“Hai lúa” sáng chế máy nông nghiệp đa năng “ 15 trong 1 ”

Trần Toản | Thứ hai , 07/05/2018, 16:25 GMT+7 |

(THPL) - Dù chỉ học hết cấp III, không qua trường lớp cơ khí, kỹ thuật nào, nhưng với "máu" sáng chế với mong mỏi giúp người nông dân đỡ vất vả khi canh tác trên đồng ruộng, Tạ Đình Huy ( sinh năm 1982 ), ở thôn An Mỹ, xã Thượng Vực, Chương Mỹ, Hà Nội, đã chế tạo thành công chiếc máy nông nghiệp đa năng "15 trong 1" tiện lợi, hiệu quả được người dân trong vùng và cả nước ưa chuộng, tìm mua.

Mới cập nhật

Chế tạo máy trong tiếng xì xèo

Anh Tạ Đình Huy đang thử nghiệm chiếc máy đa năng 15 trong 1 của mình.
Anh Tạ Đình Huy đang thử nghiệm chiếc máy đa năng 15 trong 1 của mình.

Tiếp chúng tôi tại "xưởng chế tạo" và cũng là nhà ở của gia đình mình, anh Tạ Đình Huy kể về cơ duyên "dính" với máy móc. Tạ Đình Huy chia sẻ: Trước đây khi học hết cấp III, anh có nguyện vọng được học trường Mỹ thuật công nghiệp. Nhưng sau khi học hết cấp ba thì bố mất sớm mà gia đình lại chỉ có hai anh em, sợ không thể theo nổi, vì vậy anh đã học nghề sửa chữa xe máy để mưu sinh để đỡ đần mẹ và và em trai, anh Huy theo nghề sửa chữa xe máy. Ngoài sửa xe cho khách, anh thường mày mò tìm hiểu công nghệ chế tạo thiết bị cơ khí.

Sống ở nông thôn, chứng kiến cảnh các bà, các mẹ lao động chân tay rất vất vả "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời". Chi phí đầu vào cho làm đất, bón phân, chăm sóc rất lớn, nên khi thu hoạch chẳng lời lãi được bao nhiêu. Xuất phát từ đó, anh Huy ấp ủ ước mơ chế tạo được một sản phẩm máy nông nghiệp có thể hỗ trợ bà con giảm chi phí sức lao động, nâng cao thu nhập. Từ cuối năm 2008, anh Huy bắt đầu biến ý tưởng thành hiện thực. Sau nhiều đêm suy nghĩ, anh bắt đầu tìm mua những chiếc xe máy cũ hỏng đã hết hạn sử dụng rồi đem về nghiên cứu, chế tạo chiếc máy nông nghiệp với tiêu chí giá thành rẻ, sử dụng dễ dàng, hiệu quả. Thời gian đầu, anh Huy thức trắng cả đêm để tự mày mò, học hỏi vẽ phác thảo các bộ phận, chi tiết, tính toán công năng, thông số kỹ thuật, cách sử dụng để chế tạo ra hình thù chiếc máy.

“Vì hiểu rất rõ những công việc thường ngày của bà con nên tôi muốn tạo ra một sản phẩm làm được tất cả những công việc đồng áng. Sau nhiều ngày mày mò, nghiên cứu tôi đã sáng chế ra chiếc máy với mười tám chức năng trong một, làm được gần hết các công việc nhà nông của bà con” - Tạ Đình Huy bộc bạch.

Chiếc máy hoàn thiện được đem ra thử nghiệm.
Chiếc máy hoàn thiện được đem ra thử nghiệm.

Thời điểm đó, thấy việc làm của anh Huy đi thu mua xe máy đã cũ hỏng, hết hạn sử dụng về tháo tanh bành ra để nghiên cứu và chế tạo máy nông nghiệp đa năng, hàng xóm đã không tiếc lời gièm pha, chế nhạo, bảo anh là "thằng hâm", rồi "thằng dở người", suy nghĩ viển vông, hoang tưởng. Có người còn nói chế tạo không xong thì nhớ bán phế liệu cho họ. Thậm chí, người thân trong gia đình cũng ra sức khuyên ngăn khi họ thấy mất đi khoản tiền lớn mà chưa thành công. Thế nhưng, anh Huy đã bỏ ngoài tai tất cả.

Anh Tạ Đình Huy chia sẻ: “Tôi đam mê lắm. Và tôi cũng không ngừng học hỏi để sáng chế ra các sản phẩm nhưng không hề có ai ủng hộ kể cả những người thân nhất trong gia đình, thậm chí có người còn bảo mình dở hơi. Họ nói mình như vậy cũng đúng thôi, vì công việc của mình đang ổn định, làm nghề sửa xe, sửa cái này cái kia để mưu sinh cho gia đình nhưng mình lại bỏ bê để xoay quanh đống sắt vụn thì mọi người chưa hiểu được mình làm gì. Sau này mọi người mới tin tôi làm được”.

Khi anh Huy chia sẻ sẽ tự tay thiết kế một chiếc máy nông nghiệp đa năng, hiện đại, nhiều người đã cho là anh bi hâm.
Khi anh Huy chia sẻ sẽ tự tay thiết kế một chiếc máy nông nghiệp đa năng, hiện đại, nhiều người đã cho là anh bị hâm.

Không quản nắng mưa, anh Huy rong ruổi đến những cơ sở cơ khí tại các địa phương trong, ngoài tỉnh để học hỏi kinh nghiệm, đọc thông tin qua sách báo, Internet, tìm kiếm đầu vào nguyên liệu và cả thị trường đầu ra cho sản phẩm máy nông nghiệp. Chưa yên tâm với những gì mình đã " gom nhặt " được, anh quyết định khăn gói đến trung tâm trên Hà Nội và những người đi trước đã thành công để tìm hiểu, tiếp cận từng vấn đề, từng chi tiết của quá trình vận hành, xử lý máy móc trong những điều kiện cụ thể. Bản thân lại chưa từng được học qua trường lớp cơ khí, kỹ thuật nào nên anh có thái độ khiêm tốn, cầu thị. Những người hướng dẫn đã hết lòng chỉ dạy, truyền đạt cho anh về kiến thức, kinh nghiệm, phương thức tổ chức sản xuất, kinh doanh hiệu quả và chia sẻ cả những bí quyết thành công. Sau một thời gian không dài, anh Huy đã tiếp cận được một lĩnh vực mới, anh quyết định trở về quê hương để khởi nghiệp.

Trái ngọt từ nỗ lực đam mê sáng tạo

Máy nông nghiệp đa năng 15 trong 1 của anh Tạ Đình Huy được người dân các tỉnh ư chuộng và đặt mua.
Máy nông nghiệp đa năng 15 trong 1 của anh Tạ Đình Huy được người dân các tỉnh ư chuộng và đặt mua.

Với vốn kiến thức tích lũy được, sau ba tháng bắt tay miệt mài mày mò, nghiên cứu ứng dụng tháo ra lắp lại không dưới 10 lần vì máy chưa chạy đạt yêu cầu, thế rồi anh Huy đã vô cùng mừng rỡ khi chiếc máy nông nghiệp đa năng đầu tiên giúp bà con nông dân hoạt động tốt. Từ chiếc máy đầu tiên đưa vào ứng dụng, anh Huy càng hăng say nghiên cứu, tiếp tục "thai nghén" lắp ráp những chiếc máy có thiết kế nhỏ gọn, có công năng linh hoạt hơn từ những phụ tùng hoàn toàn được tận dụng từ các bộ phận của chiếc xe máy cũ.

