“Hiệp sĩ” hãy hoạt động đúng để bảo vệ mình

Hoàng Vũ | Thứ sáu , 18/05/2018, 14:00 GMT+7 |

(THPL) - Vụ việc các “hiệp sĩ" bị cướp tấn công làm cho người nằm xuống vĩnh viễn, người đang còn giành giật từng giây phút trên chiếc giường bệnh viên. Nước mắt đã rơi, những đứa trẻ thơ có người nhà xả thân vì bình yên của xã hội mà họ lại là nguồn sống của những đứa trẻ đó, tương lai chúng sẽ ra sao?

Mới cập nhật

Con trai của một trong những hiệp sĩ, bé Nguyễn Thành Đạt (10 tuổi, con trai “hiệp sĩ” Thôi - 42 tuổi, quê Bình Định) đôi mắt đỏ hoe, người run lên từng đợt, đứng nép mình trước cổng Trung tâm Pháp y để chờ được vào nhìn mặt ba lần cuối.

Image

Đạt vuốt nước mắt nói: “Lớn lên con sẽ đi bắt cướp như ba" mới nghe thôi đã thấy tận sâu trong trái tim em một sự đau thương và câm hận kẻ xấu đến nhường nào !

Từ câu nói của đứa trẻ tôi bất giác như muốn hỏi em: “ Con bắt cướp bằng cách nào “ ?!

Cướp – chúng là ai ?

Để hiểu rõ, chúng ta cùng nhìn qua tự thuật của các “ Hiệp sĩ “ tại cơ quan điều tra cũng như trả lời trên cơ quan báo chí của mấy ngày qua:

Cướp chuyên nghiệp và nham hiểm 

unnamed (1)

Gần đây, Tài “mụn” cấu kết cùng 3 đối tượng khác thường xuyên rảo quanh các tuyến phố ở TP HCM bẻ khóa trộm xe gắn máy. Trước khi xảy ra vụ trộm xe SH không lâu, 2 trong 4 đối tượng nằm trong băng nhóm Tài “mụn” đã bị nhóm “hiệp sĩ” bắt quả tang đang trộm tài sản và giao nộp cho Công an quận Tân Phú.

Sau đó, Tài “mụn” thường xuyên đe dọa các thành viên trong nhóm “hiệp sĩ”: “Tụi mày dồn tao vào đường cùng thì tao cũng sống chết với tụi mày”.

Tưởng Tài “mụn” chỉ đe dọa cho có nhưng thực tế Tài “mụn” đã cố tình gài bẫy các thành viên trong nhóm “hiệp sĩ ".

Vài  tháng trước, “hiệp sĩ” Nguyễn Trọng Nghĩa đang đi giao hàng thì phát hiện Tài “mụn” cạy cốp xe gắn máy để ăn cắp ví tiền. Sau đó, “hiệp sĩ” Nghĩa tri hô và đuổi theo. Thay vì tháo chạy cắt đuôi, Tài “mụn” cố tình chạy “đu đưa” dẫn dụ Nghĩa vào con đường vắng nằm trong Khu công nghiệp Vĩnh Lộc.Đến địa điểm, Tài “mụn” quay mặt ngược lại phía “hiệp sĩ” Nghĩa ngoắc tay tỏ ý muốn khiêu khích. Biết mình bị dẫn dụ vào nơi ít người để dàn cảnh trả thù, “hiệp sĩ” Nghĩa nhanh chóng quay xe bỏ chạy và kêu gọi sự hỗ trợ của người dân xung quanh.

unnamed

Lần khác, nhóm “hiệp sĩ” Tân Bình cũng phát hiện Tài “mụn” đang có ý định “đá xe” cùng một thanh niên khác. Cả nhóm âm thầm bám theo nhưng sau đó đối tượng phát hiện cố tình dẫn dắt đi nhiều tuyến hẻm khác.

Tối 13/5, trưởng nhóm “hiệp sĩ” Tân Bình – ông Trần Văn Hoàng hay tin Tài “mụn” đang đi cùng một thanh niên có ý định gây án nên ông Hoàng và các thành viên nhanh chóng theo dõi.

Khi phát hiện Tài “mụn” vừa trộm xe SH, “hiệp sĩ” Hoàng tri hô và cùng các thành viên trong nhóm “hiệp sĩ” lao vào khống chế. Bất ngờ, Tài “mụn” thủ sẵn hung khí quay sang chống trả một cách tàn bạo. “Trước khi chém Tài “mụn” nói lớn: “Bữa nay tao tính sổ” và khuôn mặt của hắn lúc đó rất dữ tợn”, anh Đỗ Thông Thường (28 tuổi), một thành viên trong nhóm “hiệp sĩ” chứng kiến cuộc truy sát kể lại. Và thực tế là Tài “mụn” đã tính sổ thật với tất cả 5 “hiệp sĩ” chỉ đến khi tất cả họ gục xuống mới lên xe tẩu thoát.

Cướp ngoan cố, liều lĩnh dùng súng cố thủ khi bị vây bắt

Image-3

Sau khi vụ án mạng của các “Hiệp sĩ “ xảy ra, bằng các biện pháp nghiệp vụ, đến 9h sáng 14-5, công an phát hiện Nguyễn Hoàng Châu Phú và đưa về cơ quan cảnh sát điều tra làm việc. Tuy nhiên, Phú vòng vo nói không biết gì tuy nhiên qua truy xét, các trinh sát phát hiện nghi can thứ hai là Nguyễn Tấn Tài đang lẩn trốn tại một căn nhà trên địa bàn phường 9, Q.Gò Vấp.

Khoảng 23 giờ 30 phút ngày 14-5, qua theo dõi, lực lượng công an nắm được thông tin Tài "mụn" đang lẩn trốn trên đường Phạm Văn Chiêu, phường 9, quận Gò Vấp. Lập tức, hàng chục trinh sát Công an TP HCM phối hợp với đội hình sự Công an quận Gò Vấp lên phương án tiếp cận. Thời điểm này, Tài "mụn" có sử dụng súng, leo lên mái nhà người dân để bỏ trốn nhưng bị bao vây.

Quá trình vây bắt, đã có tiếng súng vang lên, trinh sát nhanh chóng ập đến khống chế Tài "mụn", đưa về trụ sở công an phường.

“ Hiệp Sỹ”, họ là ai?

Image-6

Đơn giản “ Hiệp sĩ “ họ là những người dân bình thường có hay không có tham gia Câu lạc bộ hay đội nhóm“ Hiệp sĩ “ được cơ quan chức năng thành lập, tổ chức. Miễn họthấy chuyện bất bình, thấy chuyện nguy hiểm cho xã hội, cho an toàn của cải, nhân phẩm và tính mạng của nhân dân là họ ra tay giúp đỡ, chấp nhận hi sinh sức khỏe và an toàn của bản thân.

Khi hành động hơn ai hết, các hiệp sĩ đều biết mình phải đối mặt với những hiểm nguy gì vì họ không biết bay lượn, không thể sống lại như siêu nhân trên phim.Rất nhiều người đã trọng thương ít nhất một lần.Một con chim bị cung tên bắn một lần đã sợ cành cây cong. Các hiệp sĩ phải trả giá rất nhiều không đánh đổi mạng sống của mình hoặc chí ít là Vợ bỏ, con ghét, gia đình la rầy, kinh tế khó khăn… là rất nhiều cái phải hy sinh của hiệp sĩ. Không một chiếc bằng khen nào, vinh dự nào có thể thay thế được những mất mát đó.Nhưng họ vẫn lựa chọn, đơn giản vì họ coi nó là sứ mạng.

"Có lẽ do kiếp trước nợ người dân quá nhiều nên kiếp này phải phục vụ để trả ơn" — Nguyễn Thanh Hải, đội trưởng CLB phòng chống tội phạm phường Phú Hòa (Bình Dương), đã nói như vậy.

“Hiệp sỹ" làm được những gì ?

Image-4

Trong công cuộc kiến thiết và xây dựng Tổ quốc, Đảng và Nhà nước đã luôn dựa vào sức mạnh của nhân dân làm chủ đạo, những việc làm cao đẹp của các “ Hiệp sĩ “ từ lâu đã được phát động, củng cố và tổ chức bằng Luật pháp, bằng qui định cụ thể. Điển hình là sự tổ chức “ Hiệp sĩ “ của CA và UBND Tỉnh Bình Dương :

Mô hình câu lạc bộ phòng chống tội phạm (người dân thường quen gọi là “hiệp sĩ”) được thí điểm tại Bình Dương từ năm 1997. Mới đầu chỉ có một số phường của TP Thủ Dầu Một thí điểm nhưng tới nay đã nhân rộng ra tất cả các xã, phường của tỉnh Bình Dương.

