21:09 ngày 16/02/2019 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Hiệp hội Bất động sản TP. HCM tha thiết xin làm căn hộ siêu nhỏ

13:37 17/01/2018

(THPL) - Sau khi UBND TPHCM có văn bản gửi Bộ Xây dựng về việc không đồng ý làm căn hộ 25 m2 trên địa bàn thành phố, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) tiếp tục có văn bản gửi Bộ Xây dựng, UBND TPHCM, kiến nghị cho làm căn hộ diện tích 25 – 45m2.

Ngày 16/1, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) tiếp tục có văn bản gửi Bộ Xây dựng, UBND TP HCM… kiến nghị cho làm căn hộ siêu nhỏ tối thiểu 25m2. Cụ thể, HoREA kiến nghị Bộ Xây dựng sớm ban hành bộ tiêu chuẩn quốc gia về nhà ở quy định tiêu chuẩn thiết kế căn hộ chung cư thương mại có diện tích tối thiểu 25 m2 (căn hộ nhỏ có diện tích từ 25 - 45 m2) tại một số khu vực phù hợp, với tỷ lệ hợp lý tùy thuộc điều kiện cụ thể của địa phương, để thay thế bộ tiêu chuẩn cũ.

can-ho-25-1505299580
Theo HoREA, căn hộ 25m2 đang là nhu cầu cấp thiết của bộ phận không nhỏ người dân tại TP HCM. (Ảnh: Internet)

Theo HoREA, hiện nay TP.HCM có gần 13 triệu dân, trong đó khoảng 3 triệu người nhập cư, chiếm khoảng 23% dân số. Mỗi năm dân số thành phố lại tăng khoảng 200.000 người. Trong hơn 400.000 công nhân, lao động đang làm việc tại các khu chế xuất, khu công nghiệp có đến 280.000 người cần nhà giá rẻ.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho rằng cần nhìn nhận lực lượng người nhập cư là nguồn lực quan trọng góp phần vào sự phát triển và tạo nên bản sắc riêng của TP.HCM. Dòng người nhập cư vẫn còn tiếp tục đến và ở lại thành phố trong nhiều năm nữa vẫn sử dụng hệ thống hạ tầng kỹ thuật - giao thông, hạ tầng xã hội của thành phố, vẫn cần nhà ở cho đến khi các địa phương khác tạo được lực hút mới hút dòng người nhập cư, hoặc tạo được công ăn việc làm tại chỗ để giữ chân người lao động. 

HoREA còn nói việc không cho xây dựng căn hộ dưới 45 m2 không phải là giải pháp làm giảm áp lực cho hệ thống hạ tầng kỹ thuật và xã hội của thành phố. Vấn đề cốt lõi là cần nâng cao năng lực và hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về quy hoạch, quản lý trật tự đô thị, xác định các chỉ tiêu quy hoạch để kiểm soát dân số, mật độ xây dựng, chiều cao công trình theo quy hoạch.

Theo đó, HoREA "tha thiết" đề nghị UBND TP HCM cho phép xây dựng căn hộ nhỏ tại chung cư thương mại có diện tích 25 - 45 m2 nhưng phải bảo đảm phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng, tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng, kiến trúc nhà ở và nội dung quyết định chủ trương đầu tư dự án xây dựng nhà ở của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, với tỷ lệ khoảng 25% tổng số căn hộ của chung cư, tại các quận ven và huyện ngoại thành, là một trong những giải pháp cần thiết để giải quyết bài toán nhà ở hiện nay cho các tầng lớp nhân dân TP HCM.

Văn bản lần này HoREA tiếp tục ủng hộ quan điểm của Bộ Xây dựng về việc cho làm căn hộ nhỏ và nhưng lại đi ngược ý kiến của TP HCM. Bởi trước đó, đã không dưới 2 lần UBND TP có văn bản gửi Bộ Xây dựng về việc không đồng ý làm căn hộ 25 m2 trên địa bàn. Quan điểm của TP HCM là nếu cho làm loại nhà thương mại siêu nhỏ này có nguy cơ gây quá tải cho hệ thống hạ tầng của thành phố, hình thành "ổ chuột" trên cao…

TIN LIÊN QUAN
Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu