Hai nhà ga metro đầu tiên của TP. HCM sẽ hoàn thành vào dịp lễ 30/4

Hồng Anh (t/h) | Thứ ba , 17/04/2018, 10:23 GMT+7 |

(THPL) - Được kết nối với cầu bộ hành bờ Nam và Bắc qua Xa lộ Hà Nội, hai nhà ga tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên đang được gấp rút hoàn thành.

Mới cập nhật

Ngày 16/4, Ban quản lý đường sắt đô thị TP. HCM cho biết, hai nhà ga loại A là Bình Thái và Khu công nghệ cao (quận Thủ Đức) của tuyến metro số 1, đang được gấp rút thi công phần mái vòm, báo VnExpress đưa tin.

Hệ thống mái vòm được làm bằng thép, phần khung sơn màu trắng, chạy dọc chiều dài nhà ga. Các nhà ga trên cao thiết kế dựa trên hệ thống thông gió tự nhiên, đảm bảo ánh sáng và có thể chống lại các tác động của thời tiết xấu.

nhà ga metro, TP. HCM, sắp hoàn thành
Mái vòm bàng thép tại ga Bình Thái. Ảnh: Hữu Nguyên/báo VnExpress

Công tác lắp ráp đang diễn ra thuận lợi, dự kiến ngày 30/4 hoàn thiện. Đến cuối năm 2018, đơn vị thi công sẽ làm thêm các mái vòm nhà ga trên toàn tuyến.

Mỗi nhà ga dài gần 140m, được thiết kế hai tầng, kết nối với cầu bộ hành bờ Nam và Bắc qua Xa lộ Hà Nội (ngoại trừ ga cuối Suối Tiên). Do là công trình công cộng nên đơn vị thi công tạo điểm nhấn phù hợp với kiến trúc quy hoạch xung quanh.

Hệ thống thang cuốn, thang bộ và thang máy được lắp cho người dân đi vào khu vực thương mại tầng một và phòng đợi lớn gồm: khu vực đã mua vé tàu và chưa mua vé tàu, sân ga. Riêng khu thương mại gồm: các kiot, cửa hàng được bố trí riêng biệt với khu vực của hệ thống tàu điện...

Theo báo Tuổi trẻ, dự án metro Bến Thành - Suối Tiên được khởi công tháng 8/2012, dài gần 20km, đi qua các quận 1, 2, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức và huyện Dĩ An (Bình Dương). 

Dự án có 2,6km đi ngầm (3 nhà ga) và hơn 17km trên cao (11 nhà ga). Hiện nay các nhà ga đã được xây dựng, hoàn thành phần thô. Đoạn đường trên cao đang thi công lắp đặt đường ray, nhiều đoạn đang hoàn thiện lắp lan can. 

Đoạn đi ngầm với ba nhà ga đang được các nhà thầu thi công khẩn trương. Đoạn ngầm từ ga Ba Son đến Nhà hát thành phố đã hoàn thành một nhánh hầm dài 781m, nhánh còn lại đang được robot TBM khoan, dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 6/2018.
...