Theo Công an tỉnh Bình Dương, để chăm lo cho các “hiệp sĩ”, UBND tỉnh Bình Dương và Công an tỉnh đã ban hành hướng dẫn để hỗ trợ kinh phí hoạt động cho các câu lạc bộ phòng chống tội phạm.

Theo đó, ngoài kinh phí thường xuyên cho ban chủ nhiệm các CLB thì các “hiệp sĩ” cũng có một số hỗ trợ nhất định như xăng tuần tra (1 lít/người/lần tuần tra), hỗ trợ sửa chữa phương tiện do truy bắt tội phạm...

Về hành lang pháp lý, Công an tỉnh Bình Dương đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành “quy chế tổ chức và hoạt động của các CLB phòng chống tội phạm”. Cụ thể là:

Image-5
  • QĐ 203/2006/QĐ-UBND do Chủ tịch UBND Tỉnh Nguyễn Hoàng Sơn ký ngày 16/8/2006 kèm theo là Quy chế Tổ chức và Hoạt động của Câu Lạc Bộ Phòng Chống Tội Phạm trên địa bàn Tỉnh Bình Dương.
  • QĐ 34/2013/QĐ-UBND do Chủ Tịch UBND Tỉnh Lê Thanh Cung kýngày 04/11/2013kèm theo là Quy chế Tổ chức và Hoạt động của Câu Lạc Bộ Phòng Chống Tội Phạm trên địa bàn Tỉnh Bình Dương. QĐ này thay thế cho QĐ 203/2006/QĐ-UBND đã ban hành năm 2006.

Theo đó, các câu lạc bộ phòng chống tội phạm sẽ được tổ chức gồm hai đội: đội tuyên truyền pháp luật và đội xung kích phòng chống tội phạm.

Trong đó khái niệm “hiệp sĩ” thường để chỉ các thành viên của đội xung kích phòng chống tội phạm, tức là những thành viên tham gia bắt tội phạm quả tang trên đường.

Theo quy định của Bình Dương, đội trưởng đội xung kích phòng chống tội phạm phải do trưởng công an xã, phường đảm nhiệm.

Như vậy, hoạt động của các “hiệp sĩ” (là thành viên của đội xung kích) sẽ gắn với sự quản lý, theo dõi của trưởng công an xã, phường (là đội trưởng của đội xung kích).

Việc quy định như vậy vừa để đảm bảo các “hiệp sĩ” hoạt động đúng địa bàn, đúng chức năng, vừa giao trách nhiệm của trưởng công an xã, phường đối với việc quản lý hoạt động của các “hiệp sĩ”.

Trao đổi với báo chí về những lo ngại việc lạm quyền trong hoạt động của các “hiệp sĩ”, đại tá Nguyễn Hoàng Thao - giám đốc Công an tỉnh Bình Dương - nói:

“Tất nhiên là có lo lắng nhưng không phải vì một vài trường hợp con sâu làm rầu nồi canhmà không dám làm, tôi đã gắn bó với lực lượng phong trào từ nhiều năm và nhận thấy nhìn chung các CLB phòng chống tội phạm tại Bình Dương hoạt động khá tốt”.

Nhìn nhận từ sự hy sinh của các hiệp sỹ tại TP HCM

Chiều 16/5, trao đổi với báo chí, "hiệp sĩ" Nguyễn Văn Minh Tiến cho biết anh em "hiệp sĩ" đường phố từng nhiều lần giáp mặt nghi can Nguyễn Hoàng Châu Phú (24 tuổi, ngụ huyện Hóc Môn) và Nguyễn Tấn Tài (Tài "mụn", 24 tuổi, ngụ quận 12).Riêng anh từng 3 lần "đụng độ" nhóm trộm xe của Tài và Phú. Nhóm "đá xế" này có trang bị bình xịt hơi cay, thủ sẵn dao sắc nhọn trong người và sẵn sàng tấn công những ai cản trở "đường làm ăn".

