Hé lộ bức thư đặc biệt ông Obama gửi TT Trump khi rời Nhà Trắng

Tuấn Kiệt (t/h) | Thứ hai , 04/09/2017, 12:49 GMT+7 |

(THPL) - Theo thông lệ của Nhà Trắng, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lặng lẽ để lại một bức thư cho người kế nhiệm, Tổng thống Donald Trump, vào ngày cuối cùng của nhiệm sở. Cuối tuần qua, lần đầu tiên nội dung của lá thư này đã được truyền thông tiết lộ.

Mới cập nhật

Theo truyền thống ngày chuyển giao quyền lực, tổng thống sắp rời đi sẽ để lại một bức thư cho tổng thống kế nhiệm. Khi ông Obama viết bức thư này, nội dung của nó đã được giấu kín ngay cả với những cộng sự gần gũi nhất

Đài CNN cuối tuần qua lần đầu tiết lộ nội dung bức thư của cựu Tổng thống Obama gửi người kế nhiệm trước khi rời Nhà Trắng hôm 20/1. Nội dung xuyên suốt lá thư đó là ông Obama bày tỏ hy vọng người kế nhiệm sẽ tiếp tục duy trì nền dân chủ và “trật tự thế giới”.

Tổng thống Trump và người tiền nhiệm Obama trong ngày nhậm chức của ông Trump. (Ảnh: AP)

Mở đầu thư, ông Obama viết: “Xin chúc mừng kỳ tranh cử đáng chú ý của ông. Hàng triệu người đã đặt niềm hy vọng vào ông và tất cả chúng tôi, không phân biệt đảng phái, đều mong chờ sự thịnh vượng và an ninh được phát triển trong nhiệm kỳ của ông”.

Ông chia sẻ: “Tôi không biết liệu mình có lời khuyên nào đặc biệt hữu ích cho ông hay không. Tuy vậy, hãy để tôi nói cho ông nghe về những suy nghĩ của tôi suốt 8 năm qua”.

Dưới đây là toàn văn bức thư do CNN công bố.

"Ngài Tổng thống thân mến,

Chúc mừng ngài vì cuộc chạy đua ấn tượng này. Hàng triệu người đã đặt hy vọng vào nơi ngài. Tất cả chúng ta, bất kể thuộc đảng phái nào, đều hy vọng về một sự thịnh vượng và an ninh ngày càng mở rộng trong nhiệm kỳ của ngài.

Công việc ngài đang đảm nhận là độc nhất vô nhị, không có công thức rõ ràng nào cho thành công cả, vì vậy tôi không biết mình có lời khuyên nào hữu dụng hay không. Dẫu vậy, hãy để tôi nhìn lại một chút về 8 năm qua của mình.

Thứ nhất, ở nhiều phương diện khác nhau, chúng ta đều là những người rất may mắn, theo nhiều cách khác nhau. Không nhiều người có được may mắn này. Chúng ta có cơ hội làm tất cả những gì mình có thể để tạo ra nấc thang thành công cho mọi đứa trẻ và mọi gia đình, những người sẵn sàng lao động chăm chỉ.

Thứ hai, sự lãnh đạo của nước Mỹ đối với thế giới là điều vô giá. Chúng ta có khả năng, bằng hành động và sự mẫu mực, để duy trì trật tự thế giới đang mở rộng từ từ kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc. An ninh và sự thịnh vượng của chúng ta dựa vào trật tự này.

Thứ ba, chúng ta chỉ tạm thời nắm giữ cương vị này. Nó khiến chúng ta trở thành người bảo vệ cho các thể chế và truyền thống dân chủ - pháp quyền, sự phân chia quyền lực, bảo vệ các quyền bình đẳng và tự do dân sự - những thứ mà tổ tiên chúng ta đã chiến đấu và đổ máu để bảo vệ. Bất chấp những vật lộn hàng ngày của chính trị, chúng ta có trách nhiệm phải giữ những thể chế đó của nền dân chủ, ít nhất, vững mạnh y như khi chúng ta tiếp quản nó.

Điều cuối cùng, bất chấp sự bận rộn của các sự kiện và trách nhiệm, hãy dành thời gian cho gia đình và bạn bè. Họ sẽ đưa ngài vượt qua những thời điểm khó khăn mà thế nào cũng sẽ xảy đến.

Michelle và tôi gửi đến ngài và Melania những điều tốt đẹp nhất khi bắt đầu cuộc hành trình vĩ đại này, và mong ngài biết chúng tôi luôn sẵn sàng giúp đỡ ngài bằng mọi cách chúng tôi có thể.

Chúc may mắn và thành công.

BO".

Được biết lá thư này đã được ông Obama viết và để lại trên bàn bên trong phòng Bầu Dục vào buổi sáng trước khi bước chân khỏi Nhà Trắng, chính thức kết thúc 8 năm nhiệm sở.

Tổng thống Trump đã chia sẻ bức thư với các khách thăm Nhà Trắng, một người trong số họ sau đó đã chia sẻ bản sao lá thư với CNN. Hiện Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận về những chia sẻ này.

Tuấn Kiệt (t/h)

...