Ikea ngừng bán đồ nhựa dùng một lần

An Nhiên (t/h) | Thứ sáu , 08/06/2018, 19:36 GMT+7 |

(THPL) - Các nhà hàng và cửa hàng của đế chế đồ nội thất Thụy Điển sẽ ngừng bán ống hút, đĩa, cốc nhựa, túi đựng rác.

Mới cập nhật

Theo CNN, Ikea vừa thông báo sẽ ngừng bán tất cả sản phẩm nhựa dùng một lần như ống hút, đĩa, cốc nhựa, túi đựng đồ trong tủ lạnh, túi đựng rác và các loại cốc, đĩa giấy tráng nhựa. Các nhà hàng của họ cũng sẽ ngừng bán ống hút, cốc, đĩa, dao nhựa, đồ khuấy cốc và hộp nhựa đựng thức ăn chế biến sẵn.

ikea-etiquette
Các nhà hàng và cửa hàng của đế chế đồ nội thất Thụy Điển sẽ ngừng bán ống hút, đĩa, cốc nhựa, túi đựng rác. (Ảnh: Internet)

Những động thái này nằm trong Chiến lược bền vững của Ikea. Họ cam kết đến năm 2030 sẽ trở thành công ty “thân thiện với hành tinh và con người”.

Ikea đang đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ mua 100% năng lượng tái tạo, và sẽ chỉ sử dụng nguyên liệu tái chế, có thể tái tạo trong các sản phẩm của mình. Họ cũng muốn loại bỏ hoàn toàn rác thải từ dịch vụ giao hàng tận nhà.

Ikea đã đổ 1,7 tỷ euro (2 tỷ USD) vào các dự án năng lượng tái tạo. Họ cũng đang lên kế hoạch xây 146 turbine gió và đã lắp đặt 750.000 pin mặt trời tại các tòa nhà của Ikea.

“Nhờ quy mô và độ hiện diện lớn, chúng tôi có cơ hội truyền cảm hứng và giúp hơn một tỷ người có cuộc sống tốt hơn”, Torbjörn Lööf - CEO Inter IKEA Group - công ty mẹ của Ikea cho biết.

Theo báo điện tử VTV, tuần trước, Liên minh châu Âu (EU) vừa đưa rađề xuất các sản phẩm nhựa dùng một lần như ống hút, đĩa, thìa, đũa... phải được làm bằng các vật liệu tái sử dụng. Ngoài ra, các thành viên EU cũng phải giảm việc sử dụng các đồ chứa thực phẩm, đồ uống được làm từ nhựa, dùng các giải pháp thay thế khi bán hàng hoặc đảm bảo rằng người mua phải trả tiền khi sử dụng các vật này.

Thêm nữa, các nhà sản xuất cũng phải đóng một khoản phí quản lý rác thải và sẽ được khuyến khích dùng các giải pháp thay thế ít ô nhiễm hơn. Bên cạnh đó, họ cũng phải dán nhãn sản phẩm và thông tin tới người tiêu dùng về việc rác thải sẽ được xử lý như thế nào.

Theo kế hoạch trên, vào năm 2025, các nước thành viên phải thu gom 90% các chai lọ dùng một lần. Đề xuất này sẽ cần được 28 thành viên EU và Nghị viện châu Âu phê chuẩn trước khi có hiệu lực.
...