Hải Phòng: Buông lỏng quản lý để công trình xây dựng vi phạm hành lang đê điều

Quốc Biên | Thứ sáu , 08/09/2017, 09:44 GMT+7 |

(THPL) - Thời gian gần đây, tình trạng xâm lấn hành lang đê ven sông Lạch Tray trên địa bàn quận Dương Kinh (Hải Phòng) có chiều hướng gia tăng, các công trình vi phạm cứ chen nhau mọc lên. Điều đáng nói, dường như chính quyền địa phương cũng tiến hành xử phạt đàng hoàng nhưng xử phạt rồi cho tồn tại, dẫn đến tình trạng “nhờn thuốc”, khiến chủ công trình vi phạm cho rằng cứ nộp phạt là xong. Vậy ai là người xử lý?

Mới cập nhật

Xử phạt để cho tồn tại?

Phát hiện kịp thời, xử phạt nhanh là điều đáng ghi nhận tại địa phương này, có thể thấy bất cứ một công trình vi phạm hành lang an toàn đê điều nào cũng được lực lượng chức năng quận Dương Kinh có mặt kịp thời lập biên bản, xử lý đúng quy trình. Sau đó trình lên chủ tịch UBND quận ký ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, rồi yêu cầu chủ công trình vi phạm phải tự tháo dỡ, trả lại mặt bằng nguyên trạng ban đầu.

Nhưng sau tất cả những việc được coi là đúng quy trình ấy, chúng ta thấy những gì? Dường như mọi chuyện vẫn thế, việc xử phạt cứ xử phạt, việc xây cứ xây. Hai “khái niệm” không song hành với nhau, làm gì có chuyện xử phạt xong rồi tự khắc phục hậu quả, tự phá dỡ, trả lại nguyên trạng ban đầu.

Có thể khẳng định 100% các công trình xây dựng vi phạm hành lang đê tại quận Dương Kinh, chưa thấy một công trình nào được phá dỡ, có lẽ trong “khái niệm” của các chủ công trình vi phạm đê điều trên địa bàn Dương Kinh được truyền tai nhau rằng: “cứ vi phạm xây dựng đi đóng phạt là xong, không bị phá dỡ đâu”.

Công trình vi phạm hành lang đê của công ty Hoàng Trường

Một ví dụ điển hình cho công trình vi phạm tuyến đê biển quốc gia: Gần đây, tại vị trí K2 + 900 tuyến đê biển I, phường Hải Thành một công trình xây dựng nhà xưởng của công ty xây dựng và vận tải Hoàng Trường (Cty Hoàng Trường) được dựng lên cách chân đê về phía sông vài chục mét, công ty này đã tự ý cho đào hố móng theo đường thẳng vuông góc với đê. Ngay sau đó, chính quyền địa phương và lực lượng chức năng đã có mặt yêu cầu công ty Hoàng Trường dừng ngay hành vi vi phạm, trả lại hiện trạng ban đầu, tuy nhiên chủ công trình phớt lờ tiếp tục cho thi công, công trình vi phạm.   

Đến ngày 24/7/2017 đoàn kiểm tra liên ngành gồm các phòng chức năng Quận Dương Kinh và hạt quản lý đê điều có mặt tại hiện trường lập biên bản vi phạm hành chính, yêu cầu công ty dừng ngay các hoạt động xây dựng, trả lại hiện trạng ban đầu. Biên bản được lập, vài ngày sau đó, ngày 04/8/2017 chủ tịch UBND quận Dương Kinh ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đê điều, phạt công ty này 30 triệu đồng, buộc phải khắc phục hậu quả là phải tự phá dỡ, yêu cầu công ty phải thực hiện trong vòng 10 ngày. Nhưng mọi việc vẫn không dừng lại ở đó…! 

Phép vua thua…một công văn…

Việc vi phạm trật tự xây dựng hành lang đê của công ty Hoàng Trường đã rõ ràng, có quyết định xử phạt đàng hoàng. Song với tinh thần: “đồng hành cùng doanh nghiệp, đồng tình với vi phạm trật tự xây dựng của doanh nghiệp”. Chưa đầy 10 ngày sau khi ra quyết định xử phạt, ngày 11/8/2017, ông chủ tịch UBND quận Dương Kinh lại có công văn 1269 về việc cho phép hoàn thiện lợp mái tôn che nắng, che mưa cho công nhân lao động làm việc?

Ngay sau khi có được “công văn cho phép” này, công ty Hoàng Trường ngày đêm nhanh chóng lợp mái tôn cho nhà xưởng, song những gì quan sát tại hiện trường cho thấy, tại đây không có nhà để cho công nhân nghỉ ngơi sau giờ làm, mà chỉ thấy nhà xưởng để ngổn ngang vật liệu xây dựng, máy móc thiết bị, ống bi…

Tuy nhiên, điều đáng bàn tại sao ngay sau khi ra quyết định xử phạt, ông Lê Lương – chủ tịch UBND quận Dương Kinh lại có thế ký ngay một công văn “đá” quyết định xử phạt mà ông đã ký trước đó vài ngày, liệu có “vấn đề” gì ở đây không?

Hơn nữa, ông chủ tịch cũng khéo vận dụng khi ký một công văn không phải là văn bản quy phạm pháp luật để cho phép một công trình vi phạm được tồn tại. Câu trả lời xin được dành cho các ngành chức năng thành phố Hải Phòng và chính ông chủ tịch UBND quận Dương Kinh.

Quốc Biên

...