Hơn 500 giáo viên hợp đồng ở Đắk Lắk nhận tin sắp mất việc

Phương Linh (t/h) | Thứ bẩy , 10/03/2018, 08:59 GMT+7 |

(THPL) - Ngay sau khi UBND huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) thông báo việc chấm dứt hợp đồng đối với hàng trăm giáo viên hợp đồng trên địa bàn huyện, nhiều người đã òa khóc nức nở khi bị mất việc làm.

Mới cập nhật

Theo báo Dân trí, tối ngày 9/3, bà Ngô Thị Minh Trinh - Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk cho biết, UBND huyện vừa tổ chức buổi thông báo chủ trương của UBND huyện trong việc chấp hành kết luận của Thanh tra Chính phủ, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Huyện ủy đối với số giáo viên hợp đồng ngoài chỉ tiêu biên chế nhà nước.

giáo viên hợp đồng mất việc
Nhiều giáo viên hợp đồng đã rất sốc. Ảnh: Báo Dân trí

Cũng theo bà Trinh, tại buổi họp UBND huyện đã thông báo sẽ cắt hợp đồng đối với 200 giáo viên hợp đồng không có vị trí xét tuyển sắp tới. Riêng số còn lại (khoảng trên 400 giáo viên) đủ điều kiện sẽ tham gia tuyển dụng giáo viên vào đầu tháng 4/2018 chỉ tiêu là 83 người, với những người không trúng tuyển thì buộc phải chấm dứt hợp đồng và tìm kiếm công việc khác.

“Đây là chỉ đạo từ trung ương nên huyện thông báo chấm dứt trước 45 ngày, để các trường được biết. Đến ngày 1/4/2018, huyện phải có báo cáo đến Thanh tra chính phủ về tiến trình giải quyết vụ việc này”, bà Trinh cho hay.

Như vậy, trong số trên 600 giáo viên hợp đồng sẽ có khoảng trên 500 người bị mất việc vì không có chỉ tiêu hoặc không đủ điều kiện thi tuyển. Ngay sau khi nhận được thông báo này, nhiều giáo viên hợp đồng đã vô cùng bức xúc và òa khóc tức tưởi.

Một nữ giáo viên bị cắt hợp đồng bức xúc cho biết, cô đã và đang giảng dạy tại một trường tiểu học trên địa bàn huyện được 6 năm nay. Đến khi nghe thông báo thì mới biết được rằng tháng tới cô sẽ phải nghỉ dạy vì đây là… chỉ đạo.

28832858_978578658962343_433729909_n
Các giáo viên tụ tập phản đối việc UBND huyện Krông Pắk chấm dứt hợp đồng. Ảnh: Minh Quý/báo Tri thức trực tuyến

“Suốt 6 năm em bám trụ với nghề, mức lương có khi chỉ vài trăm ngàn đến hơn 1 triệu đồng, có tháng không lương nhưng tụi em vẫn đi dạy, vẫn cống hiến để có cơ hội được vào biên chế. Vậy mà chiều nay chỉ được nghe cái quyết định chấm dứt là xong hết… Nghe xong chúng em rất sốc và buồn, nước mắt cứ chực rơi ra. Phũ phàng, bạc bẽo quá chị ơi!”, nữ giáo viên nói trong nước mắt.

Nữ giáo viên này cũng chia sẻ, trong buổi thông báo của UBND huyện chỉ đọc thông báo mà không cho bất kỳ giáo viên nào nêu ý kiến rồi nhanh chóng kết thúc buổi làm việc.

Liên quan vụ việc này, bà Ngô Thị Minh Trinh cho rằng bước đầu UBND huyện sẽ có thông báo đến các giáo viên và nhà trường, sau này sẽ tổ chức buổi đối thoại với những giáo viên hợp đồng nào có ý kiến.

Theo báo Tri thức trực tuyến, từ năm 2011-2016, huyện Krông Pắk liên tục lý hợp đồng lao động đối với các giáo viên ở ba cấp THCS, tiểu học và mầm non dẫn đến dư thừa hơn 600 biên chế.

Sau đó, các ngành chức năng tỉnh Đắk Lắk đã vào cuộc kiểm tra và kết luận sai phạm của UBND huyện Krông Pắk.

Đến ngày 12/1, Thanh tra Chính phủ có thông báo kết luận thanh tra số 65/TB-TTCP về công tác quản lý Nhà nước về giáo dục tại tỉnh Đắk Lắk.

...