Chiếc máy nông nghiệp đa năng " 15 trong 1" của anh Huy tuy có nhiều chức năng nhưng cấu tạo lại khá đơn giản: chiều cao chỉ 0,6m, chiều dài 1,1m, rộng 0,42m và trọng lượng chỉ khoảng 50kg. Từ một động cơ xe máy, anh đã tích hợp thêm được nhiều bộ phận để phục vụ công tác nông nghiệp từ khâu làm đất, cuốc xới cỏ, lên luống cho hoa màu đến khâu cày, bừa, phun thuốc bảo vệ cho cây trồng. Thậm chí, bơm cả nước tưới tiêu cho đồng ruộng và tời kéo thay cho việc gánh vác nặng nhọc của bà con xưa nay. Tích hợp nhiều chức năng, thế nhưng chiếc máy được anh Huy thiết kế với các khớp nối và chốt định vị rất đơn giản dễ dàng tháo lắp, mỗi lần lắp thiết bị người nông dân chỉ mất vài phút thao tác.

Một trong các khâu sản xuất chiếc máy nông nghiệp đa năng.
Một trong các khâu sản xuất chiếc máy nông nghiệp đa năng.

Nhờ 18 năm kinh nghiệm trong nghề sửa chữa xe máy, chiếc máy nông nghiệp đa năng của anh Huy cũng chạy bằng... động cơ xe máy. " Hiện nay, nhà nào cũng có xe máy, nhiều chiếc xe cũ thường bán sắt vụn dù động cơ còn chạy tốt, mình tận dụng nó chế lại một chút là trở thành máy chạy nông nghiệp ngon lành. Nhờ vậy khi máy hỏng hóc, bà con rất dễ dàng đưa ra tiệm sửa chữa xe máy gần nhà để sửa chữa " - anh Huy cho biết.

Không bằng lòng với kết quả, những chiếc máy tiếp theo ra đời được anh Huy thiết kế nhỏ gọn hơn. Sau nhiều lần được cải tiến, giờ đây chiếc máy nông nghiệp đa năng của Tạ Đình Huy còn có thêm chức năng rạch hàng để gieo hạt. Theo anh Huy, máy nông nghiệp đa năng " 15 trong 1 " của anh không thông qua một nguyên lý kỹ thuật có sẵn nào. Nguyên phụ kiện chế máy vẫn chủ yếu là sắt thép, tận dụng từ phụ tùng xe máy đã qua sử dụng. Khi di chuyển trên đường nhựa thì dùng hai bánh xe có gắn lốp, nhưng khi lội xuống ruộng làm thì hai bánh được thay bằng cặp bánh sắt để chống lầy.

Tạ Đình Huy bên cạnh chiếc máy có chức năng 15 trong 1 do mình chế tạo.
Tạ Đình Huy bên cạnh chiếc máy có chức năng 15 trong 1 do mình chế tạo.

Ông Đỗ Văn Bàng - một trong những nông dân trong thôn An Mỹ đang sử dụng máy của anh Huy cho biết: “ Ngày xưa chưa có máy của anh Huy thì chúng tôi cày bừa bằng trâu. Còn bây giờ có mấy của anh Huy thì đỡ rất nhiều. Trâu bò có khi chỉ làm được một sào cho một ngày còn máy của anh Huy có thể làm được bốn - năm sào một ngày. Hiện nay chúng tôi đã có thể chủ động máy móc cày bừa thay thế con bò con trâu. Máy móc thiết kế đơn giản lắp đặt thuận tiện nên chúng tôi rất vui ”.

Chiếc máy nông nghiệp đa chức năng phục vụ hầu hết các công đoạn từ đơn giản đến phức tạp trong sản xuất nông nghiệp, thế nhưng lại có giá thành rất hợp lý, phù hợp với túi tiền của người nông dân, từ 7-13 triệu đồng / chiếc tùy theo nhu cầu lắp đặt ít hay nhiều chức năng khác nhau cho máy. Thêm nữa độ bền của máy rất cao (trên 5 năm với mức độ làm liên tục). Không chỉ riêng nhà nông ở Hà Nội, mà còn có cả nhiều người ở các tỉnh lân cận, cả khách hàng tận đồng bằng sông Cửu Long như: Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Tây Ninh, Dak Nông,Gia Lai, Bạc Liêu... cũng đến tận nơi đặt hàng của anh Huy. Hiện xưởng sản xuất của anh Huy tạo công ăn việc làm ổn định thường xuyên cho gần 20 nhân công với mức lương từ 5-6 triệu đồng/người/tháng; doanh thu hằng năm trừ các khoản chi phí, anh Huy thu lãi từ 700-800 triệu đồng/năm.