Cụ thể là khoảng 15h chiều 13/5 (ngày xảy ra vụ án đâm chết 2 "hiệp sĩ") nhóm "hiệp sĩ" của anh Minh Tiến "đụng độ" nhóm Tài và Phú gần giao lộ đường Phạm Văn Chiêu - Quang Trung (Q.Gò Vấp). Khi đó anh Minh Tiến tình cờ đi trên đường thì gặp nhóm Tài và Phú đi xe máy có biểu hiện nghi vấn. Lúc này nhóm Tài và Phú phát hiện anh Minh Tiến theo dõi nên lớn tiếng chửi và còn rút dao ra múa, đe dọa.Thấy vậy, anh Minh Tiến rút côn ra thủ thì cả hai lên xe bỏ chạy.

Được biết đến tối cùng ngày, trưởng nhóm “hiệp sĩ” Tân Bình – ông Trần Văn Hoàng hay tin Tài “mụn” đang đi cùng một thanh niên có ý định gây án nên ông Hoàng và các thành viên nhanh chóng theo dõi…?

Đén đây thì vấn đề được đặt ra là “ Tại sao có sự đấu tranh giữa nhóm “ Hiệp sĩ “ do ông Trần Văn Hoàng là trưởng nhóm và nhóm cướp do Tài “ mụn “ cầm đầu trong thời gian quá lâu (năm 2017 đến ngày gây án mạng) mà nhóm ông Hoàng không báo cáo lực lượng Công an hoặc có báo cáo ( vì nhóm đã từng giao nộp 2 thành viên nhóm cướp Tài “mụn” cho Công An Q. Tân Phú)nhưng nhóm ông Hoàng lại vẫn tự hoạt động theo dõi, trấn áp mà không có lực lượng công an đi cùng để hỗ trợ ?”

Câu hỏi được trả lời với hai từ “ Day Dứt “

Theo Thiếu tướng Phan Anh Minh chia sẻ, trong tất cả các quy định hiện hành về phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc thì chưa có quy định về mô hình hiệp sĩ đường phố. Do đó, suốt những năm qua, công an thành phố vẫn đang day dứt, nghiên cứu và tìm cách kiến nghị có một quy chuẩn đầy đủ cho mô hình này.

"Phải nói rằng đi làm việc nghĩa nhưng trong cuộc đấu tranh này có thể xảy ra mất mát, hy sinh, cho nên các hiệp sĩ cần được chọn lọc để được nhà nước công nhận, cần được bồi dưỡng, hỗ trợ về kỹ năng, kiến thức pháp luật, những gì được làm, những gì không được làm, kể cả xác định rõ giới hạn của mình", ông Minh nhấn mạnh.

Và theo ông:  “ Không tìm thấy bất cứ căn cứ nào để công nhận mô hình hiệp sĩ đường phố", đó là nỗi day dứt của công an TP.HCM sau rất nhiều năm mô hình này phát triển tại TP.HCM...

Như câu trả lời cuối cùng về khoảng trống trong sự tổ chức quản lý “Hiệp sỹ" của Thiếu tướng Phan Anh Minh vào ngày 16/05/2018: “Công an TP HCM rất muốn cho ra đời CLB có tính ổn định lâu dài, hoạt động đúng với ý nghĩa của nó và việc này vẫn đang được đề xuất gửi Bộ Công an cho ý kiến.” thì trước mắt CA TPHCM phải đề xuất UBND TP:

  • Ban hành khuyến cáo những cá nhân, tập thể đang tự hoạt động mô hinh “ Hiệp Sĩ “ trên phạm vì TP HCM phải tạm ngưng mọi hoạt độngnhư trướcchờ tổ chức.
  • Tăng cường hoạt động tuần tra, điều tra, trấn áp các loại tội phạm bằng lực lượng hiện có từ CSKV với lực lượng tại chổ là DQTV, các lực lượng chuyên trách khác của CA TP HCM
  • Tuyên truyền cho nhân dân về ý thức tự quản lý tài sản cá nhân của mình khi lưu thông nơi công cộng cũng như đề cao cảnh giác với tài sản tại nơi mình cư trú.
  • Cảnh báo, tuyên truyền về cách thức thực hiện, quyền và nghĩa vụ của nhân dân đối với việc thực hiện việc bắt người phạm tội quả tang, bắt tội phạm truy nã…đây là pháp lý để nhân dân thực hiện các phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc đã được ngành Công An tổ chức bao lâu nay

Cuộc sống này cần lắm những “Hiệp Sĩ" biết mình nên làm gì và làm như thế nào!
...