Hòa Bình: Ai đã “xoá sổ” hàng trăm hộ dân và hàng nghìn héc ta đất?! (Kỳ 4)

Nhóm PV điều tra | Thứ sáu , 15/06/2018, 10:49 GMT+7 |

(THPL) - Như thông tin kỳ trước, theo người dân, khi giao rừng cho dân theo Nghị định 02 của CP ngày 15/1/1994 thì còn rừng nhưng khi Khu Bảo tồn thiên nhiên Phu Canh được thành lập thì rừng bị tàn phá nặng nề. Không chỉ có vậy, trong thời gian qua hàng tỷ đồng mà Nhà nước đã chi trả phí môi trường rừng đã không đến tay các hộ dân nhận khoán rừng. Nghiêm trọng hơn, mới đây tỉnh Hoà Bình còn ra Quyết định “xoá sổ” hàng trăm hộ dân và hàng nghìn héc ta đất.

Mới cập nhật

Dự án “quên”…dân

Trong bản Dự án khu bảo tồn thiên nhiên Phu Canh, huyện Đà Bắc được Chi cục kiểm lâm tỉnh Hoà Bình lập vào tháng 2/2001 là cơ sở để thành lập Khu Bảo tồn thiên nhiên Phu Canh. Tuy nhiên, trong dự án này đã không có một dòng đề cập đến việc hàng nghìn ha đất của người dân đã được Nhà nước giao khoán và cấp giấy CNQSD đất nằm trong dự án. Chính vì vậy, Chi cục kiểm lâm tỉnh Hoà Bình cũng “phớt lờ” luôn đến phương án đền bù, hỗ trợ người dân theo quy định của pháp luật.

20180314_171258
Những gốc cây trong rừng Phu Canh được người dân cho rằng mới bị chặt.

Thế nhưng trong dự án lại đề ra phương án tổ chức khoán cho 612 hộ dân của 4 xã nhận bảo vệ lâu dài và giao khoán đất trống, đồi trọc cho các hộ trồng rừng, trồng cây công nghiệp, góp phần tăng thu nhập, ổn định đời sống nhân dân với mức khoán bình quân là 2,8ha/hộ. Bên cạnh đó, cũng nêu rõ số tiền hỗ trợ là 300 nghìn/hộ để mua vật tư, giống cây trồng các loại.

Từ đề án trên UBND tỉnh Hoà Bình đã ra Quyết định số 1649/QĐ-UB về việc phê duyệt dự án Khu Bảo tồn thiên nhiên Phu Canh ngày 15/10/2001 do Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Duyệt ký. Quyết định này nêu rõ ngoài đất lâm nghiệp còn có cả đất nông nghiệp 30,8 ha và đất ở 50,2ha. Tổng số vốn đầu tư của dự án là 4,5 tỷ đồng (thời điểm 2001)

Kèm theo đó là Quyết định số 40 ngày 11/01/2002 của UBND tỉnh Hoà Bình do Chủ tịch Hà Công Động ký về việc thành lập Ban Quản lý Khu thiên nhiên Phu Canh thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hoà Bình.

20180314_164823
Những khúc gỗ xẻ sẵn bị bỏ lại được Phóng viên tìm thấy.

Như vậy trên cơ sở dự án đã được duyệt cùng các quyết định của UBND tỉnh Hoà Bình đã “bỏ quên” một phần quan trọng đó là phương án đền bù, hỗ trợ hàng trăm hộ đã được giao khoán rừng từ năm 1996 theo Nghị định 02/CP. Và cho dù trong Quyết định số 1649 của UBND tỉnh cũng nêu rõ diện tích đất ở, đất nông nghiệp của người dân thuộc khu bảo tồn.

Bị tước đoạt quyền lợi hợp pháp đã được Nhà nước và pháp luật bảo hộ, từ năm 2002 hàng trăm hộ dân của 4 xã Tân Pheo, Đồng Ruộng, Đoàn Kế, Đồng Chum đã không có đất sản xuất, cuộc sống vô cùng khó khăn. Chính vì vậy mà đa phần thanh niên đã bỏ bản làng phiêu bạt khắp nơi kiếm kế sinh nhai.

ảnh 2. Bài 3
Bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/10.000

Quyết định lạ…

Nghiêm trọng hơn, mới đây tỉnh Hoà Bình đã ra Quyết định số 42/QĐ-UBND của Uỷ ban nhân dân tỉnh ngày 14/01/2014 do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đăng Ninh ký về việc giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Phu Canh.

Cụ thể trong điều 1: Giao đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất cho Ban quản ký Khu bảo tồn thiên nhiên Phu Canh quản lý sử dụng 5.105,4 ha đất rừng tự nhiên đặc dụng tại huyện Đà Bắc (Trong đó: Xã Đồng Ruộng 1.601,6 ha; xã Tân Pheo 1.005,6 ha; xã Đồng Chum 1.508,6 ha; xã Đoàn Kết 917,6 ha). Thời hạn sử dụng lâu dài.

42 2014
Quyết định số 42/QĐ-UBND của UBND tỉnh

Vị trí, ranh giới đất được xác định theo các trích lục địa chính khu đất tỉ lệ 1/10.000 kèm theo Tờ trình số 364/TTr-STNMT ngày 30/12/2013 của Sở Tài nguyên và Môi trường.

Trong Quyết định này cũng nêu rõ Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Uỷ ban nhân dân huyện Đà Bắc bàn giao đất cho Ban Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Phu Canh. Trao giấy chứng nhận và quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho Ban Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Phu Canh.

Công văn này đã được gửi tới Chánh văn phòng UBND tỉnh, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường. Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chủ tịch UBND huyện Đà Bắc, Chủ tịch các xã Đồng Ruộng, Đồng Chum, Đoàn Kết, Tân Pheo và Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Phu Canh căn cứ quyết định trên thi hành.

Như vậy, dù Quyết định số 42 của UBND tỉnh Hoà Bình được tất cả các cơ quan chức năng của tỉnh Hoà Bình biết nhưng không hiểu sao từ tỉnh đến huyện đều không có ý kiến khi Quyết định này đã xoá sổ hàng trăm hộ dân cùng với hàng nghìn héc ta đất của các hộ dân đã được Nhà nước cấp theo Nghị định 02/CP ngày 15/1/1994 được Nhà nước và Pháp luật bảo hộ.

Cũng không hiểu vì sao Khu bảo tồn thiên nhiên Phu Canh đã hoạt động gần 20 năm nhưng đến nay vẫn chưa được Chính phủ và các cơ quan Trung ương phê duyệt. Câu hỏi đặt ra lúc này là ai sẽ là người chịu trách nhiệm đến việc người dân mất đất, rừng bị tàn phá và hàng tỷ đồng phí môi trường mà Nhà nước đã chi trả trong những năm qua đã đi đâu?

Kỳ 5: Hoà Bình: Sở Tài nguyên và Môi trường “tiền hậu bất nhất”
...