Hơn 6.500m2 đất làng Văn Vận , xã Hải Quy (Quảng Trị) bị nhiều người lấn chiếm làm khu mồ mả tự phát một cách trái phép

Nhóm PVPL | Thứ sáu , 18/05/2018, 10:16 GMT+7 |

Sự quản lý lỏng lẻo của chính quyền địa phương hay đất đã bán nhưng dân không được biết ?.

Mới cập nhật

Đất xã Hải Quy, nằm trong địa bàn của làng Văn Vận từ thời Gia Long, thuộc sự quản lý của HTX Văn Hải, thế nhưng không hiểu vì lý do gì, từ năm 2004 đến nay, người dân làng Ba Khê thuộc xã Hải Thượng lại đến để lấn chiếm làm khu mồ mã, âm hồn (mộ không có người chôn cất –PV) trái phép. Sau khi biết sự việc, làng Văn Vận đã làm đơn gửi hết các cấp chính quyền, yêu cầu giải quyết trả đất cho làng Văn Vận. Nhưng đến nay, sự việc chỉ “dậm chân tại chỗ”, bởi chủ tịch UBND huyện Hải Lăng chưa đưa ra một quyết định nào xử lý dứt điểm.

Đất làng này, làng kia chiếm làm khu mồ mã

h 1
Đại diện Hội chủ làng, thủ bộ, trưởng thôn, trưởng họ làng Văn Vận và phó giám đốc HTX Văn Hải trao đổi với phóng viên sự việc

Từ đầu năm 2017 đến nay, 7 họ tộc người dân làng Văn Vận, xã Hải Quy đã rất nhiều lần gửi đơn thư lên các cấp chính quyền từ TW đến địa phương để yêu cầu giải quyết dứt điểm vấn đề lấn chiếm đất đai của làng Ba Khê, xã Hải Thượng. Tuy nhiên, sau nhiều lần tổ chức họp và đối thoại, UBND huyện Hải Lăng vẫn chưa đưa ra được cách giải quyết dứt điểm khiến 1434 nhân khẩu làng Văn Vận, xã Hải Quy bức xúc.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Quang Lai – Hội chủ làng Văn Vận, ông Lê Quang Cam – Thủ bộ, ông Lê Quang Hoàng – trưởng thôn, ông Lê Đức Mơ – Trưởng họ Lê Đức và ông Lê Quang Thắng – phó giám đốc HTX Văn Hải đều không giấu nỗi bức xúc khi đơn thư của người dân làng Văn Vận đã gửi đi hơn 1 năm nay nhưng chưa được giải quyết. Những đơn thư gửi lên tỉnh và TW đều được gửi trả về huyện, yêu cầu huyện giải quyết. Thế nhưng cho đến nay, UBND huyện Hải Lăng vẫn chỉ có một số công văn, buổi họp không kết quả.

Theo đó, năm 2003 – 2004, người làng Ba Khê thuộc xã Hải Thượng đã tự ý qua vùng đất thuộc địa bàn quản lý của HTX Văn Hải, xã Hải Quy để chôn cất và xây dựng trái phép mồ mã cho người đã mất tại khu đất lâm nghiệp rừng tràm. Cứ vậy tiếp tục đến nay, người làng Ba Khê lại tiếp tục qua vùng đất này để lấn chiếm, tiếp tục xây dựng thêm 6 âm hồn. Trong đó, có 1 âm hồn có mồ mã, 5 âm hồn không có mồ mã với tổng diện tích 6.500m2.

Do phần đất lấn chiếm quá lớn, làm ảnh hưởng đến quá trình trồng cây tràm của dự án 661 mà huyện đã chỉ đạo trồng cây để phủ đồi trọc đỡ cát bay và cát lấp. Chưa kể, để có thể xây dựng được khuôn viên 6 âm hồn này, làng Ba Khê đã cho nhổ cây tràm từ năm 2002 đến 2013. Tự ý đổ đất đỏ lện phần đất làng Văn Vận, chiều dài 750m và phân chia thành nhiều nhánh, đem xe ben ban cây tràm 2 năm tuổi làm ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống làm ăn người dân làng Văn Vận.

Sự việc tưởng chừng đơn giản khi mà người dân làng Văn Vận chỉ yêu cầu người dân làng Ba Khê tiến hành bốc những mồ mã hay tháo dỡ những những âm hồn trả lại phần đất đã lấn chiếm đó cho HTX Văn Hải và dân làng Văn Vận quản lý. Thế nhưng, yêu cầu đó vẫn không có câu trả lời chính xác dù cho đến nay, trưởng làng Ba Khê cũng thừa nhận việc người làng Ba Khê chôn cất và xây dựng các âm hồn trên đất làng Văn Vận là không đúng.

Sự quản lý lỏng lẻo hay đất đã bán ?.

h 2
Khu âm hồn xây dựng trái phép của làng Ba Khê tại làng Văn Vận lên đến 6.500m2

Được biết, sau khi người dân làng Văn Vận có đơn gửi các cấp chính quyền, chủ tịch UBND huyện Hải Lăng đã có một số công văn giải quyết. Thế nhưng chính sự giải quyết thiếu dứt khoát này đã làm cho bức xúc trong dân ngày càng cao.

Theo đó, ông chủ tịch Hoàng Văn Vĩnh đã có ký 1 số văn bản như văn bản số 737/UBND-TH ngày 14/8/2017 yêu cầu các hội chủ làng và đại diện các họ tộc làng Ba Khê có âm hồn xây dựng trên vùng đất cát làng Văn Vận trực tiếp làm việc với hội chủ làng và các tộc trưởng làng Văn Vận để bàn bạc, thống nhất các phương án giải quyết theo đề xuất của làng Văn Vận cũng như UBND xã Hải Thượng khẩn trương rà soát quy hoạch và bố trí đất đảm bảo cho việc chôn cất và xây dựng mồ mã cho người làng Ba Khê theo quy hoạch xây dựng Nông thôn mới. Tuy nhiên, sau nhiên lần 2 trưởng làng và các họ tộc làm việc với nhau đều không thống nhất được ý kiến

Sau một thời gian chờ đợi không có kết quả, làng Văn Vận đã thông báo đến làng Ba Khê trong 3 ngày phải tháo dỡ các âm hồn thì ngày 27/9/2017, người dân làng Văn Vận sẽ tập trung để tháo dỡ các âm hồn trái phép này, với quyết đình này, làng Văn Vận đã gửi đơn lên xã và huyện. Theo như clip ghi nhận lại vụ việc mà người dân làng Văn Vận ghi nhận vào ngày 27/9/2017, vụ việc vấp phải sự phản đối của lực lượng công an huyện. Tại đây, ông chủ tịch Hoàng Văn Vĩnh cũng có mặt để giải quyết sự việc, tuy nhiên, một số phát ngôn của ông lại tiếp tục vấp phải sự phản đối của người dân khi ông cho rằng: “bao lâu nay người dân Ba Khê qua xây dựng âm hồn thì không sao, nay người dân làng Văn Vận lại bị kích động rồi lôi kéo nhau làm ảnh hưởng đến ANTT”;  “sẽ cho rà soát, nếu phát hiện con cháu của ông bà nào thuộc người làng Văn Vận có mặt trong việc tham gia kích động tháo dỡ các âm hồn đang công tác tại các cơ quan nhà nước thì sẽ kêu gọi các thủ trưởng cơ quan cho quyết định nghỉ việc, không cho làm”hay “ phần đất này  - đất bị lấn chiếm 6500m2, PV- không có bao nhiêu, không có gì là ghê gớm, mấy cái cây tràm này cũng không có gì là ghê gớm”.

Những phát ngôn này của ông chủ tịch được người dân ghi nhận lại và rất bức xúc cho rằng, đất đai thuộc khu vực xã nào thì địa chính xã đó phải nắm được, nếu bị lấn chiếm, tại sao không giải quyết dứt điểm, để đến khi người dân trong làng trong xã gửi đơn  mới biết đến và giải quyết theo hình thức kéo dài như vậy?. Và tại sao con cháu của họ lại bị cho nghỉ việc chỉ vì ông bà cha mẹ của họ đang đấu tranh lấy lại đất cho làng, cho xã ?.

Cũng trong ngày 27/9/2017, nhiều người dân đại diện làng Văn Vận cũng đặt một số câu hỏi với ông chủ tịch huyện Hải Lăng. Rằng phần đất rừng tràm bị lấn chiếm làm âm hồn nhiều năm nay cán bộ xã có biết hay không?. Có báo cáo lên huyện hay không?. Đất là do làng Ba Khê lấn chiếm hay là đã cho, đã bán?. Nếu đã cho, đã bán thì xin cho biết ai là người cho, người bán và lý do là gì để người dân thỏa lòng không bức xúc như hiện nay?. Còn nếu lấn chiếm, người làng Ba Khê phải trả lại đất cho người làng Văn Vận, không thể để xảy ra tình trạng lấn chiếm, xây âm hồn để phân lô cho người đã khuất như vậy được.

Những câu hỏi này đến nay vẫn chưa ai trả lời cho dân được biết, và khu đất trồng tràm hơn 6.500m2 vẫn bị chiếm dụng để xây dựng  khu mồ mả trái phép. Câu hỏi mà dư luận đang đặt ra, phải chăng có sự việc ngày hôm nay là do sự quản lý đất đai quá lỏng lẻo tại địa phương, sự chậm trễ trong cách giải quyết của chính quyền UBND huyện Hải Lăng ?.

 
...