Hòa Bình: Bí xanh chất đầy nhà, nông dân "đỏ mắt" chờ thương lái

Hạ Lan (t/h) | Thứ tư , 16/05/2018, 12:07 GMT+7 |

(THPL) - Hàng trăm tấn bí xanh ở Kim Bôi, Hòa Bình đã được thu hoạch nhưng vẫn thiếu vắng thương lái đến hỏi mua, hoặc có mua thì cũng mua với giá rất thấp.

Mới cập nhật

Chia sẻ với báo điện tử VOV, chị Vũ Phượng, một người dân trong xã cho biết, chị vừa cắt 6 tấn bí xanh, xếp ngay ngắn ở nhà, chỉ chờ người đến thu mua nhưng thương lái rất thưa vắng. 

Cũng theo chị Phượng, diện tích bí xanh nhà chị không nhiều mà đã lên đến 6 tấn, trên địa bàn xã Nam Thượng, còn nhiều nhà đang tồn số lượng lớn bí xanh. “Nếu tính trên địa bàn cả xã thì có khi phải lên đến vài trăm tấn”, chị Phượng nói.

4_KMKG
Bí xanh chất đầy nhà, nông dân đỏ mắt chờ thương lái. (Ảnh: VOV)

Hiện ngay đầu ngõ nhà chị Phượng, bí xanh đã được xếp thành dãy dài, cao như bức tường thành. Nhìn đống bí không có người mua, chị như đứng ngồi không yên vì vốn liếng, công chăm sóc sau một vụ chưa thu hồi lại được.

Vài năm trở lại đây, xã Nam Thượng cùng với nhiều địa phương khác trên địa bàn huyện Kim Bôi mạnh dạn đưa bí xanh, bí đỏ và nhiều cây rau màu vào trồng. Theo khung thời vụ, bí xanh có thể trồng được 2 vụ một năm, nếu được giá, mô hình cũng cho lãi khá nên mấy năm nay, diện tích bí xanh trên địa bàn xã được mở rộng đáng kể.

Theo báo Dân Việt, mặc dù bà con đã tính đến yếu tố thị trường nên trồng rải rác để đảm bảo nguồn cung không quá nhiều cùng một lúc nhưng vẫn không thể cứu vãn được.

Vụ bí xanh này, những hộ nào thu từ đầu tháng 3 thì thắng vì giá bí lúc đó đạt 9.000 đồng/kg. Tuy nhiên, ngay sau đó giá sụt giảm chỉ còn 4.500 đồng/kg và hiện nay dao động từ 1.500 - 2.500 kg.

Một thương lái chuyên thu mua bí xanh ở Bảo Hiệu cho biết, những năm trước, ngày nào cũng có khách đặt mua 1 xe bí khoảng 4 - 5 tấn nhưng năm nay phải từ 3 - 4 ngày họ mới lấy một xe. Có thể do các tỉnh cũng trồng nhiều bí xanh nên giá bí năm nay mới xuống thấp vậy. Đặc biệt, mọi năm, bí đẹp có giá 4.000 - 5.000 đồng/kg, bí xấu cũng được 1.500 - 2.000 đồng/kg nhưng năm nay thương lái tuyệt đối không mua bí xấu.

Chị Quách Thị Hồng (xóm Khuyển, xã Bảo Hiệu) cho biết: “Gia đình tôi trồng 9.000 gốc bí. Chi phí cho mỗi gốc ngoài tiền giống, phân, thuốc BVTV thì "nặng” nhất là nứa cắm giàn với giá khoảng 1.000 đồng/cây. Từ đầu năm đến nay, giá bí xuống quá thấp, nhà tôi mới bán "vo” khoảng 8 tạ được hơn 1,2 triệu đồng. Bí phải được giá khoảng trên 2.000 đồng/kg thì may ra mới hòa vốn, chưa kể công. Giá bí xuống thấp như thế này, người nông dân lỗ nặng”.

Ông Bùi Hồng Thái, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Bảo Hiệu cho biết: Bí xanh là cây trồng chủ lực của xã, tổng diện tích trồng bí xanh toàn xã từ đầu năm 2018 đến nay lên đến 70ha với năng suất đạt khoảng 21 tấn/ha. Ngoài ra, do vụ bí xanh trái mùa cuối năm 2017 rất được giá nên năm nay bà con đã mở rộng diện tích.

“Để tránh việc thu hoạch dồn vào cùng thời điểm, bà con đã tính toán về thời gian xuống giống. Tuy nhiên, do nhu cầu thị trường giảm đã kéo sụt giá bí. Hiện, giá bí xuống quá thấp, người trồng bí xanh có nguy cơ lỗ cao. Do đó, xã sẽ tuyên truyền, vận động người dân mở rộng diện tích phù hợp, tích cực tìm hiểu thị trường để chủ động về chất lượng sản phẩm cũng như đầu ra, nâng cao giá trị hiệu quả cây bí xanh”, ông Thái nói.
Nhiều đại gia ‘bỏ túi’ trăm tỷ, VN-Index trở lại mốc 1.000 điểm

Nhiều đại gia ‘bỏ túi’ trăm tỷ, VN-Index trở lại mốc 1.000 điểm

(THPL) - Kết thúc phiên giao dịch ngày hôm nay (20/9), thị trường chứng khoán tiếp tục ghi nhận đà tăng ấn tượng. Trong đó, chỉ số Vn-Index đã ghi......