Khai mạc Tuần lễ đặc sản vải thiều Thanh Hà tại Hà Nội

Minh Hạnh (t/h) | Thứ ba , 12/06/2018, 15:54 GMT+7 |

(THPL) - Sáng 12/6, tại Khu triển lãm giao dịch kinh tế và thương mại số 489, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội, Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) phối hợp với UBND huyện Thanh Hà (Hải Dương) tổ chức “Tuần lễ đặc sản vải thiều Thanh Hà chính hãng tại Hà Nôi”.

Mới cập nhật

Theo Ban tổ chức, hoạt động này nhằm tăng cường truyền thông quảng bá đặc sản vải thiều Thanh Hà (Hải Dương), đẩy mạnh các hoạt động kết nối giao thương giữa người sản xuất, doanh nghiệp phân phối và người tiêu dùng. Qua đây, cũng giúp người tiêu dùng nhận biết vải thiều Thanh Hà chính gốc; bảo vệ và phát triển thương hiệu đặc sản vải thiều Thanh Hà, nhất là đưa sản phẩm vải thiều Thanh Hà đến với đông đảo người tiêu dùng thủ đô và các vùng lân cận.

vai thieu Thanh Ha
Đây là lần đầu tiên hoạt động giới thiệu rộng rãi chính thức vải thiều Thanh Hà tại Hà Nội được triển khai. (Ảnh: Báo Nông nghiệp)

Hiện nay, vải thiều Thanh Hà đã được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, được dán tem truy xuất nguồn gốc nên đã chinh phục được nhiều thị trường khó tính. Năm 2018, tổng diện tích trồng vải trên địa bàn tỉnh khoảng 10.500 ha, tập trung chủ yếu tại huyện Thanh Hà và thị xã Chí Linh với sản lượng khoảng 60.000 tấn. Trong đó, khoảng 1.000 tấn đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang các thị trường Mỹ, Australia, EU.

Riêng diện tích vải thiều của huyện Thanh Hà khoảng 4.000ha áp dụng trồng theo tiêu chuẩn VietGap, trong đó có 1.000 ha là vải chín sớm, ước sản lượng 15.000- 18.000 tấn, còn lại hơn 10.000 tấn là vải chín muộn.

Theo ông Nguyễn Đức Tuấn, Bí thư huyện ủy Thanh Hà: Hôm nay đến với thị trường Hà Nội đúng dịp vải thiều chính vụ, là một loại đặc sản nức tiếng của Thanh Hà từ xưa đến nay, để giới thiệu đến bà con Hà Nội. Qua đó, tại Tuần lễ này chúng tôi sẽ tư vấn để giúp bà con cách nhận biết và phân biệt vải thiều chính hiệu Thanh Hà với vải vùng khác, để làm sao giúp bà con thưởng thức được những giá trị đích thực vải thiều Thanh Hà....

Ông Nguyễn Xuân Phú, Giám đốc Sở NN-PTNT Hải Dương chia sẻ: “Năm nay vải thiều của Thanh Hà rất là được mùa, chất lượng cũng rất tốt, bà con rất phấn khởi. Từ đầu mùa giá vải thiều tương đối ổn định, đến nay công việc tiêu thụ rất là thuận lợi... Hiện nay, có trên 200 doanh nghiệp đã được đăng ký với Hải Dương để tiêu thụ vải thiều, có những doanh nghiệp đưa vải thiều đi xuất khẩu thị trường Châu Âu, Mỹ, có những doanh nghiệp tiêu thụ vải thiều nội địa. Chúng tôi tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp tiêu thụ vải thiều cho bà con nông dân.”

Tuần lễ đặc sản vải thiều Thanh Hà chính hãng tại Hà Nội, kéo dài từ 12/6 đến hết 18/6 tại Khu triển lãm giao dịch kinh tế và thương mại số 489, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội, cùng một số điểm bán hàng lưu động.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Hà Trịnh Văn Thiện, vải thiều Thanh Hà được cấp bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý năm 2007, đạt Top 50 sản phẩm uy tín chất lượng do Trung ương Hội tiêu chuẩn bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam bình chọn năm 2012, lọt Top 10 thương hiệu, nhãn hiệu nổi tiếng do Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam bình chọn năm 2013, vinh danh Top đầu với 2 giải thưởng “Thương hiệu vàng- Logo và slogan ấn tượng” năm 2015; được Hội khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam cấp giấy chứng nhận “Thương hiệu thực phẩm an toàn tiêu dùng” năm 2016 và mới đây nhất, được Viện Sở hữu Trí tuệ quốc tế phối hợp với Liên hiệp Khoa học doanh nhân Việt Nam cấp chứng nhận Top 10 thương hiệu, nhãn hiệu nổi tiếng năm 2018…

...