Hội thảo giới thiệu công nghệ Blockchain tại khu vực ĐBSCL

PHAN THỊ ANH THƯ | Thứ hai , 09/07/2018, 13:48 GMT+7 |

(THPL) - Công nghệ Blockchain được giới thiệu sẽ giúp nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp trong xu thế hội nhập thế giới, nhất là các thị trường khó tính; tạo uy tín về chất lượng sản phẩm; giảm chi phí quảng bá, lưu trữ, cải thiện qui trình quản lý, phương thức sản xuất, áp dụng công nghệ mới trong việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm một cách nhanh và thông minh nhất.

Mới cập nhật

Đó là nội dung trọng tâm vừa được Phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam (phòng TMVCNVN) phối hợp với công ty Cổ phần Lina NetWork tổ chức tại TP Cần Thơ ngày 5/7/2018.

1961
Quang cảnh buổi hội thảo

Đánh giá về tầm quan trọng của hội thảo, ông Nguyễn Phương       Lam, phó phòng TMVCNVN nêu rõ : nông sản ĐBSCL hiện có trên mặt ở 185 quốc gia, nhiều nhất là các mặt hàng như: cà phê, gạo, tiêu, cá tra; khu vực nầy cũng đang có trên 130.000 ha sản xuất theo mô hình “Cánh đồng mẫu lớn”; 1.900 ha nuôi cá tra’ 630.000 ha nuôi tôm; 35.000 trang trại chăn nuôi nhưng hầu hết chỉ sản xuất dưới dạng thô nên lợi nhuận mang lại tương đối thấp. Vì vậy việc áp dụng công nghệ BlockChain là rất cần thiết để cải thiện tình hình xuất khẩu nông sản và tạo được uy tín trên thường trường, nhất là các thị trường khó tính trên thế giới.

Tại hội thảo, các đại biểu đã được giới thiệu về công nghệ hiện đại BlockChain do công ty Cổ phần Lina NetWork thực hiện với những tính năng cơ bản vượt trội như: giúp loại bỏ sự gian lận trong sản xuất; tăng khả năng bao quản trong kho trữ; giảm chi phí vận chuyển và quảng bá; tạo sự minh bạch về các thông tin có liên quan; người tiêu dùng có thể truy xuất nguồn gốc, quá trình sản xuất, chế biến, lưu trữ một cách dễ dàng và chính xác nhất…Hiện công ty nầy tư vấn, ký kết hợp đồng trên 26 lĩnh vực quan trọng như: nông nghiệp, y tế, giáo dục, quản lý hành chính…và đã có mặt ở nhiều quốc gia khác nhau, nhiều nhất là Thái Lan, trong đó có nhiều tập đoàn sản xuất cấp khu vực Đông Nam Á.

Với việc dữ liệu trong Blockchain là hoàn toàn minh bạch với tất cả mọi người và được cập nhật gần như tức thời, nên khi cần có thể truy xuất nguồn gốc của sản phẩm gần như mọi lúc ở mọi thời điểm và ở bất cứ đâu. Và việc ứng dụng công nghệ Blockchain này còn nâng cao chất lượng hàng hóa để cạnh tranh với các quốc gia trong khu vực.

Ông Từ Minh Thiện đại diện Khu Nông nghiệp Công nghệ cao TP.HCM, cũng đã chia sẻ bài toán thị trường về vấn nạn thực phẩm bẩn và yêu cầu phải thực hiện việc minh bạch hóa chuỗi cung ứng như sau khi giải quyết tốt bài toán nguồn gốc thực phẩm sạch đến với người dân, tạo sự an tâm cho cả thương hiệu, điều cốt lõi để tăng uy tín và doanh thu trên thị trường. Và theo ông việc ứng dụng Blockchain vào nông nghiệp là điều cấp thiết.

Cũng tại hội thảo nầy, các đại biểu còn được nghe nhiều tham luận có liên quan như “Bài toán thị trường, vấn nạn thực phẩm bẩn, yêu cầu về việc minh bạch chuỗi cung ứng”; “Cách thức truy xuất nguồn gốc hiện tại và các vấn đề còn tồn đọng”; “Giới thiệu về BlockChain, cách ứng dụng dể minh bạch chuỗi giá trị cung ứng”.

Tại đây, các đại biểu đã được công ty LiNa NewWord giải đáp những thắc mắc các vấn đề có liên quan tạo tiền đề tiếp cận, cung ứng công nghệ BlockChain đến với các đối tác một cách hữu hiệu nhất.
...