm án như trên. Bản án phúc thẩm lập tức gây rất nhiều tranh cãi. 
...