“Hội thánh Đức Chúa Trời” xuất hiện nhiều nơi ở Thanh Hóa

Duy Duẩn | Thứ ba , 01/05/2018, 19:29 GMT+7 |

(THPL) - Hoạt động của “Hội thánh Đức Chúa Trời” xuất hiện ở Thanh Hóa từ năm 2015, bắt đầu từ thị trấn Triệu Sơn, huyện Triệu Sơn. Đến nay, qua tổng hợp, 15 huyện, thị xã, TP của tỉnh Thanh Hóa có người tham gia. Sau khi phát hiện, cơ quan chức năng đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với những người vi phạm nhưng nhiều người không chấp hành, thậm chí có người bị lập biên bản 2 đến 3 lần.

Mới cập nhật

Ngày 28/4, Công an huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành kiểm tra hành chính nhà số 19B/541, khu phố Vĩnh Long I, thị trấn Bến Sung. Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện 3 phụ nữ theo "Hội thánh của Đức chúa trời” và nhiều tài liệu, vật dụng liên quan đến truyền đạo, sinh hoạt đạo trái pháp luật. 3 hội viên "Hội thánh của Đức chúa trời” gồm: N.T.L (SN 1999), ở huyện Hậu Lộc; N.T.T. (SN 1994), ở Kiến Thụy, Hải Phòng và N.T.N ở Thanh Liêm, Hà Nam.

Nhiều tài liệu của "Hội Thánh Đức Chúa Trời" tại huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa bị thu giữ.

Bước đầu, 3 phụ nữ này khai nhận đã đến đây thuê trọ để đi bán máy lọc nước. Khám xét nơi ở trọ của 3 phụ nữ này, lực lượng chức năng đã thu giữ nhiều tài liệu, vật dụng liên quan đến “Hội thánh của Đức chúa trời” như các loại sổ sách, kinh thánh, băng đĩa, USB...

Trước đó vào sáng 27/4, Công an huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với Công an xã Thiệu Phú tiến hành kiểm tra hành chính và phát hiện, bắt quả tang 2 vợ chồng đối tượng Trương Văn Dỏng (SN 1992), ở xã Thiệu Trung và Nguyễn Thị Thu (SN 1994), ở huyện Vĩnh Lộc đang tổ chức rao giảng đạo trái pháp luật.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng công an phát hiện có 6 đối tượng gồm: Tống Thị Thiết (SN  1960), Trần Thị Nhung (SN 1969), Trần Thị Quyết (SN 1961), Đỗ thị Hàn (SN 1961) đều ở huyện Thiệu Hóa và vợ chồng Trương Văn Dỏng, Nguyễn Thị Thu đang rao giảng đạo trái phép.

Thuốc hướng thần của "hội thánh" ở TP Thanh Hóa bị cơ quan chức năng thu giữ.

Lực lượng công an đã thu giữ 1 bộ tăng âm loa đài, 1 USB lưu trữ các bài hát về đức thánh, 1 bục đứng bằng inox và nhiều tài liệu liên quan đến hoạt động của "Hội thánh đức chúa trời". Qua điều tra được biết, để tổ chức tuyên truyền hoạt động của "Hội thánh đức chúa trời", vợ chồng Trương Văn Dỏng và Nguyễn Thị Thu thuê nhà và tập hợp, lôi kéo các đối tượng khác đến đây sinh hoạt (thời gian thường vào tối thứ 3 và ngày thứ 7 hàng tuần). Ngoài thời trên, các đối tượng này còn núp bóng dưới hình thức gia sư hoặc giới thiệu bán máy lọc nước để tiếp cận, rủ rê, lôi kéo người dân trên địa bàn xã Thiệu Phú đi theo "Hội thánh đức chúa trời".

Tại huyện Thiệu Hóa, điểm "Hội thánh đức chúa trời" này mới bắt đầu hoạt động từ đầu tháng 4/2018. Trong quá trình thuê nhà, lợi dụng lúc chủ nhà đi vắng, vợ chồng Trương Văn Dỏng đã tự ý đập phá bát hương, tháo dỡ bàn thờ tổ tiên, khiến chủ nhà vô cùng bức xúc.

Các hội viên của "Hội thánh Đức Chúa trời" phá dỡ bàn thờ của gia đình là trái với thuần phong mỹ tục của người Việt Nam. 

Cũng trong ngày 27/4, Công an TP.Thanh Hóa đã phối hợp với các đơn vị chức năng tiến hành kiểm tra hành chính cơ sở kinh doanh phân phối máy lọc nước Big River, đóng tại số nhà 774, Quang Trung 3, phường Đông Vệ, TP.Thanh Hóa do ông Võ Thái Dương (sinh năm 1981), có hộ khẩu tại 277A, đường Nguyễn Trãi, phường Tân Sơn, TP.Thanh Hóa thuê để kinh doanh.

Một cơ sở của "Hội thánh Chúa" ở TP Thanh Hóa bị cơ quan chức năng kiểm tra.

Khi kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ nhiều tài liệu, chứng cứ liên quan đến hoạt động của “Hội thánh của đức chúa trời” như: bàn ghế, bục giảng đạo, các loại kinh thánh, quần áo, vải trùm đầu, băng rôn, khẩu hiệu…dùng để hành lễ tuyên truyền đạo “Hội thánh của đức chúa trời”, các loại nước mầu, bột trắng (dùng làm nước thánh cho những người tham gia uống)…

Đến nay, tại tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện khoảng 60 người tham gia "hội thánh" này.

Điểm nhóm tại TP Thanh Hóa là một trong những điểm thường xuyên có các hoạt động “Hội thánh của đức chúa trời”. Các hội viên tham gia đều do Mai Văn Hùng (SN 1984), ở Hải Hà, huyện Tĩnh Gia quản lý. Trong quá trình hoạt động hội nhóm này thường ngụy trang thành nhân viên tiếp thị, bán máy lọc nước New Life để tuyên truyền, lôi kéo, dụ dỗ người dân tham gia

Tổng cộng các đối tượng tham gia trên địa bàn toàn tỉnh Thanh Hóa cơ quan Công an đã tổng hợp đã có khoảng 60 người dân tham gia vào các nhóm tự xưng là 'Hội thánh Đức Chúa Trời'.

Để ngăn chặn hoạt động trái phép này, Công an tỉnh Thanh Hóa và ngành chức năng đã cảnh báo với người dân không tham gia các hoạt động của “hội thánh” để tránh bị lôi kéo làm những việc vi phạm pháp luật.

Hiện các vụ việc đang được Công an tỉnh Thanh Hóa tiếp tục đấu tranh làm rõ.

...