Nhà sáng chế" (số 30) phát trên kênh VTV2 và giành giải khán giả bình chọn nhiều nhất. Anh cũng vừa được Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tặng bằng khen Gương điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2010-2015. Ngày 19/3/2017, anh Tạ Đình Huy nhận được bằng khen và tuyên dương của T.Ư Đoàn TNCH Hồ Chí Minh và Quỹ hỗ trợ tài năng trẻ là 1 trong 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016. Đối với anh Huy, đây là niềm vinh dự và tự hào to lớn. Anh mong rằng câu chuyện của anh sẽ là động lực cho các bạn trẻ không ngừng cố gắng theo đuổi ước mơ. Bên cạnh đó, anh luôn tham gia phong trào Đoàn thanh niên địa phương, là Bí thư Đoàn thôn từ năm 19 tuổi. Không chỉ làm giàu cho bản thân, hiện Tạ Đình Huy đã thuê thêm nhân công và mở rộng quy mô xưởng để sản xuất được nhiều máy hơn nữa phục vụ cho bà con trên toàn quốc, góp phần tạo công ăn việc làm cho các thanh niên ở địa phương và hơn thế nữa là giảm thiểu được thời gian, công sức và chi phí, đồng thời tăng năng suất cây trồng cho bà con nông dân.

Từ một hoàn cảnh gia đình khó khăn, với niềm đam mê của mình, anh Huy đã trở thành chủ 2 xưởng sản xuất máy nông nghiệp đa năng 15 trong 1, cho thu hàng trăm triệu mỗi năm.
Từ một hoàn cảnh gia đình khó khăn, với niềm đam mê của mình, anh Huy đã trở thành chủ 2 xưởng sản xuất máy nông nghiệp đa năng 15 trong 1, cho thu hàng trăm triệu mỗi năm.

Hôm xuống xưởng chế tạo máy nông nghiệp đa năng của Tạ Đình Huy, chúng tôi gặp nhóm khách ở Vĩnh Phúc xuống tìm hiểu để mua máy. Ông Nguyễn Trung Sẽ ở tại thôn Trung Nguyên, xã Thượng Trung Nguyên, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Vùng đất quê ông là đất pha cát với nghề làm nông là chính. Nơi đó, nhiều ruộng diện tích nhỏ phù hợp chiếc máy nông nghiệp nhỏ gọn, vì vậy ông muốn sang tận xưởng của anh Huy để tìm hiểu rõ hơn công dụng của máy, mua về phục vụ cho gia đình sau đó giới thiệu cho nông dân trong vùng. “Vùng quê của bác rất cần những chiếc máy nhiều công dụng và giá thành hợp lý như chiếc máy nông nghiệp đa năng của Huy ” - Bác Sẽ khẳng định.

Ông Nguyễn Bá Sâm - Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Thượng Vực khẳng định: "Sản phẩm máy nông nghiệp đa năng '' 15 trong 1 '' của anh Tạ Đình Huy đã được sử dụng rộng rãi và mang lại hiệu quả to lớn giải phóng sức lao động cho người nông dân, tiết kiệm chi phí sản xuất. Hiện máy nông nghiệp của anh Huy được đông đảo bà con trong và ngoài xã đón nhận vì tiện dụng, giá cả hợp túi tiền của nông dân. Trong thời gian tới, chính quyền rất sẵn sàng cho thuê đất và đề nghị với ngân hàng chính sách xã hội cho vay vốn để anh Huy mở rộng xưởng sản xuất tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương".

...